Vikan


Vikan - 05.12.1968, Page 60

Vikan - 05.12.1968, Page 60
Dökka mottan er búin til úr ljósfjólubláum striga og jóla- trésformin klippt úr dekkri fjólubláum lit og límd niöur. Litli gullhringurinn er saum- aður á sama hátt og áður. Gengið er frá sárköntum mottunnar með því að brjóta þá inn á röngu og líma eða tylla niður í höndum. ☆ Borðrenningur Framhald af bls. 49 Skáhorn er haft á faldinum. Að siðustu er skreytt með fræhnút- um við faldsbreiddina, hafðir eru 3 hlið við hlið, saumaðir með sama garni og útlínur mynstr- anna og raðað með 2ja mynstra millibili, talið frá miðju. ☆ Jólasveinn úr korktöppum Jóladúkur Hér er sýnt jóladúkamynstur þar sem gömlu, íslenzku átta- blaðarósinni er raðað saman, svo hún myndi heildarform á miðju dúksins. Stærð dúks og mynstra má hafa sem vill og þann munstra- fjölda er æskilegur þykir. Hafið efnið fremur þykkt úr hör eða bómull. Einnig er fallegt að sauma í íslenzkan ullarjava. Saumið með hörgarni nr. 16 eða íslenzku ullarbandi með 2 skyldum litum, sem fara vel við grunninn. Veljið úr saumgerðum, sem mynda góðar línur, svo sem kóralspor, snúið lykkjuspor, hnútaspor eða saumað yfir þræði. Saumið hringina á sama hátt og lýst var með jólatrésformun- um. Hafið faldinn um 2ja cm breið- an með skáhorni og saumaðan niður við yztu línu dúksins. JÓLASVEINN ÚR RAUÐU BANDI Notið stífan pappír 8x11 cm. Teiknið kross, eins og sést á mynd. 1. Klippið miðjuna úr. Vefjið rauðu ullargarni 10 sinnum þversum, 24 sinnum langsum. Bindið um endana. Þræðið stoppunál. Saumið í kross eins og sést á mynd 3. Klippið burt papp- írinn á ská. Saumið augu og limið skegg úr þómull. Búið til húfu úr filti. Jólamynstur Framhald af bls. 49 Veljið jólalega liti, og má sauma með hör- arora- eða ull- arbandi og gjarnan öllum teg- undum í ullarjavann. Einnig fer vel að sauma heila fleti mynstranna með bótasaumi og fylla með útsaumi til skreyt- ingar. Fallegt er að þrykkja fletina með tauþrykkslitum og nota út- saum með, t.d. í hringina og til skreytinga. Festið gjarnan mislitar perl- ur hér og þar til áherzlu að út- saumi loknum, gefur það hlut- unum léttan og sérkennilegan blæ. ☆ Diskamottur Framhald af bls. 48 Saumið litla hringi með gull- þræði á jólatréstoppana. Takið öll sporin frá miðjunni, svo hann opnist. Munstrin eru höfð um 6 xh x4 cm og formuð eftir myndinni. Hafður er rúmur 1 cm milli munstra og um 3 cm að falds- brún báðum megin. G0 VIKAN-JÓLABLAÐ Skerið í sundur stóran kork- tappa. Takið síðan annan minni. Límið á hann svuntu, hendur og fætur (úr eldspítum). Teiknið andlit á bómullarkúlu. Búið til hatt eins og sýnt er á myndinni. Jólasælgæti Framhald af bls. 59 henni sneiðar og litlar kúlur gerðar úr. Geymt í málmpappír eða smjörpappír. Saltmöndlur. 100 gr möndlur, 2 matskeiðar matarolía, fínt borðsalt. Möndlurnar flysjaðar og sett- ar á pönnuna með olíunni. Hit- að við lítinn hita og hrært í þar til möndlurnar eru gulbrúnar. Salti er stráð á þykkan pappír, sem sýgur í sig feiti, og möndl- unum hellt á hann og pappírinn hristur, þar til þær hafa hlaðið töluverðu af salti á sig. Látnar kólna, en þá eru þær aftur hristar í sigti, til þess að allt laust salt detti af þeim. Hnetubitar. 100 gr heslihnetur, 100 gr hjúpsúkkulaði, ca. 1 dl rjómi, 50 gr smjör, 25 gr jurtafeiti, 300 gr sykur. Heslihneturnar saxaðar og ristaðar á pönnu, án þess að feiti sé á pönnunni, hrærið í á með- an með flötum hníf. Súkkulað- ið brotið í smástykki og sett í pott með þykkum botni með hinum efnunum. Hrært í þar til allt er jafnt og mjúkt í pottin- um, en þá er hnetunum bætt í. Hellt í grunnt mót, sem hefur verið smurt vel, og þegar það hefur stífnað alveg, er það skor- ið í ferhyrnda bita. ☆ Jólakökur Framhald af bls. 58 ið í vel smurt og raspi stráð hringform og bakið í ca. 45 mín. í 175 st. heitum ofni. Takið úr forminu og látið kólna. Berið brætt súkkulaði ofan á hana og raðið valhnetum á. Kandíssykurkaka. 2 egg, 3 dl fínmulinn kandís- sykur, 3 dl hveiti, 2 tsk. lyfti- duft, lYs dl mjólk, 1 tsk. rifinn appelsínubörkur, 50 gr brætt smjör. Þeytið saman egg og sykur, blandið saman hveiti og lyfti- dufti og bætið því í ásamt mjólkinni. Hrærið appelsínu- börkinn saman við og síðast brædda smjörinu. Hellið í smurt og raspi stráð form og bakið í meðalheitum ofni, 175—200 st. í ca. 45 mín. Tekin úr forminu heit og sett á pappír, sem muld- um kandíssykri hefur verið stráð á. Súkkulaði-rúlluterta. 3 egg, 2 dl sykur, dl kart- öflumjöl, 1 matsk. hveiti, 2 mat- sk. kakó, 1 tsk. lyftiduft. Smjör- krem: 50 gr smjör, 2 matsk. flór- sykur, 1 eggjarauða, 2 tsk. van- illusykur. Þeytið egg og sykur vel, sigt- ið hveitið og kartöflumjölið með kakóinu og lyftiduftinu. Setjið deigið á smurðan smjörpappír í lága ofnskúffu, stærð ca. 30x40 cm. Bakið í 250 st. heitum ofni í 5 mín. Færið kökuna upp á sykri stráðan pappír. Vætið pappírinn að aftan með köldu vatni, svo að kakan náist vel af, látið hana kólna. Kremið: Hrærið smjör og sykur ljóst og létt, bætið eggjarauðunni í og hrærið vel, síðan vanillusykrin- um. Smyrjið alla kökuna með kreminu og rúllið saman.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.