Vikan


Vikan - 05.12.1968, Qupperneq 60

Vikan - 05.12.1968, Qupperneq 60
Dökka mottan er búin til úr ljósfjólubláum striga og jóla- trésformin klippt úr dekkri fjólubláum lit og límd niöur. Litli gullhringurinn er saum- aður á sama hátt og áður. Gengið er frá sárköntum mottunnar með því að brjóta þá inn á röngu og líma eða tylla niður í höndum. ☆ Borðrenningur Framhald af bls. 49 Skáhorn er haft á faldinum. Að siðustu er skreytt með fræhnút- um við faldsbreiddina, hafðir eru 3 hlið við hlið, saumaðir með sama garni og útlínur mynstr- anna og raðað með 2ja mynstra millibili, talið frá miðju. ☆ Jólasveinn úr korktöppum Jóladúkur Hér er sýnt jóladúkamynstur þar sem gömlu, íslenzku átta- blaðarósinni er raðað saman, svo hún myndi heildarform á miðju dúksins. Stærð dúks og mynstra má hafa sem vill og þann munstra- fjölda er æskilegur þykir. Hafið efnið fremur þykkt úr hör eða bómull. Einnig er fallegt að sauma í íslenzkan ullarjava. Saumið með hörgarni nr. 16 eða íslenzku ullarbandi með 2 skyldum litum, sem fara vel við grunninn. Veljið úr saumgerðum, sem mynda góðar línur, svo sem kóralspor, snúið lykkjuspor, hnútaspor eða saumað yfir þræði. Saumið hringina á sama hátt og lýst var með jólatrésformun- um. Hafið faldinn um 2ja cm breið- an með skáhorni og saumaðan niður við yztu línu dúksins. JÓLASVEINN ÚR RAUÐU BANDI Notið stífan pappír 8x11 cm. Teiknið kross, eins og sést á mynd. 1. Klippið miðjuna úr. Vefjið rauðu ullargarni 10 sinnum þversum, 24 sinnum langsum. Bindið um endana. Þræðið stoppunál. Saumið í kross eins og sést á mynd 3. Klippið burt papp- írinn á ská. Saumið augu og limið skegg úr þómull. Búið til húfu úr filti. Jólamynstur Framhald af bls. 49 Veljið jólalega liti, og má sauma með hör- arora- eða ull- arbandi og gjarnan öllum teg- undum í ullarjavann. Einnig fer vel að sauma heila fleti mynstranna með bótasaumi og fylla með útsaumi til skreyt- ingar. Fallegt er að þrykkja fletina með tauþrykkslitum og nota út- saum með, t.d. í hringina og til skreytinga. Festið gjarnan mislitar perl- ur hér og þar til áherzlu að út- saumi loknum, gefur það hlut- unum léttan og sérkennilegan blæ. ☆ Diskamottur Framhald af bls. 48 Saumið litla hringi með gull- þræði á jólatréstoppana. Takið öll sporin frá miðjunni, svo hann opnist. Munstrin eru höfð um 6 xh x4 cm og formuð eftir myndinni. Hafður er rúmur 1 cm milli munstra og um 3 cm að falds- brún báðum megin. G0 VIKAN-JÓLABLAÐ Skerið í sundur stóran kork- tappa. Takið síðan annan minni. Límið á hann svuntu, hendur og fætur (úr eldspítum). Teiknið andlit á bómullarkúlu. Búið til hatt eins og sýnt er á myndinni. Jólasælgæti Framhald af bls. 59 henni sneiðar og litlar kúlur gerðar úr. Geymt í málmpappír eða smjörpappír. Saltmöndlur. 100 gr möndlur, 2 matskeiðar matarolía, fínt borðsalt. Möndlurnar flysjaðar og sett- ar á pönnuna með olíunni. Hit- að við lítinn hita og hrært í þar til möndlurnar eru gulbrúnar. Salti er stráð á þykkan pappír, sem sýgur í sig feiti, og möndl- unum hellt á hann og pappírinn hristur, þar til þær hafa hlaðið töluverðu af salti á sig. Látnar kólna, en þá eru þær aftur hristar í sigti, til þess að allt laust salt detti af þeim. Hnetubitar. 100 gr heslihnetur, 100 gr hjúpsúkkulaði, ca. 1 dl rjómi, 50 gr smjör, 25 gr jurtafeiti, 300 gr sykur. Heslihneturnar saxaðar og ristaðar á pönnu, án þess að feiti sé á pönnunni, hrærið í á með- an með flötum hníf. Súkkulað- ið brotið í smástykki og sett í pott með þykkum botni með hinum efnunum. Hrært í þar til allt er jafnt og mjúkt í pottin- um, en þá er hnetunum bætt í. Hellt í grunnt mót, sem hefur verið smurt vel, og þegar það hefur stífnað alveg, er það skor- ið í ferhyrnda bita. ☆ Jólakökur Framhald af bls. 58 ið í vel smurt og raspi stráð hringform og bakið í ca. 45 mín. í 175 st. heitum ofni. Takið úr forminu og látið kólna. Berið brætt súkkulaði ofan á hana og raðið valhnetum á. Kandíssykurkaka. 2 egg, 3 dl fínmulinn kandís- sykur, 3 dl hveiti, 2 tsk. lyfti- duft, lYs dl mjólk, 1 tsk. rifinn appelsínubörkur, 50 gr brætt smjör. Þeytið saman egg og sykur, blandið saman hveiti og lyfti- dufti og bætið því í ásamt mjólkinni. Hrærið appelsínu- börkinn saman við og síðast brædda smjörinu. Hellið í smurt og raspi stráð form og bakið í meðalheitum ofni, 175—200 st. í ca. 45 mín. Tekin úr forminu heit og sett á pappír, sem muld- um kandíssykri hefur verið stráð á. Súkkulaði-rúlluterta. 3 egg, 2 dl sykur, dl kart- öflumjöl, 1 matsk. hveiti, 2 mat- sk. kakó, 1 tsk. lyftiduft. Smjör- krem: 50 gr smjör, 2 matsk. flór- sykur, 1 eggjarauða, 2 tsk. van- illusykur. Þeytið egg og sykur vel, sigt- ið hveitið og kartöflumjölið með kakóinu og lyftiduftinu. Setjið deigið á smurðan smjörpappír í lága ofnskúffu, stærð ca. 30x40 cm. Bakið í 250 st. heitum ofni í 5 mín. Færið kökuna upp á sykri stráðan pappír. Vætið pappírinn að aftan með köldu vatni, svo að kakan náist vel af, látið hana kólna. Kremið: Hrærið smjör og sykur ljóst og létt, bætið eggjarauðunni í og hrærið vel, síðan vanillusykrin- um. Smyrjið alla kökuna með kreminu og rúllið saman.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.