Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 01.01.1981, Page 65

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 01.01.1981, Page 65
SPRENGIDAGUR 69 „Á sprengidag voru venjulega eldaðar heilbaunir með saltkjöti. Baunirnar voru hafðar svo þykkar, að þær voru sneiddar upp með hníf kaldar.“19 í Manni og konu eftir Jón Thoroddsen segir m.a. svo eftir hrakfarir Hjálm- ars tudda, þá er hann féll í sýrukerið: „Sögðu þeir, sem flest lögðu út á verra veg fyrir Hjálmari, að ekki hefði mátt sjá, hversu lengi hann hefði legið, hefði ekki svo við borið, að hinn sama dag, er hann reis úr rekkjunni, bar upp á þriðjudag, og sprengikvöld að aftni, en öskudagur að morgni, en um þær mundir vonir góðra fengja, svo að betra væri að vera á faralds fæti en að halda kyrru fyrir, því sveltur sitjandi kráka, en fljúgandi fær.“20 í þætti af Diðrik og Sigríði í Ráðleysu i Flóa er tilfærð vísa, sem Sigríður sendi Agli syni sínum, þar sem hún sagði honum lát Guðrúnar systur sinnar: Kalt er orðið hennar hold, hryggðar laust við slaginn. Var hún lögð i vigða mold víst á sprengidaginn. Sigríður var fædd 1813 og dó 1894, en þessi vísa ætti að vera ort árið 1866, því að Guðrún dó 6. febrúar það ár og var jörðuð 13. febrúar, en þá var einmitt sprengidagur.21 í blaðinu Bjarki á Seyðisfirði árið 1899 kvartar einhver yfir því, líklega ritstjórinn Þorsteinn Erlingsson, að nú sé föstuinngangur, sprengikvöld og öskudagur allt horfið, en minnist síðan fyrri daga, og koma þar fram þau munnmæli, að prestar og biskupar hafi ekki haldið föstuna á sama hátt og hinum lægra settu var boðið: „Mánudaginn man jeg ekkert um, en á Spreingikvöld fjekk jeg oftast nær hángið ket og það var mjer sagt að væri í minningu um þá tíð, þegar enginn borðaði ket á íslandi, alla föstuna, nema prestar og biskupar í laumi. Og jeg má fullyrða að það var á Spreingidagskvöld, að laungunin til að verða prestur kviknaði fyrst í mjer.“22 Fyrir nokkrum árum svöruðu 125 manns hvaðanæva af landinu spurn- ingum frá þjóðháttadeild Þjóðminjasafnsins varðandi sprengidaginn. Yfir 90% þeirra voru fæddir á bilinu 1882-1912. Svörin voru yfirleitt mjög stuttorð og langflest á þá leið, að borðað hefði verið feitt saltkjöt og þykkar baunir, vel útilátið. Fjórtán nefndu þó hangiket, og ætti ekki að koma á óvart nú um stundir, að sex þeirra eru úr Eyjafjarðarsýslu. Tveir menn úr Skagafirði og Eyjafirði nefna ,,hraun“, þ.e. stórgripabein með ýlduðum reyktum kjöt- leifum, einn Eyfirðingur nefnir gollur, en fjórir kjötsúpu, hver af sínu lands- horni. Einn Dalamaður nefnir bolaspað, en sá matur (beet) var raunar hálf- gerð skylda víða í Skotlandi á þessum degi. Flestum þessara ber þó saman um,
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.