Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 1993, Side 72

Náttúrufræðingurinn - 1993, Side 72
ysta lag aldins (exocarp) kímblað (mesocarp) vísar að fyrstu laufblöðum fræskurn kókosmjólk kókoskjöt kímplanta fræskum innsta lag aldinsins (endocarp), samvaxið fræskurninni fyrir innan miðhluti aidins 8. mynd. Aldin og fræ kókoshnetu (t.v.) og langsneið af baun, sem er fræ (t.h). Utan um fræ kókospálmans er þykkt aldin. Ysta lagið er þunnt, ntiðlagið er þykkur, trefjaríkur og loftfylltur vefur sem heldur aldininu fljótandi í sjó. Þegar kókoshnetur eru seldar er oftast búið að fjarlægja þessi tvö lög. Innsta lag aldinsins er samvaxið fræskurninni. Fræhvítan er bæði fljótandi (kókosmjólk) og á föstu formi (kókoskjöt). Kímplantan sjálf er örsmá. Búið er að fjarlægja aldinið, baunabelginn, utan af bauninni. Yst er fræskurn. Engin fræhvíta er í fullþroska baun; forðanæringin hefur öll verið flutt í kímblöðin, sent eru stór og þykk og taka æstum allt plássið í fræinu. Einnig sést kímrótin og oft einnig vísar að fyrstu laufblöðunum. Kókoshnetan tekin úr Raven, Evert og Eichorn (1992), baun teiknuð af ÞEÞ. Fræ má greina í þrjá hluta: fræskurn, plöntukím (eða fóstur) og fræhvítu. Fræskurnin er mynduð beint úr vefjum móðurplöntunnar, nánar tiltekið úr vegg eggbúsins. I upphafi fræþroskans fyllir fræhvíta út í stærstan hluta fræs- ins. Fiún er þrílitna eins og áður er getið; tveir þriðju hlutar erfðaefnisins eru fengnir frá móður og einn þriðji frá föður. Þriðji hluti fræsins er svo plöntukímið sjálft sem þegið hefur sitt erfðaefni að jöfnu frá föður og móður. Utan um fræið myndast svo aldin, oftast úr vegg egglegsins en stundum úr öðrum hlutum blómsins. Þegar að spírun fræja blómplantna kemur er hvort tveggja til að fræhvítan fylli enn stóran eða stærstan hluta fræsins eða að hún sé alveg uppurin. Sé hún uppurin er það vegna þess að forðanæringin hefur verið flutt úr fræ- hvítunni og í kímblöðin sem þá verða stór og þykk. Meðal einkímblöðunga er algengt að fræhvítan sé enn til staðar í fullþroska fræi. Sem dæmi má nefna hveitikorn eða kókoshnetu (8. mynd). Þær kókoshnetur sem seldar eru í búðum hér eru reyndar ekki bara fræið heldur fræið að viðbættum innsta hluta aldinveggjarins. Hins vegar er búið að fjarlægja tvo ytri vefina, sem mynda laust og loftríkt trefjakennt ald- in utan um fræið sem flýtur í sjó. Sé kókoshneta nú söguð í tvennt að endi- löngu og þess gætt að fara í gegnum „augað“ ætti kímplantan að sjást rétt við augað sem gulleitari og þéttari vefur, aðeins um 1 cm á lengd. Allt hitt er fræhvíta sem í kókoshnetum er reyndar á tvenns konar formi, sem fast 66
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.