Vikan


Vikan - 05.12.1968, Síða 60

Vikan - 05.12.1968, Síða 60
Dökka mottan er búin til úr ljósfjólubláum striga og jóla- trésformin klippt úr dekkri fjólubláum lit og límd niöur. Litli gullhringurinn er saum- aður á sama hátt og áður. Gengið er frá sárköntum mottunnar með því að brjóta þá inn á röngu og líma eða tylla niður í höndum. ☆ Borðrenningur Framhald af bls. 49 Skáhorn er haft á faldinum. Að siðustu er skreytt með fræhnút- um við faldsbreiddina, hafðir eru 3 hlið við hlið, saumaðir með sama garni og útlínur mynstr- anna og raðað með 2ja mynstra millibili, talið frá miðju. ☆ Jólasveinn úr korktöppum Jóladúkur Hér er sýnt jóladúkamynstur þar sem gömlu, íslenzku átta- blaðarósinni er raðað saman, svo hún myndi heildarform á miðju dúksins. Stærð dúks og mynstra má hafa sem vill og þann munstra- fjölda er æskilegur þykir. Hafið efnið fremur þykkt úr hör eða bómull. Einnig er fallegt að sauma í íslenzkan ullarjava. Saumið með hörgarni nr. 16 eða íslenzku ullarbandi með 2 skyldum litum, sem fara vel við grunninn. Veljið úr saumgerðum, sem mynda góðar línur, svo sem kóralspor, snúið lykkjuspor, hnútaspor eða saumað yfir þræði. Saumið hringina á sama hátt og lýst var með jólatrésformun- um. Hafið faldinn um 2ja cm breið- an með skáhorni og saumaðan niður við yztu línu dúksins. JÓLASVEINN ÚR RAUÐU BANDI Notið stífan pappír 8x11 cm. Teiknið kross, eins og sést á mynd. 1. Klippið miðjuna úr. Vefjið rauðu ullargarni 10 sinnum þversum, 24 sinnum langsum. Bindið um endana. Þræðið stoppunál. Saumið í kross eins og sést á mynd 3. Klippið burt papp- írinn á ská. Saumið augu og limið skegg úr þómull. Búið til húfu úr filti. Jólamynstur Framhald af bls. 49 Veljið jólalega liti, og má sauma með hör- arora- eða ull- arbandi og gjarnan öllum teg- undum í ullarjavann. Einnig fer vel að sauma heila fleti mynstranna með bótasaumi og fylla með útsaumi til skreyt- ingar. Fallegt er að þrykkja fletina með tauþrykkslitum og nota út- saum með, t.d. í hringina og til skreytinga. Festið gjarnan mislitar perl- ur hér og þar til áherzlu að út- saumi loknum, gefur það hlut- unum léttan og sérkennilegan blæ. ☆ Diskamottur Framhald af bls. 48 Saumið litla hringi með gull- þræði á jólatréstoppana. Takið öll sporin frá miðjunni, svo hann opnist. Munstrin eru höfð um 6 xh x4 cm og formuð eftir myndinni. Hafður er rúmur 1 cm milli munstra og um 3 cm að falds- brún báðum megin. G0 VIKAN-JÓLABLAÐ Skerið í sundur stóran kork- tappa. Takið síðan annan minni. Límið á hann svuntu, hendur og fætur (úr eldspítum). Teiknið andlit á bómullarkúlu. Búið til hatt eins og sýnt er á myndinni. Jólasælgæti Framhald af bls. 59 henni sneiðar og litlar kúlur gerðar úr. Geymt í málmpappír eða smjörpappír. Saltmöndlur. 100 gr möndlur, 2 matskeiðar matarolía, fínt borðsalt. Möndlurnar flysjaðar og sett- ar á pönnuna með olíunni. Hit- að við lítinn hita og hrært í þar til möndlurnar eru gulbrúnar. Salti er stráð á þykkan pappír, sem sýgur í sig feiti, og möndl- unum hellt á hann og pappírinn hristur, þar til þær hafa hlaðið töluverðu af salti á sig. Látnar kólna, en þá eru þær aftur hristar í sigti, til þess að allt laust salt detti af þeim. Hnetubitar. 100 gr heslihnetur, 100 gr hjúpsúkkulaði, ca. 1 dl rjómi, 50 gr smjör, 25 gr jurtafeiti, 300 gr sykur. Heslihneturnar saxaðar og ristaðar á pönnu, án þess að feiti sé á pönnunni, hrærið í á með- an með flötum hníf. Súkkulað- ið brotið í smástykki og sett í pott með þykkum botni með hinum efnunum. Hrært í þar til allt er jafnt og mjúkt í pottin- um, en þá er hnetunum bætt í. Hellt í grunnt mót, sem hefur verið smurt vel, og þegar það hefur stífnað alveg, er það skor- ið í ferhyrnda bita. ☆ Jólakökur Framhald af bls. 58 ið í vel smurt og raspi stráð hringform og bakið í ca. 45 mín. í 175 st. heitum ofni. Takið úr forminu og látið kólna. Berið brætt súkkulaði ofan á hana og raðið valhnetum á. Kandíssykurkaka. 2 egg, 3 dl fínmulinn kandís- sykur, 3 dl hveiti, 2 tsk. lyfti- duft, lYs dl mjólk, 1 tsk. rifinn appelsínubörkur, 50 gr brætt smjör. Þeytið saman egg og sykur, blandið saman hveiti og lyfti- dufti og bætið því í ásamt mjólkinni. Hrærið appelsínu- börkinn saman við og síðast brædda smjörinu. Hellið í smurt og raspi stráð form og bakið í meðalheitum ofni, 175—200 st. í ca. 45 mín. Tekin úr forminu heit og sett á pappír, sem muld- um kandíssykri hefur verið stráð á. Súkkulaði-rúlluterta. 3 egg, 2 dl sykur, dl kart- öflumjöl, 1 matsk. hveiti, 2 mat- sk. kakó, 1 tsk. lyftiduft. Smjör- krem: 50 gr smjör, 2 matsk. flór- sykur, 1 eggjarauða, 2 tsk. van- illusykur. Þeytið egg og sykur vel, sigt- ið hveitið og kartöflumjölið með kakóinu og lyftiduftinu. Setjið deigið á smurðan smjörpappír í lága ofnskúffu, stærð ca. 30x40 cm. Bakið í 250 st. heitum ofni í 5 mín. Færið kökuna upp á sykri stráðan pappír. Vætið pappírinn að aftan með köldu vatni, svo að kakan náist vel af, látið hana kólna. Kremið: Hrærið smjör og sykur ljóst og létt, bætið eggjarauðunni í og hrærið vel, síðan vanillusykrin- um. Smyrjið alla kökuna með kreminu og rúllið saman.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.