Vikan


Vikan - 07.12.1967, Page 25

Vikan - 07.12.1967, Page 25
^ Egypzkur guö 3!)00 ára gamall. Skápur sem vinur Helga á Spáni lét smíða fyrir hann, með inngreyptum myndum úr íslenzku ]) jóðlífi. $ Helgi og Doris ásamt dóttur sinni Álfheiði Sylviu og börnum hennar. Ilelgi og Doris við arininn í stofunni. Sally liggur á gólfinu. an var alltof lærð til að trúa þessu. Hún brosti sínu blíða brosi, bað mig ekki að hafa neinar áhyggjur, þetta væri gömul hjátrú, hún hefði oft séð mælinn fara miklu hærra og miðstöðin hefði ekki sprungið enn. Það er sem sagt betra að kunna sig, því að þarna er maður ekki innan um neina þöngulhausa, enda ber alltaf að nota viðtengingarhátt í ávarpi og kalla menn jafnan „yðar náð“. í samræmi við þetta segir maður við betlara sem lengi hefur elt mann: „Vildi yðar náð ganga burt?“ Ella mundi hann móðgast stór- lega, og slíkt leyfir maður sér ekki á Spáni. — Eru Spánverjar vinnusamir? — Yfirleitt telja Norðurlandabúar að Spónverjar geri lítið annað en hvíla sig og hafa gaman af að birta myndir af þeim stein- sofandi undir vegg með barðastóra hatta. En ég held þeir geri Spánverjum rangt til. Þeir fara mjög snemma á fætur að nota morgun- svalann. Þegar líður að hádegi fara borgar- búar heim, en úti í sveitinni setjast menn í forsælu með bitann sinn og drekka vín með, aðallega rauðvín. Vatn er ekki talið drekk- andi og alls ekki beint úr krananum, heldur er neyzluvatn keypt á flöskum. Hvað borða þeir aðallega? — Mikið af alls konar grænmeti. Þeir hafa margar tegundir af baunum, sumar stórar og ákaflega góðar. Ég man eftir einni tegund sem mér þótti sérstaklega góð. Hún hét gar- bangos. Ég held þær séu kallaðar hrossa- baunir á íslenzku og þyki hæfa hrossum. Svo þegar menn vilja gera sér vel til, t. d. á sunnudögum, borða þeir kjöt. Mikið var af fiski, aðallega íslenzkum saltfiski, því að nýr fiskur er ákaflega dýr. Mörgum þótti salt- fiskurinn góður, en öðrum hreint ómeti. Það var í þá daga fræg saga þegar þeir Sveinn Björnsson síðar forseti og Einar Kvaran fóru að semja um Spánarvínið eins og kallað var, . vbsBuÉÍIIÍI* A ÉliiL # 9 | að þeir gátu ekki fengið íslenzkan saltfisk á 1. fl. veitingahúsi. Þetta stafaði af því að saltfiskur þykir fátækra manna fæða. Þeir éta hann hráan, soðinn, steiktan og mat- reiddan á ótal vegu. Þegar ég var í Þýzka- Iandi var mikið vinfengi milli mín og spænska sendiherrans. Hann kvartaði við mig yfir því að hann fengi hvergi íslenzkan saltfisk svo ég pantaði handa honum 100 kg. Þegar saltfiskurinn kom lá hann veikur í rúminu, en frúin sagði að hann hefði sprott- ið upp alheill þegar hún hafði gefið honum saltfiskinn. — Og er ekki talsvert drukkið? — Ojú, það er heitt og menn þorstlátir, og ekki annað til að slökkva þorstann en vín. Hjá efnuðu fólki er drukkin ein víntegund á dag svo menn verði ekki leiðir á víninu, einn daginn rauðvín, annan hvítvín, þriðja kampavin o.s .frv. Það er heldur ekki til neins að bjóða Spánverja kvöldhressingu með víni. Það er eins og að bjóða manni vatns- glas hér. — Ber eitthvað á óhollustu af þessu? — Hræddur er ég um að þetta sé ekki gott, menn verða linir við vinnu. Eftir hádegismatinn sem er borðaður kl. 1 3 sígur á menn höfgi og þeir taka á sig náðir um sinn, hátta og breiða ofan á sig. Það er sú fræga ,,siesta“. Á þeim tíma segja þeir að engir séu úti nema hundar og Eng- lendingar, alla útlendinga kalla þeir yfirleitt Englendinga. Svo rakna þeir úr rotinu um 3—4 leytið, og þá er föst venja að fara á veitingahús, hver maður venur komur sínar á sama staðinn. Þar sitja menn með glös og síðan ganga þjónar á milli með tvo katla, í öðrum er lútsterkt baunakaffi, en hinum heit mjólk, og hver maður ræður hversu sterkt er blandað. Þarna hitta menn kunningjana og spjalla saman, en um fimmleytið er farið til vinnu aftur og unnið til kl. 8—9. Þá kem- ur kvöldmatur, en að honum loknum, um tíuleytið, setjast menn út í kvöldsvalann, og börn eru þá enn á fótum. — Hvað er hæft í sögum um hina spænsku rómantík, að glápa upp í glugga hjá kven- manni og leika á gítar? — Spænska rómantíkin á sína sögu eins og annað. Spánverjar eru fátæk þjóð, og sagt er að ef maður vildi koma sér vel við stúlku þá þætti henni langtum betra að fá góða pylsu með miklum pipar heldur en stór- eflis rósavönd, því að rósirnar eru alls stað- ar. En það gilda. eða giltu, ákaflega strang- ar reglur um kynni ungs fólks. Ungar stúlkur máttu ekkert fara nema í fylgd með eldri konu, og ég þekkti gamla konu sem komin VIKAN-JÓLABLAÐ 25
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.