Vikan


Vikan - 05.12.1968, Qupperneq 59

Vikan - 05.12.1968, Qupperneq 59
f- • ; -F- \ í: il I Auðveldast er að búa til jólasælgætið úr marsipani. Varla borgar sig að búa það til heima, því að möndlur eru það dýrar, en sé það gert er uppskriftin þannig: V2 kg sætar möndlur, 25 gr beiskar möndlur, 750 gr flórsykur, 2 matsk. rósavatn eða romm. Möndlurnar flysj- Hjúpsúkkulaðið brætt og borið á með pensli, látið stifna að ofan, síðan snuið við og neðri hliðin pensl- ur. Pomeransbörkurinn skorinn í litlar ræmur og lagður ofan á. Apríkósukúlur með fíkjum. 100 gr þurrkaðar aprí- kósur, 100 gr gráfíkjur, 100 gr flórsykur, V2 dl vatn, 50 gr kókósmjöl. Apríkósurnar lagðar í bleyti í sólarhring, látið renna af þeim og þær þerraðar vandlega. Grá- láta gufu eða vætu kom hrærið. Hellist ast í það. Rifna berkinum smurða plötu og skorið í bætt í. Jurtafeitin brædd, kæld svolítið og henni : hrært hægt saman við súkkulaðið. Setjið þeytta í hvítuna smám saman í og i|- hrærið þar til deigið er mjúkt, eða í nokkrar mín- bita, þegar það er kalt. Fylltar súkkulaðikúlur. g útur. Látið í lítil pappírs- mót og setjið sykraðan börk ofan á. Valhnetusúkkulaði. Valhnetur, marsipan, 100 gr hjúpsúkkulaði, 1 4- egg, 50 gr kókósfeiti. — Bræðið súkkulaðið í : fíkjurnar og apríkósurnar vatnsbaði, þeytið eggið og malaðar í hakkavél, flór- ii bætið súkkulaðið og 50 gr kókósfeiti, 100 gr blokksúkkulaði, 1 egg, ÍJi kokkteilber, marsipan. Látið renna af kokkteil- :i berjunum. Þekið síðan hvert ber með marsipani. Bræðið súkkulaðið og setj- J ið kúlurnar í það. Takið þær varlega upp úr og £ leggið á smurðan pappír. Rommsúkkulaði. 1 bolli suðusúkkulaði, 4 eggjarauður, 3 matskeiðar smjör, 1 barnaskeið laus- sykrinum og kókósmjölinu þeytið vel á meðan. Brædd :] lega þeyttur rjómi, 1 mat- sk. romm, 4 matsk. súkku- laðilengjur, 1 matsk. flór- klukkutíma. Gerðar litlar |i Leggið valhnetukjarna tvo sykur, 1 matsk. kakó. ;t blandað saman við. Látið kókósfeitin látin kólna dá- standa á köldum stað í % lítið og hellt saman við. aðar og malaðar tvisvar i kúlur úr deiginu, sem velt saman og marsipan á milli einar sér og tvisvar með t er upp úr kókósmjöli. — dýfið þeim í súkkulaðið sykrinum og síðan hnoðað. ; Geymdar á köldum stað. 1 ,!i:* u' Brjótið súkkulaðið í bita bræðið í vatnsbaði, Tilbúið marsipan er hnoð- að upp með aukasykri, eigi það að vera gott má nota 250 gr í hver 500 gr, en séu t. d. börn að búa eitthvað til og ekki þurfi að vanda til, má nota syk- ur til helminga, Y2 kg syk- ur á móti V2 kg marsipan. Falskt marsipan er ódýr- ara og er gert þannig: 1 dl hveiti, 1 dl rjómi, 300 gr sykur, 100 gr flysjaðar möndlur. Hveitið hrært með rjómanum, sett í pott yfir vatnsbað og hrært þar til það er laust við pottinn, kælt og möluðum möndl- unum bætt i ásamt sykr- inum. Marsipanbrauð. 125 gr suðusúkkulaði, 100 gr valhnetukjarnar, 25. gr pomeransbörkur (takið svolítið frá til að skreyta með), 25 gr súkkat, 50 gr kokkteilber, 250 gr marsi- pan, 100 gr hjúpsúkkulaði. Allt nema hjúpsúkkulaðið og marsipanið er malað vel saman og síðan bland- að í marsipanið, sem mót- að er eins og ílangt brauð. b- og látið þorna á smjor- pappír, þar til súkkulaðið er stíft. Látið súkkulaðið ekki þekja kjarnann al- veg, þeir eru skrautlegri ig kólna. Takið eina te- þannig. Líka má dýfa að- >> skeið af deiginu og gerið eins hálfum kjarna 1 þá r r úr því litla kulu §; helming hennar Karamellur með raspi. 114 dl rjómi, 1 dl sýróp, 1 dl sykur, 1 dl rasp, ca V2 —1 dl möndlur. Rjóma, sýrópi og sykri blandað saman í pott og súkkulaðið og nota soðið við lítinn hita og g ekkert marsipan. ■ hrært næstum stöðugt í. §; g Til þess að reyna, hvenær Steiktar möndlur. ^ lögurinn er hæfilega soð- 4- 250 gr flysjaðar möndl- inn, er dreypt úr teskeið í ur, 250 gr flórsykur, % dl kalt vatn, og ef dropinn ;> vatn. leysist ekki í sundur og : Allt sett í pott og hitað « ið stífna. :i hægt er að brjóta hann, sé >{ við lítinn hita og hrærið ' hann tekinn upp úr, er stöðugt í með pönnuköku- Þegar sykurinn er b- «■ <>g . hrærið eggjarauðurnar, :i rjómann og rommið í þar til allt er þykkt og mjúkt. Takið úr pottinum og lát- Þekið með skrautsúkkulaðilengjum 4 (örsmáar skrautlengjur, 5 fást í pokum í búðum), en hinn helmingurinn er þak- 4 inn með blönduðum flór- 4 sykrinum og kakóinu. Lát- »■ er :> r lögurinn fullsoðinn. Þa er hníf. 4- raspinu bætt í og látið ;: bráðinn og möndlurnar sjóða með því i nokkrar ú glansandi er því hellt á ij- mínútur. Síðast er gróf- 4- söxuðum möndlunum bætt >3- í og karamellunum er hellt í lítil pappírsform og möndl- 4- «■ Flórídakúlur. Döðlur, heilhveitikex, hnetukjarnar, e. t. v. svo- lítill rjómi eða rjómaduft. Það á að vera jafnmikið af þrennu því fyrsttalda. smurða plötu og urnar aðskildar meðan þær eru heitar. Gott er að £l. Kexið er marið með köku- þekja þær með súkkulaði, >: kefli, en döðlurnar malað- >']- látnar kólna, þar til þær >{ eins og valhneturnar, sem 4- ar í hakkavél með hnet- >i; eru alveg stífar. Appelsínudraumar. 100 gr sagt var frá áðan. Geym- : unum. '___1 ílA+í CQiriQn ist í vel lokuðu íláti. hjúpsúkkulaði, Hart nougat. ■ ;i; rifinn börkur af 1 appel- >< 250 gr sykur, 100 gr : sínu, 100 gr jurtafeiti, ca. :• flysjaðar og malaðar 4 1 eggjahvíta. Skraut: sykr- 4;. möndlur. >} aður appelsínubörkur. Bræðið sykurinn þar til 4. Súkkulaðið brætt í :: hann er ljósbrúnn og bæt- h vatnsbaði, en varizt að >{ jg þá möndlunum saman Öllu blandað vel saman og vilji það ekki tolla, má setja örlítinn rjóma í, en eigi kúlurnar að geymast eitthvað að ráði, er betra að nota rjómaduft, sem hrært er út með litlu vatni. Deigið mótað í lengju, skornar af Framhald á bls. 60 VIKAN-JÓLABLAÐ 59
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.