Fréttablaðið - 13.12.2006, Qupperneq 59

Fréttablaðið - 13.12.2006, Qupperneq 59
11■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ { blessuð jólin } ■■■■ Jólabúðingur, sem einnig er kallað- ur plómubúðingur þar sem nóg er af sveskjum í honum, er upprunninn frá Englandi. Hefðbundinn búðingur er búinn til fimm vikum fyrir jól, til dæmis á fyrsta sunnudegi í aðventu. Sá dagur var þá nefndur „Stir up Sunday“ eða hræri-sunnudagur þar sem hver fjölskyldumeðlimur fékk að hræra í búðingnum og óska sér. Hinn þykki og þungi búðingur er annaðhvort soðinn eða gufusoðinn. Hann er gerður úr blöndu af ferskum og þurrkuðum ávöxtum, hnetum og stundum meira að segja kjöti. Búð- ingurinn er mjög dökkur, næstum svartur og er vökvaður reglulega með koníaki, dökkum bjór eða ann- ars konar áfengi. Áður fyrr var búð- ingurinn soðinn í sérstökum klút en í dag er notuð skál. Sumar fjölskyldur hrærðu silf- urmynt (til fjár), lítil óskabein (til lukku), silfur-fingrabjörg (til spar- neytni), hring (til brúðkaups) eða akkeri (fyrir góða sjóferð) í búð- inginn. Sá þótti heppinn sem fékk sneiðina góðu. Eftir að búðingurinn hefur verið soðinn er hann geymdur á köldum og þurrum stað í nokkrar vikur en sjóða þarf hann í nokkra tíma til viðbótar daginn sem hann er borinn fram. Misjafnt er hvað er borðað með búðingnum en koníak- eða romm- smjör er vinsælt ásamt rjóma, eða einhvers konar sósu. Hefðir plómubúðingsins Jólabúðingurinn kemur frá Englandi en segja má hann hafi farið sigurför um heiminn. Jólabúðingurinn er venjulega búinn til fimm vikum fyrir jól. Karl Bretaprins smakkar á jólabúðingi úr verksmiðjunni Matthew Walker Christmas Pudd- ing Factory í byrjun mánaðar, og virðist líka ljómandi vel. Nordicphotos/gettyimages Skreytum allan vinnustaðinn Nú er kominn tími til að skreyta í vinnunni. Dusta rykið af góða skrautinu og jólabarninu sem býr innra með okkur flestum. Það er lífsnauðsynlegt að koma jólastemningunni í gang, enda verður líka mikið skemmtilegra að vinna fyrir vikið. Hægt er að taka sér hálf- tíma til klukkutíma einhvern morguninn á næstunni og draga fram jólapuntið og spila jólalög á meðan vinnustaður- inn er skreyttur með greni og krönsum. Einnig má taka langt hádegi og skella seríum upp um skápa, súlur og veggi. Góðir vinir heim um jól Íslendingar flykkjast heim erlendis frá um jólin. Enda finnst flestum gott að komast heim til fjölskyldu og vina yfir hátíðarnar. Tilvalið er að skipuleggja stefnumót með gömlu góðu vinunum, bæði þeim heima og þeim sem koma erlendis frá. Kjörið er að setjast niður í kaffisopa í miðjum jólagjafa- innkaupum. Í dag þykir flest- um fjölskyldum með börn best að hittast á reyklausum kaffi- húsum. Kaffihús Kaffitárs í Bankastræti og Kringlunni eru reyklaus. Ásamt gamla góða Mokka, Súfistanum í bókabúð Máls og menningar og kaffi- hús í bókabúðinni Eymunds- son. Allir staðirnir bjóða upp á barnastóla og hjá Kaffitár Bankastræti er lítið barnahorn þar sem krakkar geta dundað sér með kakóbollann sinn á meðan mamma, pabbi og hinir drekka latte-inn sinn. Gjöf til framtí›ar Legg›u gó›an grunn a› framtí› barnsins me› Framtí›arbók KB banka. Me› 5.000 kr. gjafabréfi fær n‡r Framtí›arbókareigandi 2.500 kr. mótframlag frá bankanum. A› auki fylgir glæsilegt flísteppi öllum 5.000 kr. gjafabréfum til n‡rra jafnt sem eldri Framtí›arbókareigenda. fiú getur gengi› frá kaupum á Framtí›arbók í síma 444 7000 e›a í næsta útibúi KB banka. E N N E M M / S ÍA / N M 2 4 8 0 6 Jólastemning
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.