Heimsmynd - 01.08.1994, Qupperneq 76

Heimsmynd - 01.08.1994, Qupperneq 76
Matai’ -og' vínklúbburinn kynnir Grillið á fullu að semja matseðla vegna komu Hollandsdroltningar hing- að til lands. Matreiðslumeistarar með Ragnari Wessman í Grillinu eru þeir Karl Asgeirsson, Auðtmn Valsson og Karl Davíðsson. Einn- ig starfa alltaf með þeim þrír til fjórir nemar á hverri vakt. A fasta- matseðlinum eru yfir 30 réttir, hver öðrum betri. Þar er meðal annars að finna í forrétt humar með súru og sólberjasósu fram- reiddan á sátu af kúrbít, eða kalda, heitreykta ýsu á beði af ei- karlaufum og kerfli. Skemmti- lega útfærslu á gömlu, góðu lúðusúpunni er að finna á fisk- réttaseðlinum. Þar er lúðan hæg- soðin og borin fram í leirskál með sveskjum. „Við höfum að- eins tekið þessa gömlu og klass- ísku íslensku lúðusúpu og klætt hana í sparifötin," segir Karl Dav- íðsson matreiðslumeistari, „það er töluvert um að útlendingar panti þennan rétt og vekur hann ávallt mikla hrifningu." Græn- metisréttir þurfa einnig að vera á öllum betri matseðlum og er þar m.a. að finna ungverskt kartöflu- gúllas framreitt með villihrís. Það er gott úrval kjötrétta, bæði nautalundir, lambahryggur og önd, sem er ofnsteikt með kon- íakskveiktum plómum undir brauðkrónu. Eftirréttimir eru ekki af verri end- anum, þar er að finna ávaxtafyllt- ar möndlukörfur með súkklaði- góðgæti og rifsbeijasósu. Þar er ur þessi vinsæli gratínréttur tjúk- andi út úr ofninum. Rétturinn samanstendur af humri, hörpu- skel, rækjum og smálúðu sem er bakað í hvítvínssósu og gljáð með osti undir grillinu. Það er nú varla hægt að segja að rétturinn hafi breyst mikið, en samt hefur hann fylgt tískunni, því þunga hveiti- bollusósan sem var, hefur vikið fyrir mýkri og léttari hvítvínssósu. En samt er Saga Gratínið alltaf jafngott. „Það eru nú mest út- lendingar sem panta þennan rétt,“ bætir Ragnar við, „en ég veit um marga Islendinga sem fá sér Saga Gratín reglulega, það er til dæmis einn gestur sem kemur oft og borðar ekkert annað og hefur gert síðan ég man eftir mér,“ segir Ragnar Wessman og rýkur í kalltækið til að minna kokkanemana á að taka með sér rétm áhöldin upp í Grill. Matreiöslumeistarar og matseðill Ragnar Wessman hefúr verið yfir- matreiðslumeistari í Grillinu í rúmlega 10 ár. Ragnar kemur úr mikilli veitingafjölskyldu, en bræður hans þeir Vilhelm og Ib Wessman eru báðir hátt skrifaðir hótelfagmenn. Ragnar kennir einnig matreiðslu við Hótel- og veitingaskóla Islands. Einnig hef- ur hann umsjón með matreiðsl- unni í öllum meiriháttar veislum sem haldnar eru á Hótel Sögu. Þegar þetta er skrifað var Ragnar Upp í Grilli bjóðast gestum eðaldrykklr ettir matinn. Nanna Snorradóttir tram- reiðslumaður og Hallgrímur Sæmundsson framreiðslunemi vísa stolt fram koníaksvagninn. líka, að sjálfsögðu, „Crépes Suz- ette“, það eru flamberaðar pönnukökur. Þessi eftirréttur á sér jafn langa sögu á matseðli Grillsins og Saga Gratínið. Fyrsta flokks þjónusta I veitingabransanum er oft talað um hvítu fylkinguna (kokkana) og svörtu fylkinguna (þjónana), og fyrsta flokks veitingahús bygg- ist ekki bara upp á hvítu fylking- unni. Það eru framreiðslumenn- imir sem em tengiliðir milli gesta og matreiðslumanna. Það þarf góða, faglega þekkingu á öllum málum sem viðkemur mat og víni. Gestimir vilja spytja og leita oft ráða hjá þjóninum um hvað þeir eigi að fá og hvað hentar með þessu og hinu. Ollum svona spurningum svara þjónarnir í Grillinu af lipurð og þekkingu. Ahugavert er hversu mikla vín- þekkingu þeir hafa og hefur oft vantað þann skilning hjá mörgtt framreiðslufólki hér á landi. „Veitingahúsagestir em alltaf að verða meira og meira upplýstir um vín og matargerð. Það er bara af hinu góða og eykur kröf- urnar sem gerðar em til okkar sem fagfólks og höfum við mem- að í standa undir því,“ segir Bald- ur Sæmundsson veitingastjóri. „Við höldum okkur við með því að fara reglulega í gegnum allan vínlistann hjá ATVR og einnig fylgist ég með því sem er að ger- ast úti í heimi, bæði í gegnum fagtímarit og ferðalög. Eg hef einnig verið að vinna í því sjálfur að betmmbæta úrvalið sem er að hafa hér á landi, meðal annars hef ég tekið töluvert inn af góð- um hvítvínum í hálfum flöskum, en það hefur vantað að geta boð- ið upp á vönduð vín í hálfum flöskum,“ segir Baldur og tekur fram vínlistann og bendir á vald- ar tegundir af vínum. „Vtð viljum ekkert láta reka okkur á gat,“ seg- ir hann að lokum. Það verður enginn svikinn af því að heimsækja Grillið á Hótel Sögu. Við hjá Matar- og vín- klúbbnum erum ánægðir með að hafa farið í samstarf við Grillið og geta því þeir félagar sem hafa Gullkortið farið í Grillið og notið þeirra sérkjara sem þeir einir njóta. Þar verður tekið á móti þeim á þann „deluxe“ máta, sem er aðalsmerki veitingahússins. 76) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september Saga Gratín hefur trónað á matseðlinum við fádæma vinsældir í 30 ár.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.