Vikan - 05.12.1968, Side 59
f- •
;
-F- \
í:
il
I
Auðveldast er að búa til
jólasælgætið úr marsipani.
Varla borgar sig að búa
það til heima, því að
möndlur eru það dýrar, en
sé það gert er uppskriftin
þannig: V2 kg sætar
möndlur, 25 gr beiskar
möndlur, 750 gr flórsykur,
2 matsk. rósavatn eða
romm. Möndlurnar flysj-
Hjúpsúkkulaðið brætt og
borið á með pensli, látið
stifna að ofan, síðan snuið
við og neðri hliðin pensl-
ur. Pomeransbörkurinn
skorinn í litlar ræmur og
lagður ofan á.
Apríkósukúlur með
fíkjum.
100 gr þurrkaðar aprí-
kósur, 100 gr gráfíkjur,
100 gr flórsykur, V2 dl
vatn, 50 gr kókósmjöl.
Apríkósurnar lagðar í
bleyti í sólarhring, látið
renna af þeim og þær
þerraðar vandlega. Grá-
láta gufu eða vætu kom
hrærið. Hellist
ast í það. Rifna berkinum smurða plötu og skorið í
bætt í. Jurtafeitin brædd,
kæld svolítið og henni
: hrært hægt saman við
súkkulaðið. Setjið þeytta
í hvítuna smám saman í og
i|- hrærið þar til deigið er
mjúkt, eða í nokkrar mín-
bita, þegar það er kalt.
Fylltar súkkulaðikúlur.
g útur. Látið í lítil pappírs-
mót og setjið sykraðan
börk ofan á.
Valhnetusúkkulaði.
Valhnetur, marsipan,
100 gr hjúpsúkkulaði, 1
4- egg, 50 gr kókósfeiti. —
Bræðið súkkulaðið í
: fíkjurnar og apríkósurnar vatnsbaði, þeytið eggið og
malaðar í hakkavél, flór-
ii bætið
súkkulaðið og
50 gr kókósfeiti, 100 gr
blokksúkkulaði, 1 egg,
ÍJi kokkteilber, marsipan.
Látið renna af kokkteil-
:i berjunum. Þekið síðan
hvert ber með marsipani.
Bræðið súkkulaðið og setj-
J ið kúlurnar í það. Takið
þær varlega upp úr og
£ leggið á smurðan pappír.
Rommsúkkulaði.
1 bolli suðusúkkulaði, 4
eggjarauður, 3 matskeiðar
smjör, 1 barnaskeið laus-
sykrinum og kókósmjölinu þeytið vel á meðan. Brædd :] lega þeyttur rjómi, 1 mat-
sk. romm, 4 matsk. súkku-
laðilengjur, 1 matsk. flór-
klukkutíma. Gerðar litlar |i Leggið valhnetukjarna tvo sykur, 1 matsk. kakó.
;t blandað saman við. Látið kókósfeitin látin kólna dá-
standa á köldum stað í % lítið og hellt saman við.
aðar og malaðar tvisvar i kúlur úr deiginu, sem velt saman og marsipan á milli
einar sér og tvisvar með t er upp úr kókósmjöli. — dýfið þeim í súkkulaðið
sykrinum og síðan hnoðað. ; Geymdar á köldum stað. 1 ,!i:* u'
Brjótið súkkulaðið í bita
bræðið í vatnsbaði,
Tilbúið marsipan er hnoð-
að upp með aukasykri,
eigi það að vera gott má
nota 250 gr í hver 500 gr,
en séu t. d. börn að búa
eitthvað til og ekki þurfi
að vanda til, má nota syk-
ur til helminga, Y2 kg syk-
ur á móti V2 kg marsipan.
Falskt marsipan er ódýr-
ara og er gert þannig: 1
dl hveiti, 1 dl rjómi, 300
gr sykur, 100 gr flysjaðar
möndlur. Hveitið hrært
með rjómanum, sett í pott
yfir vatnsbað og hrært þar
til það er laust við pottinn,
kælt og möluðum möndl-
unum bætt i ásamt sykr-
inum.
Marsipanbrauð.
125 gr suðusúkkulaði,
100 gr valhnetukjarnar, 25.
gr pomeransbörkur (takið
svolítið frá til að skreyta
með), 25 gr súkkat, 50 gr
kokkteilber, 250 gr marsi-
pan, 100 gr hjúpsúkkulaði.
Allt nema hjúpsúkkulaðið
og marsipanið er malað
vel saman og síðan bland-
að í marsipanið, sem mót-
að er eins og ílangt brauð.
b- og látið þorna á smjor-
pappír, þar til súkkulaðið
er stíft. Látið súkkulaðið
ekki þekja kjarnann al-
veg, þeir eru skrautlegri ig kólna. Takið eina te-
þannig. Líka má dýfa að- >> skeið af deiginu og gerið
eins hálfum
kjarna 1
þá
r r
úr því litla kulu
§; helming hennar
Karamellur með raspi.
114 dl rjómi, 1 dl sýróp,
1 dl sykur, 1 dl rasp, ca V2
—1 dl möndlur.
Rjóma, sýrópi og sykri
blandað saman í pott og súkkulaðið og nota
soðið við lítinn hita og g ekkert marsipan.
■ hrært næstum stöðugt í. §;
g Til þess að reyna, hvenær Steiktar möndlur.
^ lögurinn er hæfilega soð- 4- 250 gr flysjaðar möndl-
inn, er dreypt úr teskeið í ur, 250 gr flórsykur, % dl
kalt vatn, og ef dropinn ;> vatn.
leysist ekki í sundur og : Allt sett í pott og hitað « ið stífna.
:i hægt er að brjóta hann, sé >{ við lítinn hita og hrærið '
hann tekinn upp úr, er stöðugt í með pönnuköku-
Þegar sykurinn er
b-
«■
<>g
. hrærið eggjarauðurnar,
:i rjómann og rommið í þar
til allt er þykkt og mjúkt.
Takið úr pottinum og lát-
Þekið
með
skrautsúkkulaðilengjum
4 (örsmáar skrautlengjur,
5 fást í pokum í búðum), en
hinn helmingurinn er þak-
4 inn með blönduðum flór-
4 sykrinum og kakóinu. Lát-
»■
er :>
r
lögurinn fullsoðinn. Þa er hníf.
4- raspinu bætt í og látið ;: bráðinn og möndlurnar
sjóða með því i nokkrar ú glansandi er því hellt á
ij-
mínútur. Síðast er gróf-
4- söxuðum möndlunum bætt
>3- í og karamellunum er
hellt í lítil pappírsform og
möndl- 4-
«■
Flórídakúlur.
Döðlur, heilhveitikex,
hnetukjarnar, e. t. v. svo-
lítill rjómi eða rjómaduft.
Það á að vera jafnmikið
af þrennu því fyrsttalda.
smurða plötu og
urnar aðskildar meðan
þær eru heitar. Gott er að £l. Kexið er marið með köku-
þekja þær með súkkulaði, >: kefli, en döðlurnar malað-
>']-
látnar kólna, þar til þær >{ eins og valhneturnar, sem 4- ar í hakkavél með hnet-
>i; eru alveg stífar.
Appelsínudraumar.
100 gr
sagt var frá áðan. Geym- : unum.
'___1 ílA+í CQiriQn
ist í vel lokuðu íláti.
hjúpsúkkulaði, Hart nougat. ■
;i; rifinn börkur af 1 appel- >< 250 gr sykur, 100 gr
: sínu, 100 gr jurtafeiti, ca. :• flysjaðar og malaðar
4 1 eggjahvíta. Skraut: sykr- 4;. möndlur.
>} aður appelsínubörkur. Bræðið sykurinn þar til
4. Súkkulaðið brætt í :: hann er ljósbrúnn og bæt-
h vatnsbaði, en varizt að >{ jg þá möndlunum saman
Öllu blandað vel
saman og vilji það ekki
tolla, má setja örlítinn
rjóma í, en eigi kúlurnar
að geymast eitthvað að
ráði, er betra að nota
rjómaduft, sem hrært er
út með litlu vatni. Deigið
mótað í lengju, skornar af
Framhald á bls. 60
VIKAN-JÓLABLAÐ 59