Ráðunautafundur


Ráðunautafundur - 15.02.2000, Síða 276

Ráðunautafundur - 15.02.2000, Síða 276
268 hinn helmingurinn af hrútum. Fengin var undanþága til að meta skrokka af hrútlömbum slátrað eftir 20. október í gæðaflokka D og H: D = Lambaskrokkar, þ.e. skrokkar með „lambaeinkenni“ og eðlilega lykt. Þeir voru verðlagðir og meðhöndlaðir á sama hátt og aðrir lambaskrokkar. H = Hrútskrokkar, þ.e. skrokkar með hrútaeinkenni, dökka, gula eða brúna fitu og óeðlilega lykt. Hrútaverð og bætur frá Landssamtökum sauðfjárbænda. Gimbrarskrokkar voru metnir á sama hátt en allir verðlagðir sem lambaskrokkar. D-skrokkamir voru unnir á hefðbundinn hátt og afurðir af þeim voru settar á markaðinn eftir hefðbundnum leiðum, það er í mötuneyti og stórmarkaði og aðrar verslanir. Gæðastjóri SS var beðinn að skrá allar kvartanir vegna kjötsins. Niðurstöðurnar voru á sama veg og í hinum tilraununum. Engin ólykt fannst af kjötinu 1. nóvember, en 8. og 15. nóvember varð lyktin sterkari án þess að um ólykt væri að ræða. Eftir það minnkaði lyktin og varð frekar lítil. Lyktin af fitunni af hrútlömbunum var áberandi sterkari fyrstu vikumar, en svo minnkaði hún. Þó var ekki um hrútalykt að ræða. Alls vom metin um 400 lömb, 20 þeirra voru til vonar og vara tekin frá til frekari mælinga, mest hrútar, en einnig voru nokkrir gimbrarskrokkar. Engar kvartanir bámst gæðastjóra SS frá neytendum vegna kjöts af þeim 200-250 hrúta- skrokkum sem voru á markaðinum frá annarri viku nóvember og fram að jólum. Þó verður að taka það fram að þegar nálgast tók fengitímann í desember vom lnútamir langt frá því að vera glæsilegir til kjötframleiðslu. Bæði skítugir, blóðugir og í mikilli aflögn. Skrokkar hrútlamba sem slátrað var í byrjun desember voru settir í sérstaka vinnslu en ekki á neytendamarkað, því þeir fóm flestir í gæðaflókk P-1. UMRÆÐUR OG ÁLYKTANIR Nota þarf niðurstöður allra þessara verkefna til að koma með tillögur um framtíð hrúta- dagsins. Á hann að vera óbreyttur, á að seinka honum eða á að leggja hann alveg niður? Flest bendir til þess að það sé fyrst og fremst tegund fóðurs, aldur og ástand lambanna við slátmn, en ekki kynferði, sem ráði bragði og óbragði í lambakjöti. Hrútadagurinn 20. október stenst því ekki ef hann byggir eingöngu á rökum um hrútabragð. Þegar líður á haustið verða ýmsar breytingar hjá lömbunum sem vert er að huga að. Lömbin em á ræktuðu landi og stundum eru þau bötuð á öðru en grasi. Aðstæður í fjárhúsum em misjafnar hjá bændum. Hrútar fara að leggja af þegar líður að fengitíð. Lömbin em eldri þegar þeim er slátrað. Allar þessar breytingar auka líkumar á bragðgöllum í kjöti og þeir verða meiri af kjöti hrútlamba en gimbra eða geldinga. En munurinn er ekki svo afgerandi að það réttlæti að flokka kjöt af 5,5- 7 mánaða gömlum hrútlömbum með kjöti af fullorðnum hrútum og verðleggja það sem slíkt. Gæðamat á kjöti er tenging innleggjenda við úrvinnslu, markað og neytendur. Það er réttur neytenda að vita um uppruna og eðli þeirrar vöm sem þeir kaupa. Hér er spumingin hvort þeir eigi rétt á að vita hvemig lambakjötið sem þeir em að borða er framleitt, þ.e. þarf að greina á milli ungra sumar- og haustlamba annars vegar og vetrarfóðraðra lamba hins vegar. Það var ekki gert þegar kjötmatinu var síðast breytt. Niðurstöður þeirra tilrauna sem ijallað var um hér á undan em þær að kjöt af hrútlömbum sé þokkalegasta kjöt. Munurinn á ,því og kjöti af ungum sumarlömbum reyndist ótrúlega lítill. Því ætti að vera í lagi að grunnflokka allt kjöt í sama flokk. I flestum öðrum löndum em ekki sérstakir hrútadagar í reglum um gæðamat á kindakjöti. Þar er heldur ekki skylt að gelda öll hrútlömb sem ætluð eru til slátmnar. Noregur og Græn- land eru einu löndin með sérstaka hrútadaga. Á Grænlandi er stuðst við íslensku reglumar, en norsku reglurnar eru í 1. töflu.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192
Síða 193
Síða 194
Síða 195
Síða 196
Síða 197
Síða 198
Síða 199
Síða 200
Síða 201
Síða 202
Síða 203
Síða 204
Síða 205
Síða 206
Síða 207
Síða 208
Síða 209
Síða 210
Síða 211
Síða 212
Síða 213
Síða 214
Síða 215
Síða 216
Síða 217
Síða 218
Síða 219
Síða 220
Síða 221
Síða 222
Síða 223
Síða 224
Síða 225
Síða 226
Síða 227
Síða 228
Síða 229
Síða 230
Síða 231
Síða 232
Síða 233
Síða 234
Síða 235
Síða 236
Síða 237
Síða 238
Síða 239
Síða 240
Síða 241
Síða 242
Síða 243
Síða 244
Síða 245
Síða 246
Síða 247
Síða 248
Síða 249
Síða 250
Síða 251
Síða 252
Síða 253
Síða 254
Síða 255
Síða 256
Síða 257
Síða 258
Síða 259
Síða 260
Síða 261
Síða 262
Síða 263
Síða 264
Síða 265
Síða 266
Síða 267
Síða 268
Síða 269
Síða 270
Síða 271
Síða 272
Síða 273
Síða 274
Síða 275
Síða 276
Síða 277
Síða 278
Síða 279
Síða 280
Síða 281
Síða 282
Síða 283
Síða 284
Síða 285
Síða 286
Síða 287
Síða 288
Síða 289
Síða 290
Síða 291
Síða 292
Síða 293
Síða 294
Síða 295
Síða 296
Síða 297
Síða 298
Síða 299
Síða 300
Síða 301
Síða 302
Síða 303
Síða 304
Síða 305
Síða 306
Síða 307
Síða 308
Síða 309
Síða 310
Síða 311
Síða 312
Síða 313
Síða 314
Síða 315
Síða 316
Síða 317
Síða 318
Síða 319
Síða 320
Síða 321
Síða 322
Síða 323
Síða 324
Síða 325
Síða 326
Síða 327
Síða 328
Síða 329
Síða 330
Síða 331
Síða 332
Síða 333
Síða 334
Síða 335
Síða 336
Síða 337
Síða 338
Síða 339
Síða 340
Síða 341
Síða 342
Síða 343
Síða 344
Síða 345
Síða 346
Síða 347
Síða 348

x

Ráðunautafundur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.