Úrval - 01.08.1956, Síða 57

Úrval - 01.08.1956, Síða 57
MJÓLKIN ER ALGILD FÆÐUTEGUND 55 innar eyðileggst nokkuð af C- vítamíninu — því meira sem mjólkin er meira og lengur hit- uð. En við geymslu á mjólkinni hefur komið í ljós, að C-víta- mín eyðist fyrr í nýmjólk en í gerilsneyddri mjólk. Gerilsneyð- ingin hefur ekki nein veruleg áhrif á hin vítamínin. Á stríðsárunum og eftir stríð- ið hefur mönnum víða um heim orðið æ ljósara hið mikla heil- brigðis- og næringargildi mjólk- urinnar, enda fer neyzla hennar stöðugt í vöxt, einkum þó í þeim löndum, þar sem hún var lítil áður. Neyzlan er mest í Noregi, Svíþjóð og Nýja Sjálandi, 0,7 lítrar á mannádag; íDanmörku, Englandi og Bandaríkjunum er hún um 0,5 lítrar á dag. Minnst mjólkurneyzla í löndum Evrópu er í Frakklandi og Belgíu, að- eins 0,25 lítrar og í ítalíu 0,15 lítrar*). I vanyrktum löndum þar sem nautgriparækt er lítil og mjólkurvinnsla ófullkomin, er neyzlan auðvitað enn minni. Barnahjálp Sameinuðu þjóð- anna hefur unnið ómetanlegt starf með mjólkurgjöfum handa börnum í þessum löndum; hefur starf hennar jöfnum höndum verið fólgið í því að safna þurr- *) tslendingar neyta sennilega meiri mjólkur en nokkur önnur þjóð. Samkvæmt skýrslum framleiðsluráðs landbúnaðarins er neyzlumjólkin um 1 lítri á mann á dag. Sé vinnslumjólk- in, sem fer tii osta- og smjörgerðar talin með, er mjólkurneyzlan 500 lítr- ar á mann á ári. mjólk í þeim löndum þar sem offramleiðsla er á mjólk og að koma á fót mjólkurbúum þar sem mjólkurþörfin er mest. Eins og áður getur, er það einkum kúamjólk, sem notuð er til neyzlu, en mjólk úr ýms- um öðrum dýrum, svo sem geit- um, ám, hryssum, kameldýrum, drómedörum og ösnum er einnig notuð til matar. Margar þessara mjólkurtegunda eru einkum not. aðar til framleiðslu á súrmjólk- urvörum. Hollusta súrmjólkurvara er ótvíræð og eru ýmsar þeirra notaðar sem sjúkrafæða. Hér í Danmörku eru einkum fram- leiddar þrjár tegundir: áfir (kærnemælk), súrmjólk (tyk- mælk) og ymer. Áfir myndast þegar sýrður rjómi er strokk- aður og framleitt úr honum smjör; sýrugerlarnir sem not- aðir eru, eru hinir kúlulaga mjólkursýrugerlar streptococc- us cremoris. Séu áfir notaðar til að framleiða súrmjólk, eru það því þessir gerlar, sem sýra þær, en sé mjólkin látin súi’na sjálf, eru það einkum gerlarnir streptococcus lactis sem sýra hana. Ymer er framleitt með því að sýra undanrennu og sía frá nokkuð af mysunni, til þess að þurrkefnið aukist; þá er bætt í rjóma og blandan hrærð unz hún verður samfelld og mjúk. Ein súrmjólkurtegund, sem nýtur mikilla vinsælda, er jog- urt, sem er upprunnin í Grikk- landi, Tyrklandi og Búlgaríu og
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.