Úrval - 01.12.1952, Síða 115

Úrval - 01.12.1952, Síða 115
Ný hraðfrystiaðferð. Ráðið til að varðveita næringar- gildi og bragð frystra matvæla er að frysta þau á sem stytztum tíma. Því styttri sem frystitíminn er, því minni verða ískristallarnir sem myndast, og smáir ískristallar valda minni skemmdum á frum- um fæðunnar en stórir. Danskir verkfræðingar hafa nýlega skýrt frá því, að þeir hafi fundið upp nýja, mjög fljótvirka frystiaðferð. Matvæli eru nú yfirleitt fryst með því að láta kælt loft leika um þau. En loft er ófullkominn hita- leiðari. Dönsku verkfræðingarnir nota vökva til að frysta matvælin í. Vökvinn er blanda af vatni, glyeeríni og ethyl alkohol, og er hann kældur niður i -í-29° á C. 1 þessu baði er hægt að kæla 12 punda nautakjötsstykki úr 0° nið- ur í -t-5° (en á því bili verður ískristallamyndunin) á tveim klukkustundum í stað fjögurra áður. Þegar frostið i matvælunum er komið niður I -t-5°, eru þau tekin úr vökvanum og sett í kæld- an loftstraum, sem kælir þau nið- ur í -f-27°, en við það stig geym- ast matvælin bezt. Auk þess sem aðferðin gegn- frystir matvælin fljótar en aðrar aðferðir, frystir hún yfirborð þeirra næstum samstundis og kemur þannig í veg fyrir að lykt eða bragð úr þeim berist út í vökvann. Ýmsar tegundir mat- væla, svo sem síld, jarðarber, blómkál, appelsínur og kjúklingar hafa verið látnar saman í frysti- vökvann án þess að þær spilltu nokkuð hver annarri. Dönsku verkfræðingarnir telja aðferð sína hafa þessa kosti fram yfir eldri aðferðir: hún er ódýr- ari í notkun, dregur úr starfsemi baktería og annars huldugróðurs, kemur í veg fyrir rýrnun, gerir ónauðsynlega bleikingu eða sykr- un ávaxta og gerir kleift að frysta „grapefruit", appelsinur, tómata, melónur og vínþrúgur í heilu lagi. Sumsstaðar, t.d. í Bandaríkjun- um, er bannað að nota ethyl alko- hol við meðhöndlun matvæla þann- ig að það komi í snertingu við matvælin. En dönsku verkfræðing- arnir segja að með aðferð þeirra frjósi yfirborð matvælanna svo snöggt, að þau nái ekki að drekka í sig neitt alkohol. —- Scientific American. Spurt og svarað. Framliald af 2. kápusíðu Yfirleitt má segja, að nota megi Giro-hreyfla í bíla og önnur farar- tæki, sem ekki hafa langa áfanga og eiga greiðan aðgang að hleðslu- stöð, því að hlaða þarf orkugeym- inn með stuttu millibili (eftir 3 til 4 km akstur). Aftur á móti tekur hleðslan ekki nema 30—40 sekúndur. Svör við „Jarðneskum spurning- um“ á 4. kápusíðu. 1 — b 6 — b 11 — a 2 — b 7 — a 12 — a 3 — c 8 — b 13 — a 4 — a 9 — b 14'— c 5 — a 10 — c 15 — b URVAL — tímarit. Kemur út 6 sinnum á ári. Ritstjóri Gísli Ólafsson, Leifsgötu 16, Reykjavík. Afgreiðsla Tjarnar- götu 4, Pósthólf 365. Fæst hjá bóksölum um land allt. ÚTGEPANDI: STEINDÓRSPRENT H.F.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.