Vikan


Vikan - 05.12.1968, Side 59

Vikan - 05.12.1968, Side 59
f- • ; -F- \ í: il I Auðveldast er að búa til jólasælgætið úr marsipani. Varla borgar sig að búa það til heima, því að möndlur eru það dýrar, en sé það gert er uppskriftin þannig: V2 kg sætar möndlur, 25 gr beiskar möndlur, 750 gr flórsykur, 2 matsk. rósavatn eða romm. Möndlurnar flysj- Hjúpsúkkulaðið brætt og borið á með pensli, látið stifna að ofan, síðan snuið við og neðri hliðin pensl- ur. Pomeransbörkurinn skorinn í litlar ræmur og lagður ofan á. Apríkósukúlur með fíkjum. 100 gr þurrkaðar aprí- kósur, 100 gr gráfíkjur, 100 gr flórsykur, V2 dl vatn, 50 gr kókósmjöl. Apríkósurnar lagðar í bleyti í sólarhring, látið renna af þeim og þær þerraðar vandlega. Grá- láta gufu eða vætu kom hrærið. Hellist ast í það. Rifna berkinum smurða plötu og skorið í bætt í. Jurtafeitin brædd, kæld svolítið og henni : hrært hægt saman við súkkulaðið. Setjið þeytta í hvítuna smám saman í og i|- hrærið þar til deigið er mjúkt, eða í nokkrar mín- bita, þegar það er kalt. Fylltar súkkulaðikúlur. g útur. Látið í lítil pappírs- mót og setjið sykraðan börk ofan á. Valhnetusúkkulaði. Valhnetur, marsipan, 100 gr hjúpsúkkulaði, 1 4- egg, 50 gr kókósfeiti. — Bræðið súkkulaðið í : fíkjurnar og apríkósurnar vatnsbaði, þeytið eggið og malaðar í hakkavél, flór- ii bætið súkkulaðið og 50 gr kókósfeiti, 100 gr blokksúkkulaði, 1 egg, ÍJi kokkteilber, marsipan. Látið renna af kokkteil- :i berjunum. Þekið síðan hvert ber með marsipani. Bræðið súkkulaðið og setj- J ið kúlurnar í það. Takið þær varlega upp úr og £ leggið á smurðan pappír. Rommsúkkulaði. 1 bolli suðusúkkulaði, 4 eggjarauður, 3 matskeiðar smjör, 1 barnaskeið laus- sykrinum og kókósmjölinu þeytið vel á meðan. Brædd :] lega þeyttur rjómi, 1 mat- sk. romm, 4 matsk. súkku- laðilengjur, 1 matsk. flór- klukkutíma. Gerðar litlar |i Leggið valhnetukjarna tvo sykur, 1 matsk. kakó. ;t blandað saman við. Látið kókósfeitin látin kólna dá- standa á köldum stað í % lítið og hellt saman við. aðar og malaðar tvisvar i kúlur úr deiginu, sem velt saman og marsipan á milli einar sér og tvisvar með t er upp úr kókósmjöli. — dýfið þeim í súkkulaðið sykrinum og síðan hnoðað. ; Geymdar á köldum stað. 1 ,!i:* u' Brjótið súkkulaðið í bita bræðið í vatnsbaði, Tilbúið marsipan er hnoð- að upp með aukasykri, eigi það að vera gott má nota 250 gr í hver 500 gr, en séu t. d. börn að búa eitthvað til og ekki þurfi að vanda til, má nota syk- ur til helminga, Y2 kg syk- ur á móti V2 kg marsipan. Falskt marsipan er ódýr- ara og er gert þannig: 1 dl hveiti, 1 dl rjómi, 300 gr sykur, 100 gr flysjaðar möndlur. Hveitið hrært með rjómanum, sett í pott yfir vatnsbað og hrært þar til það er laust við pottinn, kælt og möluðum möndl- unum bætt i ásamt sykr- inum. Marsipanbrauð. 125 gr suðusúkkulaði, 100 gr valhnetukjarnar, 25. gr pomeransbörkur (takið svolítið frá til að skreyta með), 25 gr súkkat, 50 gr kokkteilber, 250 gr marsi- pan, 100 gr hjúpsúkkulaði. Allt nema hjúpsúkkulaðið og marsipanið er malað vel saman og síðan bland- að í marsipanið, sem mót- að er eins og ílangt brauð. b- og látið þorna á smjor- pappír, þar til súkkulaðið er stíft. Látið súkkulaðið ekki þekja kjarnann al- veg, þeir eru skrautlegri ig kólna. Takið eina te- þannig. Líka má dýfa að- >> skeið af deiginu og gerið eins hálfum kjarna 1 þá r r úr því litla kulu §; helming hennar Karamellur með raspi. 114 dl rjómi, 1 dl sýróp, 1 dl sykur, 1 dl rasp, ca V2 —1 dl möndlur. Rjóma, sýrópi og sykri blandað saman í pott og súkkulaðið og nota soðið við lítinn hita og g ekkert marsipan. ■ hrært næstum stöðugt í. §; g Til þess að reyna, hvenær Steiktar möndlur. ^ lögurinn er hæfilega soð- 4- 250 gr flysjaðar möndl- inn, er dreypt úr teskeið í ur, 250 gr flórsykur, % dl kalt vatn, og ef dropinn ;> vatn. leysist ekki í sundur og : Allt sett í pott og hitað « ið stífna. :i hægt er að brjóta hann, sé >{ við lítinn hita og hrærið ' hann tekinn upp úr, er stöðugt í með pönnuköku- Þegar sykurinn er b- «■ <>g . hrærið eggjarauðurnar, :i rjómann og rommið í þar til allt er þykkt og mjúkt. Takið úr pottinum og lát- Þekið með skrautsúkkulaðilengjum 4 (örsmáar skrautlengjur, 5 fást í pokum í búðum), en hinn helmingurinn er þak- 4 inn með blönduðum flór- 4 sykrinum og kakóinu. Lát- »■ er :> r lögurinn fullsoðinn. Þa er hníf. 4- raspinu bætt í og látið ;: bráðinn og möndlurnar sjóða með því i nokkrar ú glansandi er því hellt á ij- mínútur. Síðast er gróf- 4- söxuðum möndlunum bætt >3- í og karamellunum er hellt í lítil pappírsform og möndl- 4- «■ Flórídakúlur. Döðlur, heilhveitikex, hnetukjarnar, e. t. v. svo- lítill rjómi eða rjómaduft. Það á að vera jafnmikið af þrennu því fyrsttalda. smurða plötu og urnar aðskildar meðan þær eru heitar. Gott er að £l. Kexið er marið með köku- þekja þær með súkkulaði, >: kefli, en döðlurnar malað- >']- látnar kólna, þar til þær >{ eins og valhneturnar, sem 4- ar í hakkavél með hnet- >i; eru alveg stífar. Appelsínudraumar. 100 gr sagt var frá áðan. Geym- : unum. '___1 ílA+í CQiriQn ist í vel lokuðu íláti. hjúpsúkkulaði, Hart nougat. ■ ;i; rifinn börkur af 1 appel- >< 250 gr sykur, 100 gr : sínu, 100 gr jurtafeiti, ca. :• flysjaðar og malaðar 4 1 eggjahvíta. Skraut: sykr- 4;. möndlur. >} aður appelsínubörkur. Bræðið sykurinn þar til 4. Súkkulaðið brætt í :: hann er ljósbrúnn og bæt- h vatnsbaði, en varizt að >{ jg þá möndlunum saman Öllu blandað vel saman og vilji það ekki tolla, má setja örlítinn rjóma í, en eigi kúlurnar að geymast eitthvað að ráði, er betra að nota rjómaduft, sem hrært er út með litlu vatni. Deigið mótað í lengju, skornar af Framhald á bls. 60 VIKAN-JÓLABLAÐ 59
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.