Vikan


Vikan - 05.12.1968, Síða 59

Vikan - 05.12.1968, Síða 59
f- • ; -F- \ í: il I Auðveldast er að búa til jólasælgætið úr marsipani. Varla borgar sig að búa það til heima, því að möndlur eru það dýrar, en sé það gert er uppskriftin þannig: V2 kg sætar möndlur, 25 gr beiskar möndlur, 750 gr flórsykur, 2 matsk. rósavatn eða romm. Möndlurnar flysj- Hjúpsúkkulaðið brætt og borið á með pensli, látið stifna að ofan, síðan snuið við og neðri hliðin pensl- ur. Pomeransbörkurinn skorinn í litlar ræmur og lagður ofan á. Apríkósukúlur með fíkjum. 100 gr þurrkaðar aprí- kósur, 100 gr gráfíkjur, 100 gr flórsykur, V2 dl vatn, 50 gr kókósmjöl. Apríkósurnar lagðar í bleyti í sólarhring, látið renna af þeim og þær þerraðar vandlega. Grá- láta gufu eða vætu kom hrærið. Hellist ast í það. Rifna berkinum smurða plötu og skorið í bætt í. Jurtafeitin brædd, kæld svolítið og henni : hrært hægt saman við súkkulaðið. Setjið þeytta í hvítuna smám saman í og i|- hrærið þar til deigið er mjúkt, eða í nokkrar mín- bita, þegar það er kalt. Fylltar súkkulaðikúlur. g útur. Látið í lítil pappírs- mót og setjið sykraðan börk ofan á. Valhnetusúkkulaði. Valhnetur, marsipan, 100 gr hjúpsúkkulaði, 1 4- egg, 50 gr kókósfeiti. — Bræðið súkkulaðið í : fíkjurnar og apríkósurnar vatnsbaði, þeytið eggið og malaðar í hakkavél, flór- ii bætið súkkulaðið og 50 gr kókósfeiti, 100 gr blokksúkkulaði, 1 egg, ÍJi kokkteilber, marsipan. Látið renna af kokkteil- :i berjunum. Þekið síðan hvert ber með marsipani. Bræðið súkkulaðið og setj- J ið kúlurnar í það. Takið þær varlega upp úr og £ leggið á smurðan pappír. Rommsúkkulaði. 1 bolli suðusúkkulaði, 4 eggjarauður, 3 matskeiðar smjör, 1 barnaskeið laus- sykrinum og kókósmjölinu þeytið vel á meðan. Brædd :] lega þeyttur rjómi, 1 mat- sk. romm, 4 matsk. súkku- laðilengjur, 1 matsk. flór- klukkutíma. Gerðar litlar |i Leggið valhnetukjarna tvo sykur, 1 matsk. kakó. ;t blandað saman við. Látið kókósfeitin látin kólna dá- standa á köldum stað í % lítið og hellt saman við. aðar og malaðar tvisvar i kúlur úr deiginu, sem velt saman og marsipan á milli einar sér og tvisvar með t er upp úr kókósmjöli. — dýfið þeim í súkkulaðið sykrinum og síðan hnoðað. ; Geymdar á köldum stað. 1 ,!i:* u' Brjótið súkkulaðið í bita bræðið í vatnsbaði, Tilbúið marsipan er hnoð- að upp með aukasykri, eigi það að vera gott má nota 250 gr í hver 500 gr, en séu t. d. börn að búa eitthvað til og ekki þurfi að vanda til, má nota syk- ur til helminga, Y2 kg syk- ur á móti V2 kg marsipan. Falskt marsipan er ódýr- ara og er gert þannig: 1 dl hveiti, 1 dl rjómi, 300 gr sykur, 100 gr flysjaðar möndlur. Hveitið hrært með rjómanum, sett í pott yfir vatnsbað og hrært þar til það er laust við pottinn, kælt og möluðum möndl- unum bætt i ásamt sykr- inum. Marsipanbrauð. 125 gr suðusúkkulaði, 100 gr valhnetukjarnar, 25. gr pomeransbörkur (takið svolítið frá til að skreyta með), 25 gr súkkat, 50 gr kokkteilber, 250 gr marsi- pan, 100 gr hjúpsúkkulaði. Allt nema hjúpsúkkulaðið og marsipanið er malað vel saman og síðan bland- að í marsipanið, sem mót- að er eins og ílangt brauð. b- og látið þorna á smjor- pappír, þar til súkkulaðið er stíft. Látið súkkulaðið ekki þekja kjarnann al- veg, þeir eru skrautlegri ig kólna. Takið eina te- þannig. Líka má dýfa að- >> skeið af deiginu og gerið eins hálfum kjarna 1 þá r r úr því litla kulu §; helming hennar Karamellur með raspi. 114 dl rjómi, 1 dl sýróp, 1 dl sykur, 1 dl rasp, ca V2 —1 dl möndlur. Rjóma, sýrópi og sykri blandað saman í pott og súkkulaðið og nota soðið við lítinn hita og g ekkert marsipan. ■ hrært næstum stöðugt í. §; g Til þess að reyna, hvenær Steiktar möndlur. ^ lögurinn er hæfilega soð- 4- 250 gr flysjaðar möndl- inn, er dreypt úr teskeið í ur, 250 gr flórsykur, % dl kalt vatn, og ef dropinn ;> vatn. leysist ekki í sundur og : Allt sett í pott og hitað « ið stífna. :i hægt er að brjóta hann, sé >{ við lítinn hita og hrærið ' hann tekinn upp úr, er stöðugt í með pönnuköku- Þegar sykurinn er b- «■ <>g . hrærið eggjarauðurnar, :i rjómann og rommið í þar til allt er þykkt og mjúkt. Takið úr pottinum og lát- Þekið með skrautsúkkulaðilengjum 4 (örsmáar skrautlengjur, 5 fást í pokum í búðum), en hinn helmingurinn er þak- 4 inn með blönduðum flór- 4 sykrinum og kakóinu. Lát- »■ er :> r lögurinn fullsoðinn. Þa er hníf. 4- raspinu bætt í og látið ;: bráðinn og möndlurnar sjóða með því i nokkrar ú glansandi er því hellt á ij- mínútur. Síðast er gróf- 4- söxuðum möndlunum bætt >3- í og karamellunum er hellt í lítil pappírsform og möndl- 4- «■ Flórídakúlur. Döðlur, heilhveitikex, hnetukjarnar, e. t. v. svo- lítill rjómi eða rjómaduft. Það á að vera jafnmikið af þrennu því fyrsttalda. smurða plötu og urnar aðskildar meðan þær eru heitar. Gott er að £l. Kexið er marið með köku- þekja þær með súkkulaði, >: kefli, en döðlurnar malað- >']- látnar kólna, þar til þær >{ eins og valhneturnar, sem 4- ar í hakkavél með hnet- >i; eru alveg stífar. Appelsínudraumar. 100 gr sagt var frá áðan. Geym- : unum. '___1 ílA+í CQiriQn ist í vel lokuðu íláti. hjúpsúkkulaði, Hart nougat. ■ ;i; rifinn börkur af 1 appel- >< 250 gr sykur, 100 gr : sínu, 100 gr jurtafeiti, ca. :• flysjaðar og malaðar 4 1 eggjahvíta. Skraut: sykr- 4;. möndlur. >} aður appelsínubörkur. Bræðið sykurinn þar til 4. Súkkulaðið brætt í :: hann er ljósbrúnn og bæt- h vatnsbaði, en varizt að >{ jg þá möndlunum saman Öllu blandað vel saman og vilji það ekki tolla, má setja örlítinn rjóma í, en eigi kúlurnar að geymast eitthvað að ráði, er betra að nota rjómaduft, sem hrært er út með litlu vatni. Deigið mótað í lengju, skornar af Framhald á bls. 60 VIKAN-JÓLABLAÐ 59
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.