Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1977, Page 26

Andvari - 01.01.1977, Page 26
24 GUÐMUNDUR DANÍELSSON ANDVARI enda var vissulega ekki legið á liði sínu. Ég man eftir lnrSingardögunum, þaS var alltaf borið á tuttugu. [ÞaS gerði líka Þorsteinn bróðir Gríms á MóeiSarbvoli. G.D.] Ekki veitti af að fara að sækja hestana urn kl. 4 að morgninum, það var leitótt í bögunum og ekki að vita, livar þeir héldu sig. A milli fóru tveir, valinn maður og strákur. Til þess að komast átta ferðir varð að hafa hraðann á, skokka lausu ferðina og vel það og bafa strítt á taumunum undir böggunum, engan tíma böfðu milliferSa- menn til þess að setjast að máltíðum þann daginn, bitinn réttur á hestbak og þótti gott, ef búið var að spretta af kl. 10-11 að kvöldi. En ekki var þetta kölluð eftirvinna í þá daga. Það böfðu allir mikið aS gera, en ann- ríkast átti búsmóðirin samt af öllum, því þótt eitthvað væri inni af vinnu- konum, var það fjarri hennar skapi að hafa það rúma bjálp, að bún hefði ekki alltaf mest að gera sjálf. Alltaf fór bún fyrst á fætur af öllum og seinust í rúmið, það var sjálfsagt, og þó man ég eftir stúlkum, sem áttu ekki heitari ósk en þá að mega bjálpa benni og létta af benni sem mestu erfiði, því aS ekki var bún síður elskuð og virt af lijúum sínum en öðr- um, en bér var ekki bægt um vik, bún varð alltaf að gera mest, og svo gat enginn gert sumt nógu vel nema bún sjálf. Þessir geysimiklu, þessir löngu starfsdagar, finna morgunmat handa þeim sem heima voru, og gestum á sumrin, koma mjólkinni í mat, smjör, skyr og ost, þá voru engin mjólkurbú til þess að létta undir með húsmæðrunum, senda miðdegis- matinn á engjarnar, taka einnig til kvöld- og morgunmat á engjarnar, því alltaf var legið frá í þá daga. Svo allir gestirnir, sem þurfti að sinna, öll bús full, og svo oft óvæntir hópar að kvöldi, þegar átti að fara að bátta, laga mat á ný og búa um í yfirfullum húsakynnum, en alla varð að fara vel um, nógur tími þrátt fyrir allt til að sinna allra óskum og kenjum. Eða maturinn sem mamma bjó til, ég bef bvergi fengið eins góðan mat, bún var listamaður í matargerð.-------En það voru fleiri en við krakkarnir sem fundum þetta. I austurferð til Eleklu í maí 1913 eftir GuSmund Magnússon skáld (Jón Trausta) segir svo: ,,Á Kirkjubæ leið okk- ur ágætlega. Matur var þar svo góður sem á beztu veitingastöðum, 4 rétt- ir og atlæti og annað eftir því." Ég bef nú raunar aldrei fengið jafn góð- an mat á veitingastöðum eins og matinn sem mamma bjó til. Og svo þegar veturnir komu og annir við gesti minnkuðu, var setzt við tóvinnu, sauma og bannyrðir. I þá daga sem ég man fyrst eftir, voru
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.