Morgunblaðið - 09.10.2014, Side 42

Morgunblaðið - 09.10.2014, Side 42
42 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 9. OKTÓBER 2014 FERÐAÞJÓNUSTA Skapti Hallgrímsson skapti@mbl.is Gistihúsið á gamla stórbýlinu, Egils- stöðum á Héraði, hefur tekið stakka- skiptum á síðustu misserum. Ný, stór gistiálma var tekin í notkun í sumar og móttaka sem tengir gömlu bygginguna við þá nýju. Rými er nú fyrir nærri þrefalt fleiri næturgesti en áður. Þrátt fyrir að enn sé haldið í gisti- húsaheitið á hlédrægan hátt er þarna um að ræða fallegt hótel. Egilsstaðabúið hefur lengi verið eitt helsta tákn samfélagsins eystra; stóra, virðulega hvíta húsið með rauða þakinu. Þar byggðu Jón Bergsson og Margrét Pétursdóttir býli árið 1903 og afkomendur þeirra hafa alla tíð átt staðinn. Stórt kúabú hefur verið á jörðinni áratugum saman og ferðaþjónusta einnig, en óhætt er að segja að risa- skref hafi verið stigið á því sviði með breytingunum nú. Hjónin Gunnlaugur Jónasson og Hulda Elísabeth Daníelsdóttir eiga og reka hótelið. Keyptu húsið af frænku Gunnlaugs fyrir hálfum öðr- um áratug en þá hafði gistihúsið ver- ið lokað í nokkur ár og húsið þarfn- aðist mikils viðhalds. „Við bjuggum úti í Danmörku; konan mín hafði verið þar í 18 ár og ég með henni í fimm, og vorum að spá í að koma heim. Vissum af hús- inu hér tómu, langaði að fara út í ferðaþjónustu og létum verða af því,“ segir Gunnlaugur. „Mörgum þótti þetta algjört rugl í okkur, enda fengum við bjartsýnisverðlaun Framfarafélags Fljótsdalshéraðs!“ Gunnlaugur segir suma hafa hald- ið því fram að húsið væri ónýtt. „Það var ekki borin mikil virðing fyrir gömlum húsum hér á þessum tíma; margir voru á því að svona gamlar byggingar væru bara drasl, en kom- ið hefur í ljós að húsið var mjög vel farið þótt töluvert þyrfti að laga.“ Hjónin voru mjög skynsöm fyrstu 15 árin, segir Gunnlaugur; þar til nú! „Við gerðum húsið upp smám saman að vetrarlagi fyrir innkomu sumars- ins. Við vorum búin að hugsa um að byggja við í ein tíu ár og fórum kannski yfir skynsemismörkin núna; það á eftir að koma í ljós,“ segir hann en kveðst, þrátt fyrir að taka svona til orða, vera bjartsýnn. Byrjað var að byggja í nóvember í fyrra og nýja húsið var tekið í notk- un um miðjan júní. „Við bættum við 32 herbergjum og erum því með 50 í dag.“ Þarna er líka ný móttaka sem fyrr segir, lyftur settar í húsið og verið er að byggja baðhús undir móttökunni. „Það er troðfullt hjá okkur yfir sumarið, í júní, júlí og ágúst, maí og september eru ágætir en ferða- mennskan dettur mikið niður yfir veturinn. Reksturinn þá er ansi þungur enda erum við ansi langt frá aðalinnkomuleiðinni í landið.“ Lengi hafa verið uppi hugmyndir um að koma á beinu flugi til Egils- staða erlendis frá og Gunnlaugur á bágt með að skilja að af því hafi aldr- ei orðið. Það taki alls 50 mínútum skemmri tíma að fljúga fram og til baka til Egilsstaða en Keflavíkur frá ýmsum stöðum á meginlandi Evrópu og Norðurlöndunum og það hljóti að skipta máli. „Það breytir hins vegar engu fyrir þann mikla fjölda fólks sem kemur til að ferðast hringinn í kringum landið hvar hann lendir. Það hlýtur að vera gáfulegra þegar allt er fullt á suðvesturhorninu að opna aðra gátt inn í landið. Við erum með góðan flugvöll hér en það er pólitísk ákvörðun að breyta þessu.“ Mikil uppbygging við Lagarfljót  Stór viðbygging tekin í notkun við Gistihúsið á Egilsstöðum  Fluttu frá Danmörku og endur- vöktu ferðaþjónustu 1998  „Mörgum þótti þetta algjört rugl enda fengum við bjartsýnisverðlaun“ Gamalt Egilsstaðabúið gamla. Gunnlaugur og Hulda Elísabeth endurbættu húsið smám saman á löngum tíma. Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Nýtt Álma með 38 herbergjum og glæsilegri mótttöku sem byggð var í fyrravetur og tekin í notkun í júní. Breytingar Gunnlaugur Jónasson á Egilsstöðum kveðst bjartsýnn. Mjög hefur verið í tísku í nokkur ár á veitingastöðum víða um heim að bjóða upp á mat úr héraði. Á það er til dæmis lögð áhersla á Gistihúsinu á Egilsstöðum. Ósennilegt er að víða sé nálægðin þó jafn mikil og á þessu tiltekna hóteli. Þar er sannarlega boðið upp á mat af Héraði …. Frændur Gunn- laugs reka nefnilega nautgripabú við hlið gistihússins, þar sem það hefur verið í áratugi. Í fjósi eru nú nokkur hundruð naut og 80 mjólkurkýr og nautakjöt frá bænum auðvitað á matseðli gistihússins. Þetta vekur athygli gesta, ekki síst erlendra, sem eru tíðir. Og þótt hótelið sé aðeins steinsnar frá þétt- býlinu á Egilsstöðum, eina 300 metra, er það samt úti í náttúrunni. Til dæmis var mjög vinalegt fyrir gamlan kúarektor að anda að sér ilmandi sveitaloftinu. Morgunblaðið/Skapti Hvað vilt þú? Nautgripir eru forvitnir á Egilsstöðum sem annars staðar. Nautakjöt úr næsta húsi á matseðlinum
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.