Úrval - 01.08.1956, Page 57

Úrval - 01.08.1956, Page 57
MJÓLKIN ER ALGILD FÆÐUTEGUND 55 innar eyðileggst nokkuð af C- vítamíninu — því meira sem mjólkin er meira og lengur hit- uð. En við geymslu á mjólkinni hefur komið í ljós, að C-víta- mín eyðist fyrr í nýmjólk en í gerilsneyddri mjólk. Gerilsneyð- ingin hefur ekki nein veruleg áhrif á hin vítamínin. Á stríðsárunum og eftir stríð- ið hefur mönnum víða um heim orðið æ ljósara hið mikla heil- brigðis- og næringargildi mjólk- urinnar, enda fer neyzla hennar stöðugt í vöxt, einkum þó í þeim löndum, þar sem hún var lítil áður. Neyzlan er mest í Noregi, Svíþjóð og Nýja Sjálandi, 0,7 lítrar á mannádag; íDanmörku, Englandi og Bandaríkjunum er hún um 0,5 lítrar á dag. Minnst mjólkurneyzla í löndum Evrópu er í Frakklandi og Belgíu, að- eins 0,25 lítrar og í ítalíu 0,15 lítrar*). I vanyrktum löndum þar sem nautgriparækt er lítil og mjólkurvinnsla ófullkomin, er neyzlan auðvitað enn minni. Barnahjálp Sameinuðu þjóð- anna hefur unnið ómetanlegt starf með mjólkurgjöfum handa börnum í þessum löndum; hefur starf hennar jöfnum höndum verið fólgið í því að safna þurr- *) tslendingar neyta sennilega meiri mjólkur en nokkur önnur þjóð. Samkvæmt skýrslum framleiðsluráðs landbúnaðarins er neyzlumjólkin um 1 lítri á mann á dag. Sé vinnslumjólk- in, sem fer tii osta- og smjörgerðar talin með, er mjólkurneyzlan 500 lítr- ar á mann á ári. mjólk í þeim löndum þar sem offramleiðsla er á mjólk og að koma á fót mjólkurbúum þar sem mjólkurþörfin er mest. Eins og áður getur, er það einkum kúamjólk, sem notuð er til neyzlu, en mjólk úr ýms- um öðrum dýrum, svo sem geit- um, ám, hryssum, kameldýrum, drómedörum og ösnum er einnig notuð til matar. Margar þessara mjólkurtegunda eru einkum not. aðar til framleiðslu á súrmjólk- urvörum. Hollusta súrmjólkurvara er ótvíræð og eru ýmsar þeirra notaðar sem sjúkrafæða. Hér í Danmörku eru einkum fram- leiddar þrjár tegundir: áfir (kærnemælk), súrmjólk (tyk- mælk) og ymer. Áfir myndast þegar sýrður rjómi er strokk- aður og framleitt úr honum smjör; sýrugerlarnir sem not- aðir eru, eru hinir kúlulaga mjólkursýrugerlar streptococc- us cremoris. Séu áfir notaðar til að framleiða súrmjólk, eru það því þessir gerlar, sem sýra þær, en sé mjólkin látin súi’na sjálf, eru það einkum gerlarnir streptococcus lactis sem sýra hana. Ymer er framleitt með því að sýra undanrennu og sía frá nokkuð af mysunni, til þess að þurrkefnið aukist; þá er bætt í rjóma og blandan hrærð unz hún verður samfelld og mjúk. Ein súrmjólkurtegund, sem nýtur mikilla vinsælda, er jog- urt, sem er upprunnin í Grikk- landi, Tyrklandi og Búlgaríu og
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.