Frjáls verslun - 01.02.2009, Page 74
74 F R J Á L S V E R S L U N • 2 . T B L . 2 0 0 9
K
Yn
n
in
G
iðnaður
Íslenskt nautakjöt er
laust við aukaefni og
hormóna og er því
sannkölluð náttúru-
afurð sem framleidd er
við hreinleika eins og
hann gerist bestur.
Tími uppbyggingar
landssaMBand KúaBænda
Íslenski mjólkuriðnaðurinn leggur mikla
áherslu á vöruþróun og að ná til ungu
kynslóðarinnar með þessa ómissandi og
heilsusamlegu vöru. Þórólfur Sveinsson,
formaður Landssambands kúabænda, segir
nautgriparækt vera mikilvægustu grein
íslensks landbúnaðar:
Höfuðáherslan er á vöruþróun
„Mjólkurframleiðsla til sölu í samlagi er
stunduð á u.þ.b. 700 búum sem flest eru
fjölskyldubú en mjólkurkýr í landinu
eru í kringum 26.000 talsins. Meirihluti
mjólkurinnar er framleiddur á Suðurlandi,
í Eyjafirði og Skagafirði. Síðustu sex til átta
ár hefur verið tími uppbyggingar og lætur
nærri að önnur hver kýr í landinu sé í nýju
fjósi eða nýlega endurnýjuðu fjósi.
Kröfur um mjólkurgæði hafa aukist veru-
lega og mjög vel er fylgst með þeirri þróun.
Í mjólkuriðnaðinum er höfuðáherslan lögð á
vöruþróun og mikilvægasta framleiðsluvaran
er án vafa ostarnir. Mjólkursamlög eru nú
rekin í Reykjavík, á Sauðárkróki, Akureyri,
Egilsstöðum og Selfossi. Það hefur orðið
gífurlega mikil hagræðing með sameiningu í
mjólkurvinnslunni.“
Íslenskt nautakjöt – hrein náttúruafurð
„Nautakjötsframleiðsla sem búgrein er ýmist
stunduð til hliðar við mjólkurframleiðsluna
eða sem sjálfstæður rekstur og þá stundum
með holdakúm. Á undanförnum árum hafa
orðið miklar framfarir í öllu sem lýtur að
meðferð nautakjötsins hjá sláturhúsunum
og í kjötvinnslunni.
Íslenskt nautakjöt er laust við aukaefni
og hormóna og er því sannkölluð náttúru-
afurð sem framleidd er við hreinleika eins
og hann gerist bestur.“
Þórólfur Sveinsson er formaður
Landssambands kúabænda.