Morgunblaðið - 20.01.2006, Qupperneq 29

Morgunblaðið - 20.01.2006, Qupperneq 29
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 20. JANÚAR 2006 29 Margverðlaunað fyrir hollustu og bragðgæði AÐEINS 0,7% FITA Léttreykta kjúklingaáleggið frá Holtakjúklingi er margverðlaunað fyrir hollustu og bragðgæði. Þú finnur vart fituminna álegg. H V ÍT A H Ú S IÐ / S ÍA - 5 2 1 8 Hröð kæling kemur í veg fyrir örverur og sýkla  MATVÆLI | Pasta og hrísgrjón með mikið geymsluþol „MATVÆLI eins og pasta og hrís- grjón hafa yfirleitt mikið geymslu- þol, sérstaklega ef þau eru geymd í órofnum umbúðum,“ segir Franklín Georgsson. „Annað gildir um þessi matvæli eftir matreiðslu. Þá eru þau oft mjög viðkvæm fyrir örveru- vexti og því mikilvægt að afgangar séu geymdir í góðum kæli.“ Til að ná fram hraðri og góðri kælingu er mjög mikilvægt að gæta þess að þau séu ekki geymd í of stórum massa. Þá haldast þau heit mjög lengi og örverur og jafnvel sýklar fara að fjölga sér, hugs- anlega með þeim afleiðingum að eiturefni myndast, sem í sumum til- vikum eru mjög hitaþolin. „Hitaþolið er svo mikið að jafnvel þótt hrísgrjónin eða pastað séu hit- uð upp í 100°C er eitrið enn virkt og getur valdið matareitrun,“ segir hann. Sama á við um ýmsa aðra mat- arafganga. Þá á ekki að geyma við stofuhita heldur kæla niður eins hratt og hægt er. Franklín bendir á að innsti kjarni matvæla í fylltum fimm lítra potti getur verið upp undir sólarhring að ná fullri kæl- ingu í ísskáp. Betra sé að geyma matvælin í smærri skömmtum og að vatnskæla matinn áður en hann fer í ísskápinn. Þumalputtareglan sé sú að ef ætlunin er að halda tilbúnum rétti heitum í einhvern tíma verður hitinn að vera að minnsta kosti 60°C en ef ætlunin er að kæla réttinn er rétt að kæla sem fyrst niður fyrir 10°C. „Hitastigið þarna á milli gef- ur örverum, sem jafnvel þola suðu, möguleika á að fjölga sér og þá get- ur allt gerst,“ segir Franklín. ÞAKRENNUKERFI á öll hús – allsstaðar Dalvegi 28 – Kópavogi Sími 515 8700 BLIKKÁS –
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.