Morgunblaðið - 15.05.1999, Blaðsíða 63

Morgunblaðið - 15.05.1999, Blaðsíða 63
SBBHBhM MORGUNB LAÐIÐ LAUGARDAGUR 15. MAÍ 1999 63 1 § UMRÆÐAN ÞAÐ ER ekki mikil hefð fyrir því að borða brauð á Islandi. En það er mikil hefð fyrir því í löndum ki-ingum okkur að brauð séu al- veg ómissandi með mat og ekki er sá mat- sölustaður til að ekki sé brauð borið á borð. En af hverju er þetta gert í svona litlum mæli inni á heimilun- um? Sú litla menning sem hefur verið er að- allega ristað brauð með gröfnum og reyktum laxi og svo hefur jú verið algengt að hafa brauð með súpum. Mikil matairnenning hefur verið að þró- ast á íslandi síðustu 10 til 20 ár. Og er þá alveg sama hvert er litið í þeim málum. I dag er hægt að fá allt það sem hugurinn girnist á matsölustöðum, franskt, ítalskt, vestrænt, austurlenskt og fl. ís- Brauð Markmið okkar bakara er, segir Jóhannes Fel- ixson, „Brauð í öll mál“ lenskir matreiðslumenn hafa verið mjög duglegir að kynna nýjar stefnur. Það er eitt sem hefur gleymst í öllu þessu matarfári, það er að borða brauð með mat og lík- lega eiga bakarar einhvern þátt í því að svo er ekki. Við höfum að- eins staðnað í okkar ágætu morg- unbrauðum en nú eru breyttir tím- ar og hefur bakarastéttin tekið sig vel á. í dag er hægt að fá brauð sem bökuð eru á steini (hertunni) þannig að þau verði bragðmeiri og betri. Ekkert betra en að fá ekta „baguette" snittubrauð, hvítlauks- brauð, sveppa- og ostabrauð eða brauð með góðri skorpu. Hvort sem það er í forrétt með sólþurrk- uðum tómótum, þistilhjörtum og/eða góðum ostum sem passa vel með brauðum eða með góðum mat. Það verður margur Islendingur- inn hissa þegar honum er boðið í mat og í matinn er „bara“ brauð, ostar og álegg, en þetta er algengt í Suður-Evrópu, og þá einna helst á virkum dögum, þegar þungur mat- ur hefur verið um helgina. Þessi matargerð er fyrirhafnarlítil, holl og ódýr. Hægt að fá nánast allt sem tilheyrir í matinn í góðu bak- aríi. Eg hef lagt mig fram við að koma þessari nýju menningu í landann að undanfömu og hefur gengið það ágætlega. Það eru ekki margir sem þekkja svona matargerð og hafa kannski ekki get- að nálgast rétta hrá- efnið sem við á. En svo era aðrir sem hafa beðið lengi eftir að geta fengið brauð sem margir bakarar eru farnir að bjóða í dag. Enn ein nýjungin, sem fylgir þessari breyttu stefnu, er að nú er hægt að fá fína brauðaveislu sem inni- heldur nokkrar teg- undir af bragðmiklum ítölskum brauðum og sérvaldar ostategund- ir, hvort sem þeir era innfluttir eða íslenskir. Einnig er gott að hafa með t.d sólþurrkaða tómata, þistil- hjörtu, grillaða papriku í olíu, góða dressingu eða hvítlauksolíu sem gerð er í bakaríinu og hentar mjög vel með þessum brauðum bæði sem ídýfa og í staðinn íyrir smjör. Und-' irbúningurinn er lítill fyrir svona góða veislu, aðeins þarf að fara útí bakarí og þar er hægt að fá allt sem tilheyrir, ekki er haft mikið fyrir uppstillingu eða framsetningu þar sem brauðin skreyta borðið. Um þessar mundir er Landsam- band bakarameistara að gefa út matarbækling með uppskriftum eftir Sigga Hall sem era léttar og þægilegar, í bæklingnum er mælt með nokkram brauðum sem við eiga í hvert sinn. Þannig getur fólk áttað sig á því hvernig brauð er best að borða með hverjum rétti. Bækling þennan verður hægt að fá í þeim bakaríum sem eru aðilar að Landsambandi bakarameistara. Svo er um að gera að spyrja bakar- ana hvaða brauð henta best fyrir hvem rétt. Það er einlæg von okk- ar bakarameistara að fólk átti sig nú vel á hvað bakarar hafa verið að gera í matargerðarlist á íslandi undanfarið og fari að njóta þeirra lystisemda sem felast í því að borða góð brauð. Markmið okkar bakara er „Brauð í öll mál“. Höfundur er bakarameistari, er f stjóm LABAK og rekur eigið bakarí. Tilboð á kæli- og frystiskápum EG Electrolux Sænsk gæöavnrn Mikið úrval af kæli- og frystiskápum á frábæru tilboðsverði HÚSASMIÐJAN Simi 525 3000 Kanntu brauð að borða? Jóhannes Felixson ^TiIboðsda Embla Verð áður 325,- Nú245r Afgreiðslutími: Virka daga kl. 9.00 - 21.00 Um helgar kl. 9.00 -18.00 Ulfareynir Veröáðum 2.160,- GRÓÐRA RS TCHJÍ.N 4J ♦1? NÚ 1.295,- * Plöntulistinn okkar sTJöKHwnór ts, sím shi izsh, fax m znn auðveldar valið Sækið surnarið til okkar MÆ0 $9 Ölfushöllin Ingólfshvoli, Ölfusi Sknautlegasta uppboð aldarinnar 9999 uuu u u u u Vöruuppboð og fjölskylduhátíð í dag, laugardaginn 15. maí \ \ Svnishorn af vörum sem bodnar veröa upd í daa: BÍLAR HROSS Á FÆTI SNYRTIVÖRULAGER ÁLEGGSHNÍFAR REIÐHJÓL RYKSUGA FISKIMJÖL HEYVAGN ÁBURÐUR OG FÓÐUR JÓLATRÉ SKJALASKÁPAR SNJÓBLÁSARI LJÓSABÚNAÐUR HLAUPABRAUT SALTFISKUR HÚSGÖGN TRAKTORSGRAFA HARÐFISKUR Lúðrasveit Þorlákshafnar Qt> Brúðubfllinn & Tóti trúður Furðuverur Lukkuleikur Sami/iniiiiferölrLaiiilsýii, ** Sprell Sjálfkeyrandi uppboðskall Fjöldasöngur Mannbjörg mætir með Hummerinn Kynnir verður Raggi Bjarna Aðgartgur ókeypis Allir velkomnir u VIÐSKIPTANETIÐ HF. Nordic Barter á íslandi SÍÐUMÚLA 27 • 108 REYKJAVlK • SlMI 568 3870 FAX 568 3875 • vn@borter.is • http://www.barter.is
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.