Vikan


Vikan - 05.12.1968, Page 59

Vikan - 05.12.1968, Page 59
f- • ; -F- \ í: il I Auðveldast er að búa til jólasælgætið úr marsipani. Varla borgar sig að búa það til heima, því að möndlur eru það dýrar, en sé það gert er uppskriftin þannig: V2 kg sætar möndlur, 25 gr beiskar möndlur, 750 gr flórsykur, 2 matsk. rósavatn eða romm. Möndlurnar flysj- Hjúpsúkkulaðið brætt og borið á með pensli, látið stifna að ofan, síðan snuið við og neðri hliðin pensl- ur. Pomeransbörkurinn skorinn í litlar ræmur og lagður ofan á. Apríkósukúlur með fíkjum. 100 gr þurrkaðar aprí- kósur, 100 gr gráfíkjur, 100 gr flórsykur, V2 dl vatn, 50 gr kókósmjöl. Apríkósurnar lagðar í bleyti í sólarhring, látið renna af þeim og þær þerraðar vandlega. Grá- láta gufu eða vætu kom hrærið. Hellist ast í það. Rifna berkinum smurða plötu og skorið í bætt í. Jurtafeitin brædd, kæld svolítið og henni : hrært hægt saman við súkkulaðið. Setjið þeytta í hvítuna smám saman í og i|- hrærið þar til deigið er mjúkt, eða í nokkrar mín- bita, þegar það er kalt. Fylltar súkkulaðikúlur. g útur. Látið í lítil pappírs- mót og setjið sykraðan börk ofan á. Valhnetusúkkulaði. Valhnetur, marsipan, 100 gr hjúpsúkkulaði, 1 4- egg, 50 gr kókósfeiti. — Bræðið súkkulaðið í : fíkjurnar og apríkósurnar vatnsbaði, þeytið eggið og malaðar í hakkavél, flór- ii bætið súkkulaðið og 50 gr kókósfeiti, 100 gr blokksúkkulaði, 1 egg, ÍJi kokkteilber, marsipan. Látið renna af kokkteil- :i berjunum. Þekið síðan hvert ber með marsipani. Bræðið súkkulaðið og setj- J ið kúlurnar í það. Takið þær varlega upp úr og £ leggið á smurðan pappír. Rommsúkkulaði. 1 bolli suðusúkkulaði, 4 eggjarauður, 3 matskeiðar smjör, 1 barnaskeið laus- sykrinum og kókósmjölinu þeytið vel á meðan. Brædd :] lega þeyttur rjómi, 1 mat- sk. romm, 4 matsk. súkku- laðilengjur, 1 matsk. flór- klukkutíma. Gerðar litlar |i Leggið valhnetukjarna tvo sykur, 1 matsk. kakó. ;t blandað saman við. Látið kókósfeitin látin kólna dá- standa á köldum stað í % lítið og hellt saman við. aðar og malaðar tvisvar i kúlur úr deiginu, sem velt saman og marsipan á milli einar sér og tvisvar með t er upp úr kókósmjöli. — dýfið þeim í súkkulaðið sykrinum og síðan hnoðað. ; Geymdar á köldum stað. 1 ,!i:* u' Brjótið súkkulaðið í bita bræðið í vatnsbaði, Tilbúið marsipan er hnoð- að upp með aukasykri, eigi það að vera gott má nota 250 gr í hver 500 gr, en séu t. d. börn að búa eitthvað til og ekki þurfi að vanda til, má nota syk- ur til helminga, Y2 kg syk- ur á móti V2 kg marsipan. Falskt marsipan er ódýr- ara og er gert þannig: 1 dl hveiti, 1 dl rjómi, 300 gr sykur, 100 gr flysjaðar möndlur. Hveitið hrært með rjómanum, sett í pott yfir vatnsbað og hrært þar til það er laust við pottinn, kælt og möluðum möndl- unum bætt i ásamt sykr- inum. Marsipanbrauð. 125 gr suðusúkkulaði, 100 gr valhnetukjarnar, 25. gr pomeransbörkur (takið svolítið frá til að skreyta með), 25 gr súkkat, 50 gr kokkteilber, 250 gr marsi- pan, 100 gr hjúpsúkkulaði. Allt nema hjúpsúkkulaðið og marsipanið er malað vel saman og síðan bland- að í marsipanið, sem mót- að er eins og ílangt brauð. b- og látið þorna á smjor- pappír, þar til súkkulaðið er stíft. Látið súkkulaðið ekki þekja kjarnann al- veg, þeir eru skrautlegri ig kólna. Takið eina te- þannig. Líka má dýfa að- >> skeið af deiginu og gerið eins hálfum kjarna 1 þá r r úr því litla kulu §; helming hennar Karamellur með raspi. 114 dl rjómi, 1 dl sýróp, 1 dl sykur, 1 dl rasp, ca V2 —1 dl möndlur. Rjóma, sýrópi og sykri blandað saman í pott og súkkulaðið og nota soðið við lítinn hita og g ekkert marsipan. ■ hrært næstum stöðugt í. §; g Til þess að reyna, hvenær Steiktar möndlur. ^ lögurinn er hæfilega soð- 4- 250 gr flysjaðar möndl- inn, er dreypt úr teskeið í ur, 250 gr flórsykur, % dl kalt vatn, og ef dropinn ;> vatn. leysist ekki í sundur og : Allt sett í pott og hitað « ið stífna. :i hægt er að brjóta hann, sé >{ við lítinn hita og hrærið ' hann tekinn upp úr, er stöðugt í með pönnuköku- Þegar sykurinn er b- «■ <>g . hrærið eggjarauðurnar, :i rjómann og rommið í þar til allt er þykkt og mjúkt. Takið úr pottinum og lát- Þekið með skrautsúkkulaðilengjum 4 (örsmáar skrautlengjur, 5 fást í pokum í búðum), en hinn helmingurinn er þak- 4 inn með blönduðum flór- 4 sykrinum og kakóinu. Lát- »■ er :> r lögurinn fullsoðinn. Þa er hníf. 4- raspinu bætt í og látið ;: bráðinn og möndlurnar sjóða með því i nokkrar ú glansandi er því hellt á ij- mínútur. Síðast er gróf- 4- söxuðum möndlunum bætt >3- í og karamellunum er hellt í lítil pappírsform og möndl- 4- «■ Flórídakúlur. Döðlur, heilhveitikex, hnetukjarnar, e. t. v. svo- lítill rjómi eða rjómaduft. Það á að vera jafnmikið af þrennu því fyrsttalda. smurða plötu og urnar aðskildar meðan þær eru heitar. Gott er að £l. Kexið er marið með köku- þekja þær með súkkulaði, >: kefli, en döðlurnar malað- >']- látnar kólna, þar til þær >{ eins og valhneturnar, sem 4- ar í hakkavél með hnet- >i; eru alveg stífar. Appelsínudraumar. 100 gr sagt var frá áðan. Geym- : unum. '___1 ílA+í CQiriQn ist í vel lokuðu íláti. hjúpsúkkulaði, Hart nougat. ■ ;i; rifinn börkur af 1 appel- >< 250 gr sykur, 100 gr : sínu, 100 gr jurtafeiti, ca. :• flysjaðar og malaðar 4 1 eggjahvíta. Skraut: sykr- 4;. möndlur. >} aður appelsínubörkur. Bræðið sykurinn þar til 4. Súkkulaðið brætt í :: hann er ljósbrúnn og bæt- h vatnsbaði, en varizt að >{ jg þá möndlunum saman Öllu blandað vel saman og vilji það ekki tolla, má setja örlítinn rjóma í, en eigi kúlurnar að geymast eitthvað að ráði, er betra að nota rjómaduft, sem hrært er út með litlu vatni. Deigið mótað í lengju, skornar af Framhald á bls. 60 VIKAN-JÓLABLAÐ 59
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.