Ægir - 01.07.2016, Page 165
165
kaupi slíka vöru, en kaupi hana ekki undir
fölsku flaggi. Slíkur fiskur hefur heldur
ekki farið í gegnum lögbundið eftirlitskerfi
og getur því langt í frá talist til öruggra
matvæla,“ segir Jónas.
Vilja ekki selja hvað sem er
Stórar verslunarkeðjur víða í Evrópu hafa
margar hverjar eigin rannsóknastofur, þær
vilja vera alveg vissar um hvaða matvæli
þær bjóða sínum viðskiptavinum. „Menn
vilja ekki selja hvað sem er og krafan er sú
við sölu matvæla að tryggt sé að fram
komi á pakkningu hvert innihaldið sé og
að það standist,“ segir hann. „Af og til
kemur upp eitthvað misjafnt, en betur er
fylgst með þessu nú en áður, auk þess sem
reglugerðir um rekjanleika og merkingar
hafa verið hertar.“
Mikilvægt er í þessu samhengi að rann-
sóknaaðferðirnar sem notaðar eru hjá
rannsóknastofum séu áreiðanlegar og við-
urkenndar og segir Jónas að hjá Matís sé
um að ræða erfðagreiningu (DNA) á sýn-
um sem tekin eru og öll sýni rannsökuð
samkvæmt þeim viðurkenndu aðferðum
sem fyrir liggja um slíkar rannsóknir.
Hann nefnir að hæglega sé þó hægt að
koma því við, sé vilji fyrir hendi, að villa
um fyrir neytendum og erfiðara sé að
komast til botn í málum eftir því sem virð-
iskeðjan er lengri. „Því styttri sem keðjan
er, því betra og öruggara,“ segir hann.
Starfsmenn Matís gerðu fyrr á árinu
könnun á veitingahúsum hér á landi, sem
hluta af fyrrnefndum alþjóðlegu rann-
sóknaverkefnum um matarsvindl og kom
þá m.a. í ljós að skötuselur sem pantaður
var af matseðli reyndist keila. „Þetta kom
okkur verulega á óvart,“ sagði Jónas að
lokum.
Sjávarfangið
ekki undanþegið umræð-
unni um matarsvindl
Beata Wawiernia í einni af rannsóknarstofum Matís
Kristinn Ólafsson við einn af erfðagreinum Matís.
matis.is