Fréttablaðið - 13.12.2006, Side 59

Fréttablaðið - 13.12.2006, Side 59
11■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ { blessuð jólin } ■■■■ Jólabúðingur, sem einnig er kallað- ur plómubúðingur þar sem nóg er af sveskjum í honum, er upprunninn frá Englandi. Hefðbundinn búðingur er búinn til fimm vikum fyrir jól, til dæmis á fyrsta sunnudegi í aðventu. Sá dagur var þá nefndur „Stir up Sunday“ eða hræri-sunnudagur þar sem hver fjölskyldumeðlimur fékk að hræra í búðingnum og óska sér. Hinn þykki og þungi búðingur er annaðhvort soðinn eða gufusoðinn. Hann er gerður úr blöndu af ferskum og þurrkuðum ávöxtum, hnetum og stundum meira að segja kjöti. Búð- ingurinn er mjög dökkur, næstum svartur og er vökvaður reglulega með koníaki, dökkum bjór eða ann- ars konar áfengi. Áður fyrr var búð- ingurinn soðinn í sérstökum klút en í dag er notuð skál. Sumar fjölskyldur hrærðu silf- urmynt (til fjár), lítil óskabein (til lukku), silfur-fingrabjörg (til spar- neytni), hring (til brúðkaups) eða akkeri (fyrir góða sjóferð) í búð- inginn. Sá þótti heppinn sem fékk sneiðina góðu. Eftir að búðingurinn hefur verið soðinn er hann geymdur á köldum og þurrum stað í nokkrar vikur en sjóða þarf hann í nokkra tíma til viðbótar daginn sem hann er borinn fram. Misjafnt er hvað er borðað með búðingnum en koníak- eða romm- smjör er vinsælt ásamt rjóma, eða einhvers konar sósu. Hefðir plómubúðingsins Jólabúðingurinn kemur frá Englandi en segja má hann hafi farið sigurför um heiminn. Jólabúðingurinn er venjulega búinn til fimm vikum fyrir jól. Karl Bretaprins smakkar á jólabúðingi úr verksmiðjunni Matthew Walker Christmas Pudd- ing Factory í byrjun mánaðar, og virðist líka ljómandi vel. Nordicphotos/gettyimages Skreytum allan vinnustaðinn Nú er kominn tími til að skreyta í vinnunni. Dusta rykið af góða skrautinu og jólabarninu sem býr innra með okkur flestum. Það er lífsnauðsynlegt að koma jólastemningunni í gang, enda verður líka mikið skemmtilegra að vinna fyrir vikið. Hægt er að taka sér hálf- tíma til klukkutíma einhvern morguninn á næstunni og draga fram jólapuntið og spila jólalög á meðan vinnustaður- inn er skreyttur með greni og krönsum. Einnig má taka langt hádegi og skella seríum upp um skápa, súlur og veggi. Góðir vinir heim um jól Íslendingar flykkjast heim erlendis frá um jólin. Enda finnst flestum gott að komast heim til fjölskyldu og vina yfir hátíðarnar. Tilvalið er að skipuleggja stefnumót með gömlu góðu vinunum, bæði þeim heima og þeim sem koma erlendis frá. Kjörið er að setjast niður í kaffisopa í miðjum jólagjafa- innkaupum. Í dag þykir flest- um fjölskyldum með börn best að hittast á reyklausum kaffi- húsum. Kaffihús Kaffitárs í Bankastræti og Kringlunni eru reyklaus. Ásamt gamla góða Mokka, Súfistanum í bókabúð Máls og menningar og kaffi- hús í bókabúðinni Eymunds- son. Allir staðirnir bjóða upp á barnastóla og hjá Kaffitár Bankastræti er lítið barnahorn þar sem krakkar geta dundað sér með kakóbollann sinn á meðan mamma, pabbi og hinir drekka latte-inn sinn. Gjöf til framtí›ar Legg›u gó›an grunn a› framtí› barnsins me› Framtí›arbók KB banka. Me› 5.000 kr. gjafabréfi fær n‡r Framtí›arbókareigandi 2.500 kr. mótframlag frá bankanum. A› auki fylgir glæsilegt flísteppi öllum 5.000 kr. gjafabréfum til n‡rra jafnt sem eldri Framtí›arbókareigenda. fiú getur gengi› frá kaupum á Framtí›arbók í síma 444 7000 e›a í næsta útibúi KB banka. E N N E M M / S ÍA / N M 2 4 8 0 6 Jólastemning
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.