Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1955, Síða 178
1955
— 176
sökum stöðugs nýmetis árið um kring
og nægilegrar mjólkur.
Akureyrar. Fólk er hér almennt vel
klætt og margt ágætlega. Fataverk-
smiðjan Hekla, eign S. í. S., hefur haf-
ið framleiðslu á ágætum kuldaúlpum,
og einnig má segja, að fatnaður sá,
sem Gefjunarverksmiðjan framleiðir,
verði betri og betri, enda meira og
meira notaður nú síðustu árin. Hið
sama má segja um skógerð Skóverk-
smiðjunnar Iðunnar, og er vel farið,
að innlendur iðnaður verði nokkurn
veginn jafn að gæðum við sambæri-
legan erlendan iðnað.
Grenivíkur. Oftast nóg af nýmeti úr
sjó, nema yfir vetrarmánuðina, en þá
er oft mjög litið af nýmeti, og lifa
menn þá mest á söltuðum og niður-
soðnum mat. Yantar hér tilfinnanlega
íshús. Eitthvað er geymt af matvælum
í frystihúsi KEA á Akureyri frá íbú-
um hér, en oft er óþægilegt að ná
þeim þaðan, sérstaklega að vetrinum.
Vopnafí. Á mataræði hefur engin
áberandi breyting orðið. Mjólk hafa
flestir næga. Börnum mun nokkuð
almennt gefið lýsi og ungum börnum
D-vítamínoIía til viðbótar. Kartöflur
hafa allir að vild. Gulrófur eru rækt-
aðar allmikið og seldar, bæði innan
héraðs og út úr héraðinu. Lítið er um
annan jarðargróður til manneldis.
Seyðisfí. Tekur litlum breytingum
frá ári til árs. Yfirleitt ganga ungir
og gamlir vel til fara, en miða ekki
klæðnað sinn við breiddargráðu þá,
er þeir lifa á, fremur hér en annars
staðar á landinu. Nýmetisskortur er
tilfinnanlegur, og er það eðlilegt, þar
sem útgerð er lítil i bænum, og slátrun
fer aðallega fram einu sinni á ári.
Gömul, frosin matvæli taka lítið fram
gamla saltmatnum og súrmetinu sér-
staklega, sem alveg er að detta úr sög-
unni. ísskáparnir eru komnir í stað-
inn.
Djúpavogs. Ekkert sérkennilegt. í
sveitum mest étinn saltaður matur, ef
til vill meira kjöt en fiskur. Sveita-
mennirnir eiga oft erfitt með að út-
vega sér nýmeti. Við sjóinn fæst oftast
nýr fiskur og alltaf kjöt og fiskur
hraðfryst. Viðurværi er sjálfsagt mis-
jafnt, og veldur margt. Ekki hef ég þó
getað séð þess merki neins staðar, að
skortur sé á mat. Fátæktina má frem-
ur þekkja á fötunum.
Vestmannaeyja. Eins og fram kemur
í greinargerð fyrir beri-beri, virðist
skorta nokkuð á, að fólk noti sér víta-
mínauðuga fæðu eins og skyldi, og má
ef til vill um kenna, að of mikið er
notað hvítt hveiti, i staðinn fyrir að
hagnýta sér heilhveitið betur. Lyfja-
kaup vegna B-vítamíns eru geysimikil.
6. Mjólkurframleiðsla og
mjólkursala.
Eu/k.Mjólkursamsalan seldi 20837206
lítra mjólkur á árinu til Reykjavíkur,
Hafnafjarðar, Keflavíkur og Vest-
mannaeyja, um 70% í flöskum, 688296
lítra af rjóma og 964451 kg af skyri.
Mjólkurframleiðendur, er seldu mjólk
beint til neytenda, voru 8.
Hafnarfí. Mjólkursala og dreifing í
sæmilegu lagi.
Akranes. Mjólkursamsalan í Reykja-
vík keypti og tók við rekstri mjólkur-
stöðvarinnar á Akranesi frá áramótum
1954—1955.
Ólafsfí. Mjólkursala enn með sömu
tilhögun og verið hefur. Óánægja neyt-
enda með mjólkina fer vaxandi. Þegar
líða fer á veturinn, ber á megnu ó-
bragði að mjólkinni, en misjafnt frá
heimilunum. Er hún oft gersamlega
ódrekkandi og skilað aftur. Er nú búið
að ákveða hús fyrir gerilsneyðingar-
tækin. Hefur teikning af húsnæðinu
verið send út til firma þess, sem tæk-
in selur, er gerir skipulagsteikningu.
Þegar sú teikning kemur, verður haf-
izt handa um undirbúning og lagfær-
ingu á húsinu. Er nú ekki annað að
sjá en bændur hafi öðlazt fullan
skilning á mjólkursölumálinu.
Akureyrar. Mjólk frá mjólkursam-
laginu á Akureyri er yfirleitt ágæt, en
hefur þó þann galla, að mest mjólk-
urmagnið er selt í lausu máli, en að-
eins lítið af flöskumjólk. Afhending
mjólkur í lausu máli hefur alltaf i för
með sér einhverja mengun mjólkur-
innar, og væri þvi æskilegast, að öll
mjólkin væri seld i flöskum. Um þetta
atriði hafa orðið miklar umræður hér
á undanfarandi árum, og vildi heil-