Heimsmynd - 01.08.1994, Side 76

Heimsmynd - 01.08.1994, Side 76
Matai’ -og' vínklúbburinn kynnir Grillið á fullu að semja matseðla vegna komu Hollandsdroltningar hing- að til lands. Matreiðslumeistarar með Ragnari Wessman í Grillinu eru þeir Karl Asgeirsson, Auðtmn Valsson og Karl Davíðsson. Einn- ig starfa alltaf með þeim þrír til fjórir nemar á hverri vakt. A fasta- matseðlinum eru yfir 30 réttir, hver öðrum betri. Þar er meðal annars að finna í forrétt humar með súru og sólberjasósu fram- reiddan á sátu af kúrbít, eða kalda, heitreykta ýsu á beði af ei- karlaufum og kerfli. Skemmti- lega útfærslu á gömlu, góðu lúðusúpunni er að finna á fisk- réttaseðlinum. Þar er lúðan hæg- soðin og borin fram í leirskál með sveskjum. „Við höfum að- eins tekið þessa gömlu og klass- ísku íslensku lúðusúpu og klætt hana í sparifötin," segir Karl Dav- íðsson matreiðslumeistari, „það er töluvert um að útlendingar panti þennan rétt og vekur hann ávallt mikla hrifningu." Græn- metisréttir þurfa einnig að vera á öllum betri matseðlum og er þar m.a. að finna ungverskt kartöflu- gúllas framreitt með villihrís. Það er gott úrval kjötrétta, bæði nautalundir, lambahryggur og önd, sem er ofnsteikt með kon- íakskveiktum plómum undir brauðkrónu. Eftirréttimir eru ekki af verri end- anum, þar er að finna ávaxtafyllt- ar möndlukörfur með súkklaði- góðgæti og rifsbeijasósu. Þar er ur þessi vinsæli gratínréttur tjúk- andi út úr ofninum. Rétturinn samanstendur af humri, hörpu- skel, rækjum og smálúðu sem er bakað í hvítvínssósu og gljáð með osti undir grillinu. Það er nú varla hægt að segja að rétturinn hafi breyst mikið, en samt hefur hann fylgt tískunni, því þunga hveiti- bollusósan sem var, hefur vikið fyrir mýkri og léttari hvítvínssósu. En samt er Saga Gratínið alltaf jafngott. „Það eru nú mest út- lendingar sem panta þennan rétt,“ bætir Ragnar við, „en ég veit um marga Islendinga sem fá sér Saga Gratín reglulega, það er til dæmis einn gestur sem kemur oft og borðar ekkert annað og hefur gert síðan ég man eftir mér,“ segir Ragnar Wessman og rýkur í kalltækið til að minna kokkanemana á að taka með sér rétm áhöldin upp í Grill. Matreiöslumeistarar og matseðill Ragnar Wessman hefúr verið yfir- matreiðslumeistari í Grillinu í rúmlega 10 ár. Ragnar kemur úr mikilli veitingafjölskyldu, en bræður hans þeir Vilhelm og Ib Wessman eru báðir hátt skrifaðir hótelfagmenn. Ragnar kennir einnig matreiðslu við Hótel- og veitingaskóla Islands. Einnig hef- ur hann umsjón með matreiðsl- unni í öllum meiriháttar veislum sem haldnar eru á Hótel Sögu. Þegar þetta er skrifað var Ragnar Upp í Grilli bjóðast gestum eðaldrykklr ettir matinn. Nanna Snorradóttir tram- reiðslumaður og Hallgrímur Sæmundsson framreiðslunemi vísa stolt fram koníaksvagninn. líka, að sjálfsögðu, „Crépes Suz- ette“, það eru flamberaðar pönnukökur. Þessi eftirréttur á sér jafn langa sögu á matseðli Grillsins og Saga Gratínið. Fyrsta flokks þjónusta I veitingabransanum er oft talað um hvítu fylkinguna (kokkana) og svörtu fylkinguna (þjónana), og fyrsta flokks veitingahús bygg- ist ekki bara upp á hvítu fylking- unni. Það eru framreiðslumenn- imir sem em tengiliðir milli gesta og matreiðslumanna. Það þarf góða, faglega þekkingu á öllum málum sem viðkemur mat og víni. Gestimir vilja spytja og leita oft ráða hjá þjóninum um hvað þeir eigi að fá og hvað hentar með þessu og hinu. Ollum svona spurningum svara þjónarnir í Grillinu af lipurð og þekkingu. Ahugavert er hversu mikla vín- þekkingu þeir hafa og hefur oft vantað þann skilning hjá mörgtt framreiðslufólki hér á landi. „Veitingahúsagestir em alltaf að verða meira og meira upplýstir um vín og matargerð. Það er bara af hinu góða og eykur kröf- urnar sem gerðar em til okkar sem fagfólks og höfum við mem- að í standa undir því,“ segir Bald- ur Sæmundsson veitingastjóri. „Við höldum okkur við með því að fara reglulega í gegnum allan vínlistann hjá ATVR og einnig fylgist ég með því sem er að ger- ast úti í heimi, bæði í gegnum fagtímarit og ferðalög. Eg hef einnig verið að vinna í því sjálfur að betmmbæta úrvalið sem er að hafa hér á landi, meðal annars hef ég tekið töluvert inn af góð- um hvítvínum í hálfum flöskum, en það hefur vantað að geta boð- ið upp á vönduð vín í hálfum flöskum,“ segir Baldur og tekur fram vínlistann og bendir á vald- ar tegundir af vínum. „Vtð viljum ekkert láta reka okkur á gat,“ seg- ir hann að lokum. Það verður enginn svikinn af því að heimsækja Grillið á Hótel Sögu. Við hjá Matar- og vín- klúbbnum erum ánægðir með að hafa farið í samstarf við Grillið og geta því þeir félagar sem hafa Gullkortið farið í Grillið og notið þeirra sérkjara sem þeir einir njóta. Þar verður tekið á móti þeim á þann „deluxe“ máta, sem er aðalsmerki veitingahússins. 76) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september Saga Gratín hefur trónað á matseðlinum við fádæma vinsældir í 30 ár.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.