Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.12.1979, Síða 46

Tímarit Máls og menningar - 01.12.1979, Síða 46
Tímarit Máls og menningar Kokkurinn kemur í heimsðkn Þegar ég er kominn um borð aftur heimsækir kokkurinn mig í klefann minn. Hann vinnur óskaplega mikið, 18 klst. á dag. Þegar hann er ekki í eldhúsinu að búa til valda rétti handa farþegum á öðru farrými eða í hitaklefanum að sækja þeim nýsoðið vatn, þá er hann í útsýnisstofunni sem leiðsögumaður landa sinna. Hann kann örnefni og sögu hvers einasta staðar sem við förum framhjá svo unun er á að hlýða. Að loknum öllum skylduspurningum, hve marga bræður og systur við eigum o.s.frv., heldur hann yfir mér smátölu um lífsspeki sína. í öllum þjóðfélögum er til bæði „uppi“ og „niðri“, útskýrir hann. Það eru til menntamenn og venjulegt vinnandi fólk. En enginn er öðrum fremri. Hann er sjálfur upprunninn í bændafjölskyldu, en það skiptir engu máli, er það? Einhver verður að vinna þau störf! Síðan hvetur hann mig til að fara snemma að sofa — mínútu seinna endurtekur hátalarinn hvatning- una — og dregur sig í hlé. Þegar ég kem út næsta morgun hristir útsýnið af mér svefndrungann eins og kinnhestur. Fljótið breiða er orðið að beljandi flaumi í þröngri rás milli lóðréttra klettaveggja. Þetta eru fjallagilin sem Han Suyin lýsir svo vel í „Kræklótta trénu“. Aður fyrr urðu þau hinsta gröf margra sjómanna og enn eru þau ekki hættulaus. Fyrr á timum voru skipin dregin fyrir handafli af stórum sveitum dráttarmanna upp fljótið á þessum kafla. Nú má notast við kröftuga vél. Skipið dansar áfram í ólgandi straumnum. Stýrimaðurinn beygir til skiptis til beggja handa til að forðast sker sem birtast skyndilega. Eg þýt um og tek myndir — öllum um borð til mikillar skemmtunar. (Eg er þegar orðinn frægur um borð. Hvar sem ég geng um skipið heyri ég fólk segja hvað við annað: „Hann er frá Danmörku þessi. Hann skilur kínversku"). Eg sest inn í útsýnisstofuna, tilbúinn undir rabb dagsins. Það er miklu auðveldara en fyrir nokkrum árum. Margir Kínverjar hafa raunverulegan áhuga á að komast í samband við útlendinga og þeir leggja hart að sér til þess að skilja hugsunarhátt okkar. Það eina sem þarf að gera er að setjast niður með bók í hendi; áður en tvær mínútur eru liðnar kemur einhver og spyr hvaða bók þetta sé. Það er bara átylla til að koma af stað 420
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Tímarit Máls og menningar

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.