Læknablaðið

Årgang

Læknablaðið - 15.05.1999, Side 16

Læknablaðið - 15.05.1999, Side 16
404 LÆKNABLAÐIÐ 1999; 85 ofan vissra marka til að minnka neikvæð áhrif kalkhormóns á bein (3,4,20). Af samanburði á D-vítamínneyslu og 25- OH-D þéttni í blóði sjötugra kvenna benda nið- urstöður okkar til að að meðaltali þurfi 15-20 pg á dag af D-vítamíni til að tryggja 25-OH-D ofan áðurnefndra marka 50 nmól/L. Þetta gætu því verið æskileg lágmarks viðmiðunarmörk á D-vítamínneyslu fyrir þennan aldurshóp. Við höfum áður ályktað á svipuðum grunni að æskileg neyslumörk fyrir 16-25 ára stúlkur væru um 10 pg af D-vítamíni (8,22). Þörf er á að kanna þetta frekar hjá enn eldri aldurshóp- um sem oft hafa bæði verri D-vítamínnýtingu og minni D-vítamínmyndun í húð. I þessu sam- bandi er vert að minna á að ekki er hætta á fylgikvillum, svo sem auknu þvagkalki, fyrr en neyslan á D-vítamíni er meiri en 60 pg/dag (23). í samanburði við erlendar rannsóknir virðast 25-OH-D gildi sjötugra reykvískra kvenna vera mjög svipuð og birt hafa verið frá hinum Norð- urlöndunum (15,24,25), nokkru lægri en frá Bandaríkjunum þar sem margar fæðutegundir hafa verið D-vítamínbættar (26) en talsvert hærri en í mörgum Suður-Evrópuríkjum þar sem D-vítamínneyslan er lítil og einstakling- arnir því mjög háðir útiveru varðandi sinn D- vítamínbúskap (25). 25-OH-D gildi íslenskra stúlkna, allavega um miðjan vetur, eru hins vegar talsvert lægri en birt hafa verið frá hinum Norðurlöndunum (22). Við getum ekki fullyrt að svo lág gildi af 25- OH-D, eins og fundust í talsverðum hundraðs- hluta yngri og miðaldra kvenna, komi niður á magni og styrk beina þeirra en hækkandi gildi kalkhormóns samfara lægri 25-OH-D gildum, sem við fundum meðal sjötugra, gæti þó vissu- lega bent til þess að D-vítamínskorturinn kæmi niður á kalkbirgðum beinanna. Rannsóknir á hópum fólks með mjaðmarbrot hafa vissulega sýnt að lág 25-OH-D gildi eru algeng í þessum hópi, einnig á Islandi (26,27). Nýlegar rann- sóknir frá Frakklandi (meðal aldraðra á elli- heimili) (2,3) og Boston (meðal heimadvelj- andi karla og kvenna) (4) benda sterklega til þess að 15-20 pg af D-vítamíni á dag ásamt góðri kalkneyslu dragi verulega úr brotatíðni. Rannsókn frá Hollandi, þar sem kalk- og D- vítamínneyslan var betri fyrir, hafði 10 pg við- bótar D-vítamín hins vegar ekki áhrif að þessu leyti (28). Hér hafa matvæli ekki verið D-vítamínbætt, nema smjörlfki (síðan í stríðinu) og nýlega fjörmjólkin. D-vítamín í íslenskri fæðu fæst annars að mestu úr eggjum, feitum fiski, svo sem síld, en að stórum hluta úr lýsi þar sem ein teskeið (5 ml) af þorskalýsi inniheldur um 10 pg og ein teskeið af ufsalýsi um 20 pg, en hins vegar er hákarlalýsið D-vítamínsnautt*. Til þess að tryggja æskilega D-vítamínneyslu hér- lendis, á bilinu 10-20 pg eftir aldurshópum, væri væntanlega einfaldast að D-vítamínbæta mjólkurafurðir, sérstaklega að vetrinum, enda þótt aukin lýsisneysla kæmi að sjálfsögðu að sömu notum. Ekki er vitað hvers vegna Islendingar og aðr- ar Norðurlandaþjóðir hafa einna hæstu brota- tíðni í Evrópu (29). Endurtekinn skortur á D- vítamíni að vetri til vegna norðlægrar legu þessara landa kann að eiga sinn þátt í því. Vissulega er þörf á ítarlegri rannsóknum á D- vítamínbúskap íslendinga, þar með talið karla, því niðurstöður okkar á hópi miðaldra karla (óbirtar niðurstöður) bentu til mjög svipaðrar stöðu og fyrir samsvarandi aldurshóp kvenna. *1 iig af D-vítamíni=40 einingar. Pakkir Höfundar þakka Guðrúnu Kristinsdóttur rit- ara sem annaðist innkallanir í hóprannsóknir og vélritun þessarar greinar. Meinatæknum rannsóknardeildar Sjúkrahúss Reykjavíkur er þökkuð samvinna. Margréti Guðnadóttur pró- fessor er þökkuð góð samvinna í sambandi við rannsóknir á 12-15 ára stúlkum. Höfundar þakka styrk frá RANNÍS og Vísindasjóði Borgarspítalans til þessarar rannsóknar. Eftirtalin hafa aðstoðað við söfnun gagna og er þakkað fyrir: Örnólfur Valdimarsson, Jón Örvar Kristinsson, Sindri Valdimarsson, Sigur- jón Stefánsson, Inga Þórarinsdóttir, Þórhalla Andrésdóttir og Heiða Knútsdóttir. HEIMILDIR 1. Bouillon R, Carmeliet G, Daci E, Segaert S, Verstuyf A. Vitamin D Metabolism and Action. Osteoporos Int 1998: 8: 513-9. 2. Chapuy MC, Areot ME, Duboeuf F, Brun J, Crouzet B, Amaud S, Delmas PD, Meunier PJ. Vitamin D3 and calcium to prevent hip fractures in elderly women. N Engl J Med 1992: 237: 1637-42. 3. Chapuy MC, Areot ME, Delmas PD, Meunier PJ. Effect of calcium and cholecalciferol treatment for three years on hip fractures in elderly women. BMJ 1994: 308: 1081-2.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Læknablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.