Heimsmynd - 01.08.1994, Page 94
Smálúðurúliur með rækjumauki
600-700 g smálúða roðflett og beinhreinsuð
150 g rælcjur
1 egg
11/2 dl rjómi
1 tsk. fiskikraftur
1/2 dl hvítvín óáfengt
2 msk. graslaukur, ferskur
Fersksítrónubaka
1/4 bolli smjörvi
11/2 bolli hafrakex
100 g möndlur, flögur
500 g rjómaostur
2 msk. flórsykur
2 sítrónur
1 bolli rjómi
1. Skeriö hvert smálúöuflak í tvennt, á ská eftir
endilöngu.
2. Setjið rækjur, egg og 1/2 dl af köldum rjóm-
anum í matvinnsluvél og maukið.
3. Smyrjiö rækjumauki á hvert flak og rúlhð
þeim síðan upp. Festið með tannstöngh og legg-
ið í eldfast mót.
4. Leysið fiskikraftinn upp í tveimur matskeið-
um af heitu vatni og hehið honum ásamt hvít-
víninu jrfir rúllurnar.
5. Bakið í 160 gráða heitum ofni i u.þ.b. 20 mín-
útur eða þar til fiskurinn er soðinn. Gætið þess
þó að hafa hann ekki of lengi í ofninum.
6. Helhð soðinu af fiskinum í pott ásamt 1 dl af
rjóma. Látið sjóða kröftuglega í nokkrar mínút-
ur. Sósuna má þykkja með hvítum sósujafnara.
7. Haldið fiskinum heitum á meðan sósan er bú-
in til.
1. Myljið hafrakexið og bræðið smjörvann.
Blandið kexi og hnetum vel saman við smjör-
vann og þrýstið í botninn á bökuformi.
2. Kreystið safa úr einni sítrónu og rífið börk-
inn.
3. Hrærið rjómaostinn mjúkan og blandið flór-
sykri, sítrónusafa og berki vel saman við hann.
4. Þeytið rjómann og blandið honum saman við
ostahræruna.
5. Hehið hrærunni yfir kexskelina og kæhð í ís-
skáp í nokkrar klukkustundir áður en hún er
borin fram.
6. Skreytið með sítrónusneiðum og möndluflög-
Uppskiiftin er fyrir fjóra.
Undirbúningur tekur um 20 mínútur.
Eldun tekur 30-40 mínútur.
Gott er aö bera ferskt grænmeti eins og'
t.d. brokkóli, guliætiu' og blómkál með
réttinum.
Bakan er fyrir 6-8 ef hún er notuð sem
eftirréttur en einnig' er hún góð á kafíi
hlaðborð og þá má skera hana í 10-12
sneiðar.
Undirbúningur tekur 15-20 mínútur.
Bökuna má útbúa daginn áður en hún er
borinfram.
Ferska sítrónuböku er best að borða
kalda.
94) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september