Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.10.1953, Síða 16

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.10.1953, Síða 16
14 tafla 3. Línuril 2 sýnir þunga gimbranna í B- og C-flokki á fæti, er þeim var slátráð, sem prósentu af þunga gimbranna í A-flokki á sama tíma. Þungi gimbranna í B-flokki er 96.23% og í C-flokki 84.4% af þunga gimbranna í A-flokki. Eftir þunga á fæti að dæma, dregur það lítið úr þroska gimbra að eiga lamb gemlingar, ef þær missa það strax, en gangi þær með lambi yfir sumarið, dregur það 5 sinnum meira úr þyngdaraukningu þeirra yfir árið, samanborið við að þær missi nýbornar. Algeldar gimbrar bæta við sig frá 4—16 mánaða aldurs um 100% meira en dilkgengnar gimbr ar. Það er því augljóst mál, að fösturmyndunin dregur lítið úr þroska gemlinga, en mjólkurmyndun allt sumarið kemur í veg fyrir, að gimbrarnar hafi náð eðlilegum þroska, þegar þær eru veturgamlar. í næstu þáttum verður rætt um, að hve miklu leyti þungamunur g'eldu 'og' dilkgengnu gimbranna orsakast af mismunandi kjöt-, mör- og gæru- þunga. B. Áhrif á sláturafurðir. Meðalþungi sláturafurða veturgömlu gimbranna í öllum flokkum, ásamt kjötmagni í hlutfalli við þunga á fæti (kjötprósenta), er gefinn í töflu 5. Tafla 5. Þungi sláturafurða og kjötprósenta. Weight of dressed carcass, pelt, loose fat and dressing percentage. Meðaltal, kg og % Hlutföll (A-fl. = 100) average, kilos and % proporlions (lot A = 100) A-fl. B-fl. C-fl. A-fl. B-fl. C-fl. lot A lot B lot C lot A lot B lot C Fall kg dressed carcass 24.50 23.18 19.28 100 94.6 78.7 Gæra kg skin with wool 4.92 4.85 4.05 100 98.6 82.3 Mör kg kidney and caul fat 3.82 2.82 2.10 100 73.8 55.0 Afurðir alls kg total products . . . 33.24 30.85 25.43 100 92.8 76.5 Kjötprósenta dressing percentage Afurðir alls sem % af þunga á fæti total producls as % of 41.51 40.88 38.79 100 98.5 93.4 live-weight 56.4 54.4 51.1 100 96.5 90.6 Tafla 5 og línurit 2 sýnir hins vegar sláturafurðir og kjötprósentu gimbranna í B-flokki, sem misstu, og gimbranna í C-flokki, sem gengu með lambi, í hlutfalli við afurðir algeldu gimbranna i A-flokki. Hver tegund afurða og samanlagðar afurðir í B- og C-flokki er reiknuð sem prósenta af sörnu tegund afurða i A-flokki. Sýnir þetta glöggt, hvaða áhrif það hefur á kjöt- og gæruþunga og mörsöfnun, að gemlingar eigi lömb og missi þau nýborin eða gangi með lambi til hausts. Hlutfallsleg áhrif á hinar ýmsu afurðir verða rædd hér í næstu þáttum. a. Kjötprósenta. Tafla 5 sýnir, að allmikill munur er á meðal- kjötprósentu flokkanna. Algeldu gimbrarnar (í A-flokki) hafa hæsta kjötprósentu 41.51% af þunga þeirra á fæti, þar næst gimbrarnar, sem misstu (í B-flokki) 40.88% eða 0.63% lægra en gimbrarnar i A-flokki
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.