Fróði - 01.01.1914, Page 92

Fróði - 01.01.1914, Page 92
156 FRóDI Steikt hrísgrjón—önnur atSferíS. Tveir bollar af socSnum hrísgrjónum og hafi í þeim veriS soðiS: einn laukur, tvær stengur af celery og 4 cloves. Chocolate Rice Puddng. Hálfur bolli af hrísgrjónum. Fjórir bollar af mjólk. /4, teskeiS af salti. Fimm matskeiSar af cocoa. Lítil fertabla af chocolate. Hrísgrjónin þvoist. Blandist alt í pönnu mecS olíu eSa smjöri, og bakist 3 klukkutíma, eða sjóSist hægt og hægt ofan á stónni, þangaS til grjónin verSa meir. Fæða. Dk. A. L. Bakth. Ef aS vér athugum hiS stórvægilega atriSi, fæSu mannsíns, í sambandi viS heilsu hans, þá sjáum vér fljótlega, aS þaS er á- reiSanlegt taliS af læknum, aS, ef aS safnast fyrir eSa myndast í líkama mannsins efni þau, sem “uric acid” eSur gallsýra nefnast, þá veldur þaS gigt hjá hinum sama manni. En nú hafa eSlis- fræSingar sýnt þaS og sannaS, aS viS kjötfæSu aukist gallsýra í líkama mannsins, tvöfalt, eSur þrefalt viS þaS, sem vera ætti. Þetta skýrir þaS, hvaS veldur því, aS allur þorri manna er meira eSa minna gigtveikur, einkum á efri árum. Einnig geta menn þá séS, aS gallsýran myndast af hbldgjafa--og eggjahvítu efnum, (protein and albuminous foods), og þaS því fremur, sem tölu- vert ?.f gallsýru var þegar myndaS í kjöti dýrsins, áSur en því var slátraS. Menn telja þaS vanalegt, aS í hverju kjötpundi af nautakjötssteik séu hér um bil 14 grön (grains) af gallsýru. Ó- lyfjan þessi, sem ‘urea’ kallast, og lifrin þarf aS sía úr blóSinu á hverju augnabliki, sem maSurinn lifir, og senda hana til galls- ins — hún magnast um helming viS kjötfæSuna, og fleiri eru þær eiturtegundir, sem aukast af kjötnautn. RannsóknarmaSurinn Bouchard varS þess vísari, aS hjá manni, sem neytti bæSi kjöts og kornmatar og ávaxta, var úr-

x

Fróði

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fróði
https://timarit.is/publication/427

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.