Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.2006, Side 95

Frjáls verslun - 01.09.2006, Side 95
F R J Á L S V E R S L U N • 9 . T B L . 2 0 0 6 95 „Young Frankenstein“ er uppáhaldskvikmynd Kára Arngrímssonar, forstjóra Atafls. Mel Brooks er leikstjóri myndarinnar. Kvikmyndin er um 20 ára gömul og hefur Kári séð hana þrisvar sinnum. ,,Flestir þekkja sög- una um Frankenstein sem hefur verið á neikvæðu nótunum. Það er hins vegar meiriháttar gálgahúmor í myndinni en þetta er grínútgáfa af Frankenstein sem er létt og skemmtileg. Það eru til dæmis tvíræðir brand- arar í myndinni. Í mynd- inni er spenna, grín og gaman og það er besta samsetningin.“ Myndin er svarthvít og við gerð hennar var lögð áhersla á að hún væri í stíl þöglu kvikmyndanna – þó að ekki sé um þögla kvikmynd að ræða. ,,Leikararnir eru einstakir svipbrigðaleikarar og er svipur þeirra og hreyf- ingar ýktar.“ Kári segist hafa gaman af hryllings- myndum; hann tengir það við adrenalínfíkn og spennu sem hann sæk- ist í. Þegar hann er spurður hvað Frankenstein sé í huga hans segir hann: „Tilraun manna til að útbúa hinn fullkomna ein- stakling. Það mistekst hrapallega í myndinni. Manneskjan er alltaf að leita leiða til að betr- umbæta hlutina.“ Stundum er saga á bak við það þegar fólk finnur góðar upp- skriftir. Hér á eftir er saga Halldórs Jörgenssonar, framkvæmdastjóra Microsoft á Íslandi. „Ég var enn eina ferðina að hefja símafund. Sheida, samstarfskona mín, var þá spurð frá Hollandi hvort hún vissi hvar maður fengi góðar, þurrkaðar sítrónur að persneskum sið. Ekki að ég gæti svarað því fyrir hana en ég leitaði á Internetinu í hverslags uppskrift slíkar sítrónur væru notaðar. Ég fann fljótlega eina og var fljótur að spyrja hvort það ætti að elda „khoreshe ghormeh sabzi“. Það var raunin, en flestum þótti merkilegt að Íslendingur kynni eitthvað fyrir sér í persneskum réttum. Alla vega átti að ræða á næsta símafundi hvernig matseldin hefði gengið í Hollandi. Í millitíðinni leitaði ég logandi ljósi að þurrkuðu sítrón- unum og mehti (fenugreek) krydd- jurtinni, eldaði réttinn fyrir fjölskyld- una eitt kvöldið og var svo mættur á símafund með reynslu af persneskri matargerð sem kom að sjálfsögðu öllum á óvart enn eina ferðina.“ Khoreshe ghormeh sabzi – kryddjurta- og kjötkássa að persneskum hætti 750 g lamba- eða nautagúllas 1 stk. laukur, saxaður smátt 2 bollar steinselja, söxuð smátt 1 bolli hvítlauksgeirar (tareh); sax- aðir smátt ½ bolli fenugreek (mehti; shanbeli- leh); saxað smátt ¾ bolli rauðar nýrnabaunir 2 tsk. salt ½ tsk. svartur pipar ½ tsk. turmeric 3 þurrkaðar sítrónur eða ¼ bolli ferskur sítrónusafi matarolía eftir þörfum 1 bolli vatn 1. Steikið kryddjurtirnar (steinselju, hvítlauk og fenugreek) í um 2 msk. olíu við meðalháan hita í 10-15 mín- útur. Kryddjurtirnar ættu að taka litarbreytingum en ekki verða mjög dökkar. Leggið til hliðar. 2. Steikið lauk í 2 msk. olíu við meðalháan hita þar til hann er gullinn að lit. Bætið kjöti við, hækkið hitann og haldið steikingunni áfram þar til mestur vökvinn er farinn. 3. Þegar vökvinn er að mestu far- inn skal bæta við kryddi (salti, pipar og turmeric) og steikja í mínútu eða tvær. Bætið nú við steiktum kryddjurtum og nýrnabaunum. Hellið hálfum til einum bolla (magnið fer eftir atvikum) af vatni út í og láta suðuna koma upp. Vatnið nái rétt yfir en ætti að haldast þykkt. 4. Myljið þurrkaðar sítrónur í smátt eða í duft með kvörn og bætið í káss- una (eða einfaldlega sítrónusafa ef erfitt er að finna þurrkuðu sítrónurnar sem gefa besta bragðið). 5. Setjið lok yfir og látið malla í 1½ til 2 klst. við lágan hita eða með- alhita. Það má láta malla lengur eða þar til baunir og kjöt er orðið að smekk hvers og eins. Fjarlægið lokið ef vökvinn í kássunni er of þunnur og látið malla þannig. 6. Berið fram með heitum basmati hrísgrjónum. Halldór Jörgensson, framkvæmda- stjóri Microsoft á Íslandi, er sælkeri mánaðarins. Sælkeri mánaðarins: KHORESHE GHORMEH SABZI Uppáhaldskvikmyndin: DULÚÐ OG GRÍN Kári Arngrímsson. „Í myndinni er spenna, grín og gaman og það er besta samsetningin.“

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.