Úrval - 01.08.1956, Side 57

Úrval - 01.08.1956, Side 57
MJÓLKIN ER ALGILD FÆÐUTEGUND 55 innar eyðileggst nokkuð af C- vítamíninu — því meira sem mjólkin er meira og lengur hit- uð. En við geymslu á mjólkinni hefur komið í ljós, að C-víta- mín eyðist fyrr í nýmjólk en í gerilsneyddri mjólk. Gerilsneyð- ingin hefur ekki nein veruleg áhrif á hin vítamínin. Á stríðsárunum og eftir stríð- ið hefur mönnum víða um heim orðið æ ljósara hið mikla heil- brigðis- og næringargildi mjólk- urinnar, enda fer neyzla hennar stöðugt í vöxt, einkum þó í þeim löndum, þar sem hún var lítil áður. Neyzlan er mest í Noregi, Svíþjóð og Nýja Sjálandi, 0,7 lítrar á mannádag; íDanmörku, Englandi og Bandaríkjunum er hún um 0,5 lítrar á dag. Minnst mjólkurneyzla í löndum Evrópu er í Frakklandi og Belgíu, að- eins 0,25 lítrar og í ítalíu 0,15 lítrar*). I vanyrktum löndum þar sem nautgriparækt er lítil og mjólkurvinnsla ófullkomin, er neyzlan auðvitað enn minni. Barnahjálp Sameinuðu þjóð- anna hefur unnið ómetanlegt starf með mjólkurgjöfum handa börnum í þessum löndum; hefur starf hennar jöfnum höndum verið fólgið í því að safna þurr- *) tslendingar neyta sennilega meiri mjólkur en nokkur önnur þjóð. Samkvæmt skýrslum framleiðsluráðs landbúnaðarins er neyzlumjólkin um 1 lítri á mann á dag. Sé vinnslumjólk- in, sem fer tii osta- og smjörgerðar talin með, er mjólkurneyzlan 500 lítr- ar á mann á ári. mjólk í þeim löndum þar sem offramleiðsla er á mjólk og að koma á fót mjólkurbúum þar sem mjólkurþörfin er mest. Eins og áður getur, er það einkum kúamjólk, sem notuð er til neyzlu, en mjólk úr ýms- um öðrum dýrum, svo sem geit- um, ám, hryssum, kameldýrum, drómedörum og ösnum er einnig notuð til matar. Margar þessara mjólkurtegunda eru einkum not. aðar til framleiðslu á súrmjólk- urvörum. Hollusta súrmjólkurvara er ótvíræð og eru ýmsar þeirra notaðar sem sjúkrafæða. Hér í Danmörku eru einkum fram- leiddar þrjár tegundir: áfir (kærnemælk), súrmjólk (tyk- mælk) og ymer. Áfir myndast þegar sýrður rjómi er strokk- aður og framleitt úr honum smjör; sýrugerlarnir sem not- aðir eru, eru hinir kúlulaga mjólkursýrugerlar streptococc- us cremoris. Séu áfir notaðar til að framleiða súrmjólk, eru það því þessir gerlar, sem sýra þær, en sé mjólkin látin súi’na sjálf, eru það einkum gerlarnir streptococcus lactis sem sýra hana. Ymer er framleitt með því að sýra undanrennu og sía frá nokkuð af mysunni, til þess að þurrkefnið aukist; þá er bætt í rjóma og blandan hrærð unz hún verður samfelld og mjúk. Ein súrmjólkurtegund, sem nýtur mikilla vinsælda, er jog- urt, sem er upprunnin í Grikk- landi, Tyrklandi og Búlgaríu og
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.