Vikan


Vikan - 05.12.1968, Side 60

Vikan - 05.12.1968, Side 60
Dökka mottan er búin til úr ljósfjólubláum striga og jóla- trésformin klippt úr dekkri fjólubláum lit og límd niöur. Litli gullhringurinn er saum- aður á sama hátt og áður. Gengið er frá sárköntum mottunnar með því að brjóta þá inn á röngu og líma eða tylla niður í höndum. ☆ Borðrenningur Framhald af bls. 49 Skáhorn er haft á faldinum. Að siðustu er skreytt með fræhnút- um við faldsbreiddina, hafðir eru 3 hlið við hlið, saumaðir með sama garni og útlínur mynstr- anna og raðað með 2ja mynstra millibili, talið frá miðju. ☆ Jólasveinn úr korktöppum Jóladúkur Hér er sýnt jóladúkamynstur þar sem gömlu, íslenzku átta- blaðarósinni er raðað saman, svo hún myndi heildarform á miðju dúksins. Stærð dúks og mynstra má hafa sem vill og þann munstra- fjölda er æskilegur þykir. Hafið efnið fremur þykkt úr hör eða bómull. Einnig er fallegt að sauma í íslenzkan ullarjava. Saumið með hörgarni nr. 16 eða íslenzku ullarbandi með 2 skyldum litum, sem fara vel við grunninn. Veljið úr saumgerðum, sem mynda góðar línur, svo sem kóralspor, snúið lykkjuspor, hnútaspor eða saumað yfir þræði. Saumið hringina á sama hátt og lýst var með jólatrésformun- um. Hafið faldinn um 2ja cm breið- an með skáhorni og saumaðan niður við yztu línu dúksins. JÓLASVEINN ÚR RAUÐU BANDI Notið stífan pappír 8x11 cm. Teiknið kross, eins og sést á mynd. 1. Klippið miðjuna úr. Vefjið rauðu ullargarni 10 sinnum þversum, 24 sinnum langsum. Bindið um endana. Þræðið stoppunál. Saumið í kross eins og sést á mynd 3. Klippið burt papp- írinn á ská. Saumið augu og limið skegg úr þómull. Búið til húfu úr filti. Jólamynstur Framhald af bls. 49 Veljið jólalega liti, og má sauma með hör- arora- eða ull- arbandi og gjarnan öllum teg- undum í ullarjavann. Einnig fer vel að sauma heila fleti mynstranna með bótasaumi og fylla með útsaumi til skreyt- ingar. Fallegt er að þrykkja fletina með tauþrykkslitum og nota út- saum með, t.d. í hringina og til skreytinga. Festið gjarnan mislitar perl- ur hér og þar til áherzlu að út- saumi loknum, gefur það hlut- unum léttan og sérkennilegan blæ. ☆ Diskamottur Framhald af bls. 48 Saumið litla hringi með gull- þræði á jólatréstoppana. Takið öll sporin frá miðjunni, svo hann opnist. Munstrin eru höfð um 6 xh x4 cm og formuð eftir myndinni. Hafður er rúmur 1 cm milli munstra og um 3 cm að falds- brún báðum megin. G0 VIKAN-JÓLABLAÐ Skerið í sundur stóran kork- tappa. Takið síðan annan minni. Límið á hann svuntu, hendur og fætur (úr eldspítum). Teiknið andlit á bómullarkúlu. Búið til hatt eins og sýnt er á myndinni. Jólasælgæti Framhald af bls. 59 henni sneiðar og litlar kúlur gerðar úr. Geymt í málmpappír eða smjörpappír. Saltmöndlur. 100 gr möndlur, 2 matskeiðar matarolía, fínt borðsalt. Möndlurnar flysjaðar og sett- ar á pönnuna með olíunni. Hit- að við lítinn hita og hrært í þar til möndlurnar eru gulbrúnar. Salti er stráð á þykkan pappír, sem sýgur í sig feiti, og möndl- unum hellt á hann og pappírinn hristur, þar til þær hafa hlaðið töluverðu af salti á sig. Látnar kólna, en þá eru þær aftur hristar í sigti, til þess að allt laust salt detti af þeim. Hnetubitar. 100 gr heslihnetur, 100 gr hjúpsúkkulaði, ca. 1 dl rjómi, 50 gr smjör, 25 gr jurtafeiti, 300 gr sykur. Heslihneturnar saxaðar og ristaðar á pönnu, án þess að feiti sé á pönnunni, hrærið í á með- an með flötum hníf. Súkkulað- ið brotið í smástykki og sett í pott með þykkum botni með hinum efnunum. Hrært í þar til allt er jafnt og mjúkt í pottin- um, en þá er hnetunum bætt í. Hellt í grunnt mót, sem hefur verið smurt vel, og þegar það hefur stífnað alveg, er það skor- ið í ferhyrnda bita. ☆ Jólakökur Framhald af bls. 58 ið í vel smurt og raspi stráð hringform og bakið í ca. 45 mín. í 175 st. heitum ofni. Takið úr forminu og látið kólna. Berið brætt súkkulaði ofan á hana og raðið valhnetum á. Kandíssykurkaka. 2 egg, 3 dl fínmulinn kandís- sykur, 3 dl hveiti, 2 tsk. lyfti- duft, lYs dl mjólk, 1 tsk. rifinn appelsínubörkur, 50 gr brætt smjör. Þeytið saman egg og sykur, blandið saman hveiti og lyfti- dufti og bætið því í ásamt mjólkinni. Hrærið appelsínu- börkinn saman við og síðast brædda smjörinu. Hellið í smurt og raspi stráð form og bakið í meðalheitum ofni, 175—200 st. í ca. 45 mín. Tekin úr forminu heit og sett á pappír, sem muld- um kandíssykri hefur verið stráð á. Súkkulaði-rúlluterta. 3 egg, 2 dl sykur, dl kart- öflumjöl, 1 matsk. hveiti, 2 mat- sk. kakó, 1 tsk. lyftiduft. Smjör- krem: 50 gr smjör, 2 matsk. flór- sykur, 1 eggjarauða, 2 tsk. van- illusykur. Þeytið egg og sykur vel, sigt- ið hveitið og kartöflumjölið með kakóinu og lyftiduftinu. Setjið deigið á smurðan smjörpappír í lága ofnskúffu, stærð ca. 30x40 cm. Bakið í 250 st. heitum ofni í 5 mín. Færið kökuna upp á sykri stráðan pappír. Vætið pappírinn að aftan með köldu vatni, svo að kakan náist vel af, látið hana kólna. Kremið: Hrærið smjör og sykur ljóst og létt, bætið eggjarauðunni í og hrærið vel, síðan vanillusykrin- um. Smyrjið alla kökuna með kreminu og rúllið saman.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.