Morgunblaðið - 23.05.1998, Síða 35

Morgunblaðið - 23.05.1998, Síða 35
MORGUNB LAÐIÐ LAUGARDAGUR 23. MAÍ 1998 35 GUÐRIÐUR Hannesdóttir og Guðrún G. Bergmann. Eldað undir jökli ELDAÐ undir jökli nefnist upp- skriftabók sem þær Guðrún G. Bergmann og Guðríður Hannes- dóttir hafa tekið saman og kom ný- lega út. „Kveikjan að bókinni er fæðuóþol mitt og sá skortur sem hefur verið á uppskriftum fyrir þá sem þjást af Candida sveppasýk- ingu,“ segir Guðrún sem býr ásamt eiginmanni sínum, Guðlaugi Berg- mann, og þremur öðrum fjölskyld- um að Hellnum á Snæfellsnesi. „Hér í samfélaginu bjóðum við upp á tveggja til fimm daga ævin- týraferðir á sumrin og stöndum fyrir námskeiðum allt árið. Gest- irnir okkar hafa verið hrifnir af matnum og alltaf að biðja um upp- skriftir. Við ljósrituðum uppskriftir en uppskriftir á blöðum eiga til að týnast og því ákváðum við Guðríð- ur í vetur að koma þessum upp- skriftum í matreiðslubók.“ Guðríður er eins og Guðrún bú- sett í vistvæna samfélaginu undir jökli. „Hér eru fjögur einbýlishús og við notum gamla íbúðarhúsið sem miðstöðina okkar og þar borð- um við ávallt saman. Guðríður hef- ur eiginlega eldamennskuna á sín- um herðum og við spörum orku með því að kveikja bara á einni eldavél í stað fjögurra sem sam- ræmist markmiði okkar að búa vistvænt. Það er líka spamaður í matarkostnaði þegar við eldum eina máltíð í stað fjögurra og borð- um saman.“ Guðrún segir að þau skipuleggi matseðil fram í tímann og geri innkaupin í samræmi við það. - Ræktið þið grænmeti á staðn- um? „I vor stendur til að setja niður kartöflur og grænmeti eins og róf- ur, gulrætur og ýmsar tegundir af káli. Einnig spínat því við borðum mikið af því og það er tiltölulega auðvelt að rækta það. Þá erum við að sanka að okkur því sem margir kalla illgresi, spánarkerfli, njóla, hvönn, fíflum og svo framvegis sem við notum í salatgerðina og matar- gerð.“ - Hvemig em einkenni hjá þeim sem hafa fæðuóþol? „Þau geta verið marvísleg en al- gengustu einkenni em höfuðverk- ur, vökvasöfnun og hægða- vandamál auk almennra melting- aróþæginda." - Fallið þið aldrei í freistni þarna í samfélaginu og borðið hamborg- ara, franskar, kók og súkkulaði? „Eg get bara svarað fyrir mig. Hér áður fyrr var ég gjarnari á að falla fyrir freistingunum en varð þá bara veik. Með tímanum hef ég lært að muna eftir líðaninni þegar ég er búin að borða svona mat áður en ég borða hann. Þegar því er náð að borða holla fæðu dags daglega sem gerir manni gott þá hættir ruslfæðið að hafa sjarma." Guðrún er beðin að velja upp- skrift úr bókinni að næringarríkri máltíð sem lesendur geta spreytt sig á að elda fyrir langa kosn- inganótt. Fyi-ir valinu varð hnetu- buff með hýðishrísgrjónum, spínati og paprikusalati með samurai sósu. Hnetubuff 2 msk sykurlaust hnetusmjör 4 msk sojamjólk 3 vel þeytt egg __________1 saxaður laukur________ __________1 bolli haframjöl_______ 1 sk kjúklingakrydd Ví-1 tsk sjávarsalt Canola olía til steikingar Ofninn er stilltur á 200°C. Hnetusmjör er hrært með mjólk- inni og hinu blandað saman við eft- ir röð og hrært vel saman. Olía er hituð á pönnu. Deigið sett með skeið á heita pönnu og steikt báð- um megin. Buffum raðað í smurt eldfast mót og sósu hellt yfir. Bak- að í 10-15 mínútur. Athugið að það má halda buffum heitum í ofni þar til allt hefur verið steikt og bera sósu fram með þeim. Hnetusmjörssósa __________3 dl canola olía________ ______1 lítill laukur, fínt saxaður _______3 pressuð hvítlauksrif_____ _______örlítið af cayenne pipar___ _________4 msk hnetusmjör_________ _________4 msk tamari sósa________ _________2 msk sítrónusafi________ __________1 tsk hrásykur__________ _______sjávarsalt eftir smekk_____ 3 dl hrísgrjónamjólk Olían er hituð í litlum potti. Laukur og hvítlaukur steiktur í 2-5 mínútur. Hnetusmjöri, tamaiú sósu, sítrónusafa, hrásykri og kryddi bætt saman við. Hrært vel. Þynnt með hrísgrjónamjólk. Ef sósan er of þunn er hægt að láta hana sjóða aðeins upp og þá þykknar hún. Spínat- og paprikusalat 100 g ferskt spínat, þvegið og þeytiþurrkað 1 lítið höfuð jöklasalat 2 tómatar, þvegnir og skornir í báta V* rauð paprika, þvegin og __________skorin í strimla________ Ví gul paprika, þvegin og skorin í strimla 1 lítill rauðlaukur, saxaður smátt sólblómafræ eftir smekk Grænmetið er þvegið, saxað og sett í stóra salatskál. Raðað í lög- um svo litirnir njóti sín. Sólblóma- fræjunum dreift yfir salatið. í stað spínats má nota túnfíflablöð, túnsúrur, grænkál eða annað grænt grænmeti. Samurai salatsósa 1/2 bolii kaldpressuð sesamolía 14 bolli nýpressaður sítrónusafi __________1A msk hlynsíróp_________ 1/2 msk smátt söxuð fersk engiferrót '/2 tsk sjávarsalt (má sleppa) Allt sett í litla skál og þeytt sam- an. Hellt yfir salatið og kælt áður en það er borið fram. NEYTENDUR Spurt og svarað Er kúrbítur hollur? Hvaða næringarefni eru í zuccini eða kúrbít? Kúrbítur tilheyrir sömu ætt og gúrka. Að sögn Hólmfríðar Þor- geirsdóttur hjá Manneldisráði er kúrbítur orku- og fítulítill eins og flest annað grænmeti en gefur tals- vert af vítamínum og steinefnum, mun meira en gúrka. „Helstu vítamínin sem hann veit- ir eru A-vítamín, ýmis B-vítamín og C-vítamín. Af B-vítamíni má sérstaklega nefna fólasín, en það vítamín er mikið í umræðunni í dag þar sem rífleg neysla þess er talin geta dregið úr líkum á ýmsum fóst- ursköðum (hryggrauf, heilaleysu) og er því víða farið að ráðleggja konum á barneignaraldri að taka þetta vítamín. 1100 g af kúrbít eru 50 mg af fólasíni sem er um 17% af ráðlögðum dagskammti fyrir það vítamín.“ Gott í gogginn MARGIR vakna upp við kröftugan fuglasöng þessa dagana og það eru ýmis dæmi um að fuglar fylgist óhræddir með þegar garðeigendur róta í moldinni hjá sér. Nýlega var lesendum bandaríska tímaritsins Better homes and gar- den bent á að hægt væri að gleðja fuglana með ýmsu góðgæti. Þeim var ráðlagt að strekkja kröftugan bandspotta milli trjáa eða á annan hentugan stað úti í garði. Á bandið eða snúruna má síðan þræða litla eplabita, vínber, rúsínur, cheerios og annað sem smáfuglarnir geta nartað í. Passið bara að strengja snúruna ekki nálægt stað sem kettir sækja í. Morgunblaðið/Golli Matartími Fyrir fag- menn til matargerðar FYRR í vikunni efndu Samtök iðnaðarins og 25 íslensk mat- vælafyrirtæki til kynningar á hráefnum og afurðum fyrir þá sem sinna innkaupum og fram- reiða fyrir stóreldhús, vinnu- staði, hótel, gisti- og veitingahús ásamt fulltrúum úr ferðaþjón- ustu á íslandi. Kynningin bar yf- irskriftina Matartími og var at- hygli beint að því sem fslensk matvælafyrirtæki bjóða fag- mönnum til matargerðar. I fréttatilkynningu frá Samtökum iðnaðarins segir að það sé yfir- lýst stefna íslensks matvæla- iðnaðar að leggja áherslu á nýsköpunar- og þróunarstarf með hliðsjón af þörfum og kröf- um markaðarins. Á hveiju ári koma fram nýjar lausnir og nýj- ungar. Honda Civic 1.5 LSi VTEC 1.550.000,- Umboðsaðilar: Akureyri: Höldur, s: 461 3014 • Akranes: Bílver, s: 431 1985 • ísafjörður: Bílasala Jóels, s: 456 4712 Kefiavík: B.G. Bíiakringlan, s: 421 1200 • Egilsstaðir: Bíla og Búvéíasalan, s: 471 2011 HOJXTDA Traustur bíll fyrir ungt fólk á öllum aldri 115 hestöfl Fjarstýrðar samlæsingar 4 hátalarar Hæðarstillanlegt ökumannssæti Sjálfskipting 100.000,- Verð á götuna: 1.455.000.- Sjálfskipting kostar 1 00.000,- HONDA Sími: 520 1100 1400cc 16 ventla vél með tölvustýrðri innsprautun4 Loftpúðar fyrir ökumann og farþega 1 Rafdrifnar rúður og speglar4 ABS bremsukerfi4 SamlæsingaM 14" dekkt Honda teppasett4 Ryðvörn og skráning4 Útvarp og kassettutæki 4
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.