Fréttablaðið - 13.12.2006, Síða 59

Fréttablaðið - 13.12.2006, Síða 59
11■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ { blessuð jólin } ■■■■ Jólabúðingur, sem einnig er kallað- ur plómubúðingur þar sem nóg er af sveskjum í honum, er upprunninn frá Englandi. Hefðbundinn búðingur er búinn til fimm vikum fyrir jól, til dæmis á fyrsta sunnudegi í aðventu. Sá dagur var þá nefndur „Stir up Sunday“ eða hræri-sunnudagur þar sem hver fjölskyldumeðlimur fékk að hræra í búðingnum og óska sér. Hinn þykki og þungi búðingur er annaðhvort soðinn eða gufusoðinn. Hann er gerður úr blöndu af ferskum og þurrkuðum ávöxtum, hnetum og stundum meira að segja kjöti. Búð- ingurinn er mjög dökkur, næstum svartur og er vökvaður reglulega með koníaki, dökkum bjór eða ann- ars konar áfengi. Áður fyrr var búð- ingurinn soðinn í sérstökum klút en í dag er notuð skál. Sumar fjölskyldur hrærðu silf- urmynt (til fjár), lítil óskabein (til lukku), silfur-fingrabjörg (til spar- neytni), hring (til brúðkaups) eða akkeri (fyrir góða sjóferð) í búð- inginn. Sá þótti heppinn sem fékk sneiðina góðu. Eftir að búðingurinn hefur verið soðinn er hann geymdur á köldum og þurrum stað í nokkrar vikur en sjóða þarf hann í nokkra tíma til viðbótar daginn sem hann er borinn fram. Misjafnt er hvað er borðað með búðingnum en koníak- eða romm- smjör er vinsælt ásamt rjóma, eða einhvers konar sósu. Hefðir plómubúðingsins Jólabúðingurinn kemur frá Englandi en segja má hann hafi farið sigurför um heiminn. Jólabúðingurinn er venjulega búinn til fimm vikum fyrir jól. Karl Bretaprins smakkar á jólabúðingi úr verksmiðjunni Matthew Walker Christmas Pudd- ing Factory í byrjun mánaðar, og virðist líka ljómandi vel. Nordicphotos/gettyimages Skreytum allan vinnustaðinn Nú er kominn tími til að skreyta í vinnunni. Dusta rykið af góða skrautinu og jólabarninu sem býr innra með okkur flestum. Það er lífsnauðsynlegt að koma jólastemningunni í gang, enda verður líka mikið skemmtilegra að vinna fyrir vikið. Hægt er að taka sér hálf- tíma til klukkutíma einhvern morguninn á næstunni og draga fram jólapuntið og spila jólalög á meðan vinnustaður- inn er skreyttur með greni og krönsum. Einnig má taka langt hádegi og skella seríum upp um skápa, súlur og veggi. Góðir vinir heim um jól Íslendingar flykkjast heim erlendis frá um jólin. Enda finnst flestum gott að komast heim til fjölskyldu og vina yfir hátíðarnar. Tilvalið er að skipuleggja stefnumót með gömlu góðu vinunum, bæði þeim heima og þeim sem koma erlendis frá. Kjörið er að setjast niður í kaffisopa í miðjum jólagjafa- innkaupum. Í dag þykir flest- um fjölskyldum með börn best að hittast á reyklausum kaffi- húsum. Kaffihús Kaffitárs í Bankastræti og Kringlunni eru reyklaus. Ásamt gamla góða Mokka, Súfistanum í bókabúð Máls og menningar og kaffi- hús í bókabúðinni Eymunds- son. Allir staðirnir bjóða upp á barnastóla og hjá Kaffitár Bankastræti er lítið barnahorn þar sem krakkar geta dundað sér með kakóbollann sinn á meðan mamma, pabbi og hinir drekka latte-inn sinn. Gjöf til framtí›ar Legg›u gó›an grunn a› framtí› barnsins me› Framtí›arbók KB banka. Me› 5.000 kr. gjafabréfi fær n‡r Framtí›arbókareigandi 2.500 kr. mótframlag frá bankanum. A› auki fylgir glæsilegt flísteppi öllum 5.000 kr. gjafabréfum til n‡rra jafnt sem eldri Framtí›arbókareigenda. fiú getur gengi› frá kaupum á Framtí›arbók í síma 444 7000 e›a í næsta útibúi KB banka. E N N E M M / S ÍA / N M 2 4 8 0 6 Jólastemning
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.