Úrval - 01.12.1952, Page 115

Úrval - 01.12.1952, Page 115
Ný hraðfrystiaðferð. Ráðið til að varðveita næringar- gildi og bragð frystra matvæla er að frysta þau á sem stytztum tíma. Því styttri sem frystitíminn er, því minni verða ískristallarnir sem myndast, og smáir ískristallar valda minni skemmdum á frum- um fæðunnar en stórir. Danskir verkfræðingar hafa nýlega skýrt frá því, að þeir hafi fundið upp nýja, mjög fljótvirka frystiaðferð. Matvæli eru nú yfirleitt fryst með því að láta kælt loft leika um þau. En loft er ófullkominn hita- leiðari. Dönsku verkfræðingarnir nota vökva til að frysta matvælin í. Vökvinn er blanda af vatni, glyeeríni og ethyl alkohol, og er hann kældur niður i -í-29° á C. 1 þessu baði er hægt að kæla 12 punda nautakjötsstykki úr 0° nið- ur í -t-5° (en á því bili verður ískristallamyndunin) á tveim klukkustundum í stað fjögurra áður. Þegar frostið i matvælunum er komið niður I -t-5°, eru þau tekin úr vökvanum og sett í kæld- an loftstraum, sem kælir þau nið- ur í -f-27°, en við það stig geym- ast matvælin bezt. Auk þess sem aðferðin gegn- frystir matvælin fljótar en aðrar aðferðir, frystir hún yfirborð þeirra næstum samstundis og kemur þannig í veg fyrir að lykt eða bragð úr þeim berist út í vökvann. Ýmsar tegundir mat- væla, svo sem síld, jarðarber, blómkál, appelsínur og kjúklingar hafa verið látnar saman í frysti- vökvann án þess að þær spilltu nokkuð hver annarri. Dönsku verkfræðingarnir telja aðferð sína hafa þessa kosti fram yfir eldri aðferðir: hún er ódýr- ari í notkun, dregur úr starfsemi baktería og annars huldugróðurs, kemur í veg fyrir rýrnun, gerir ónauðsynlega bleikingu eða sykr- un ávaxta og gerir kleift að frysta „grapefruit", appelsinur, tómata, melónur og vínþrúgur í heilu lagi. Sumsstaðar, t.d. í Bandaríkjun- um, er bannað að nota ethyl alko- hol við meðhöndlun matvæla þann- ig að það komi í snertingu við matvælin. En dönsku verkfræðing- arnir segja að með aðferð þeirra frjósi yfirborð matvælanna svo snöggt, að þau nái ekki að drekka í sig neitt alkohol. —- Scientific American. Spurt og svarað. Framliald af 2. kápusíðu Yfirleitt má segja, að nota megi Giro-hreyfla í bíla og önnur farar- tæki, sem ekki hafa langa áfanga og eiga greiðan aðgang að hleðslu- stöð, því að hlaða þarf orkugeym- inn með stuttu millibili (eftir 3 til 4 km akstur). Aftur á móti tekur hleðslan ekki nema 30—40 sekúndur. Svör við „Jarðneskum spurning- um“ á 4. kápusíðu. 1 — b 6 — b 11 — a 2 — b 7 — a 12 — a 3 — c 8 — b 13 — a 4 — a 9 — b 14'— c 5 — a 10 — c 15 — b URVAL — tímarit. Kemur út 6 sinnum á ári. Ritstjóri Gísli Ólafsson, Leifsgötu 16, Reykjavík. Afgreiðsla Tjarnar- götu 4, Pósthólf 365. Fæst hjá bóksölum um land allt. ÚTGEPANDI: STEINDÓRSPRENT H.F.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.