Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1979, Side 46

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1979, Side 46
Tímarit Máls og menningar Kokkurinn kemur í heimsðkn Þegar ég er kominn um borð aftur heimsækir kokkurinn mig í klefann minn. Hann vinnur óskaplega mikið, 18 klst. á dag. Þegar hann er ekki í eldhúsinu að búa til valda rétti handa farþegum á öðru farrými eða í hitaklefanum að sækja þeim nýsoðið vatn, þá er hann í útsýnisstofunni sem leiðsögumaður landa sinna. Hann kann örnefni og sögu hvers einasta staðar sem við förum framhjá svo unun er á að hlýða. Að loknum öllum skylduspurningum, hve marga bræður og systur við eigum o.s.frv., heldur hann yfir mér smátölu um lífsspeki sína. í öllum þjóðfélögum er til bæði „uppi“ og „niðri“, útskýrir hann. Það eru til menntamenn og venjulegt vinnandi fólk. En enginn er öðrum fremri. Hann er sjálfur upprunninn í bændafjölskyldu, en það skiptir engu máli, er það? Einhver verður að vinna þau störf! Síðan hvetur hann mig til að fara snemma að sofa — mínútu seinna endurtekur hátalarinn hvatning- una — og dregur sig í hlé. Þegar ég kem út næsta morgun hristir útsýnið af mér svefndrungann eins og kinnhestur. Fljótið breiða er orðið að beljandi flaumi í þröngri rás milli lóðréttra klettaveggja. Þetta eru fjallagilin sem Han Suyin lýsir svo vel í „Kræklótta trénu“. Aður fyrr urðu þau hinsta gröf margra sjómanna og enn eru þau ekki hættulaus. Fyrr á timum voru skipin dregin fyrir handafli af stórum sveitum dráttarmanna upp fljótið á þessum kafla. Nú má notast við kröftuga vél. Skipið dansar áfram í ólgandi straumnum. Stýrimaðurinn beygir til skiptis til beggja handa til að forðast sker sem birtast skyndilega. Eg þýt um og tek myndir — öllum um borð til mikillar skemmtunar. (Eg er þegar orðinn frægur um borð. Hvar sem ég geng um skipið heyri ég fólk segja hvað við annað: „Hann er frá Danmörku þessi. Hann skilur kínversku"). Eg sest inn í útsýnisstofuna, tilbúinn undir rabb dagsins. Það er miklu auðveldara en fyrir nokkrum árum. Margir Kínverjar hafa raunverulegan áhuga á að komast í samband við útlendinga og þeir leggja hart að sér til þess að skilja hugsunarhátt okkar. Það eina sem þarf að gera er að setjast niður með bók í hendi; áður en tvær mínútur eru liðnar kemur einhver og spyr hvaða bók þetta sé. Það er bara átylla til að koma af stað 420
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Tímarit Máls og menningar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.