Úrval - 01.12.1952, Qupperneq 115

Úrval - 01.12.1952, Qupperneq 115
Ný hraðfrystiaðferð. Ráðið til að varðveita næringar- gildi og bragð frystra matvæla er að frysta þau á sem stytztum tíma. Því styttri sem frystitíminn er, því minni verða ískristallarnir sem myndast, og smáir ískristallar valda minni skemmdum á frum- um fæðunnar en stórir. Danskir verkfræðingar hafa nýlega skýrt frá því, að þeir hafi fundið upp nýja, mjög fljótvirka frystiaðferð. Matvæli eru nú yfirleitt fryst með því að láta kælt loft leika um þau. En loft er ófullkominn hita- leiðari. Dönsku verkfræðingarnir nota vökva til að frysta matvælin í. Vökvinn er blanda af vatni, glyeeríni og ethyl alkohol, og er hann kældur niður i -í-29° á C. 1 þessu baði er hægt að kæla 12 punda nautakjötsstykki úr 0° nið- ur í -t-5° (en á því bili verður ískristallamyndunin) á tveim klukkustundum í stað fjögurra áður. Þegar frostið i matvælunum er komið niður I -t-5°, eru þau tekin úr vökvanum og sett í kæld- an loftstraum, sem kælir þau nið- ur í -f-27°, en við það stig geym- ast matvælin bezt. Auk þess sem aðferðin gegn- frystir matvælin fljótar en aðrar aðferðir, frystir hún yfirborð þeirra næstum samstundis og kemur þannig í veg fyrir að lykt eða bragð úr þeim berist út í vökvann. Ýmsar tegundir mat- væla, svo sem síld, jarðarber, blómkál, appelsínur og kjúklingar hafa verið látnar saman í frysti- vökvann án þess að þær spilltu nokkuð hver annarri. Dönsku verkfræðingarnir telja aðferð sína hafa þessa kosti fram yfir eldri aðferðir: hún er ódýr- ari í notkun, dregur úr starfsemi baktería og annars huldugróðurs, kemur í veg fyrir rýrnun, gerir ónauðsynlega bleikingu eða sykr- un ávaxta og gerir kleift að frysta „grapefruit", appelsinur, tómata, melónur og vínþrúgur í heilu lagi. Sumsstaðar, t.d. í Bandaríkjun- um, er bannað að nota ethyl alko- hol við meðhöndlun matvæla þann- ig að það komi í snertingu við matvælin. En dönsku verkfræðing- arnir segja að með aðferð þeirra frjósi yfirborð matvælanna svo snöggt, að þau nái ekki að drekka í sig neitt alkohol. —- Scientific American. Spurt og svarað. Framliald af 2. kápusíðu Yfirleitt má segja, að nota megi Giro-hreyfla í bíla og önnur farar- tæki, sem ekki hafa langa áfanga og eiga greiðan aðgang að hleðslu- stöð, því að hlaða þarf orkugeym- inn með stuttu millibili (eftir 3 til 4 km akstur). Aftur á móti tekur hleðslan ekki nema 30—40 sekúndur. Svör við „Jarðneskum spurning- um“ á 4. kápusíðu. 1 — b 6 — b 11 — a 2 — b 7 — a 12 — a 3 — c 8 — b 13 — a 4 — a 9 — b 14'— c 5 — a 10 — c 15 — b URVAL — tímarit. Kemur út 6 sinnum á ári. Ritstjóri Gísli Ólafsson, Leifsgötu 16, Reykjavík. Afgreiðsla Tjarnar- götu 4, Pósthólf 365. Fæst hjá bóksölum um land allt. ÚTGEPANDI: STEINDÓRSPRENT H.F.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.