Heimsmynd - 01.08.1994, Page 76

Heimsmynd - 01.08.1994, Page 76
Matai’ -og' vínklúbburinn kynnir Grillið á fullu að semja matseðla vegna komu Hollandsdroltningar hing- að til lands. Matreiðslumeistarar með Ragnari Wessman í Grillinu eru þeir Karl Asgeirsson, Auðtmn Valsson og Karl Davíðsson. Einn- ig starfa alltaf með þeim þrír til fjórir nemar á hverri vakt. A fasta- matseðlinum eru yfir 30 réttir, hver öðrum betri. Þar er meðal annars að finna í forrétt humar með súru og sólberjasósu fram- reiddan á sátu af kúrbít, eða kalda, heitreykta ýsu á beði af ei- karlaufum og kerfli. Skemmti- lega útfærslu á gömlu, góðu lúðusúpunni er að finna á fisk- réttaseðlinum. Þar er lúðan hæg- soðin og borin fram í leirskál með sveskjum. „Við höfum að- eins tekið þessa gömlu og klass- ísku íslensku lúðusúpu og klætt hana í sparifötin," segir Karl Dav- íðsson matreiðslumeistari, „það er töluvert um að útlendingar panti þennan rétt og vekur hann ávallt mikla hrifningu." Græn- metisréttir þurfa einnig að vera á öllum betri matseðlum og er þar m.a. að finna ungverskt kartöflu- gúllas framreitt með villihrís. Það er gott úrval kjötrétta, bæði nautalundir, lambahryggur og önd, sem er ofnsteikt með kon- íakskveiktum plómum undir brauðkrónu. Eftirréttimir eru ekki af verri end- anum, þar er að finna ávaxtafyllt- ar möndlukörfur með súkklaði- góðgæti og rifsbeijasósu. Þar er ur þessi vinsæli gratínréttur tjúk- andi út úr ofninum. Rétturinn samanstendur af humri, hörpu- skel, rækjum og smálúðu sem er bakað í hvítvínssósu og gljáð með osti undir grillinu. Það er nú varla hægt að segja að rétturinn hafi breyst mikið, en samt hefur hann fylgt tískunni, því þunga hveiti- bollusósan sem var, hefur vikið fyrir mýkri og léttari hvítvínssósu. En samt er Saga Gratínið alltaf jafngott. „Það eru nú mest út- lendingar sem panta þennan rétt,“ bætir Ragnar við, „en ég veit um marga Islendinga sem fá sér Saga Gratín reglulega, það er til dæmis einn gestur sem kemur oft og borðar ekkert annað og hefur gert síðan ég man eftir mér,“ segir Ragnar Wessman og rýkur í kalltækið til að minna kokkanemana á að taka með sér rétm áhöldin upp í Grill. Matreiöslumeistarar og matseðill Ragnar Wessman hefúr verið yfir- matreiðslumeistari í Grillinu í rúmlega 10 ár. Ragnar kemur úr mikilli veitingafjölskyldu, en bræður hans þeir Vilhelm og Ib Wessman eru báðir hátt skrifaðir hótelfagmenn. Ragnar kennir einnig matreiðslu við Hótel- og veitingaskóla Islands. Einnig hef- ur hann umsjón með matreiðsl- unni í öllum meiriháttar veislum sem haldnar eru á Hótel Sögu. Þegar þetta er skrifað var Ragnar Upp í Grilli bjóðast gestum eðaldrykklr ettir matinn. Nanna Snorradóttir tram- reiðslumaður og Hallgrímur Sæmundsson framreiðslunemi vísa stolt fram koníaksvagninn. líka, að sjálfsögðu, „Crépes Suz- ette“, það eru flamberaðar pönnukökur. Þessi eftirréttur á sér jafn langa sögu á matseðli Grillsins og Saga Gratínið. Fyrsta flokks þjónusta I veitingabransanum er oft talað um hvítu fylkinguna (kokkana) og svörtu fylkinguna (þjónana), og fyrsta flokks veitingahús bygg- ist ekki bara upp á hvítu fylking- unni. Það eru framreiðslumenn- imir sem em tengiliðir milli gesta og matreiðslumanna. Það þarf góða, faglega þekkingu á öllum málum sem viðkemur mat og víni. Gestimir vilja spytja og leita oft ráða hjá þjóninum um hvað þeir eigi að fá og hvað hentar með þessu og hinu. Ollum svona spurningum svara þjónarnir í Grillinu af lipurð og þekkingu. Ahugavert er hversu mikla vín- þekkingu þeir hafa og hefur oft vantað þann skilning hjá mörgtt framreiðslufólki hér á landi. „Veitingahúsagestir em alltaf að verða meira og meira upplýstir um vín og matargerð. Það er bara af hinu góða og eykur kröf- urnar sem gerðar em til okkar sem fagfólks og höfum við mem- að í standa undir því,“ segir Bald- ur Sæmundsson veitingastjóri. „Við höldum okkur við með því að fara reglulega í gegnum allan vínlistann hjá ATVR og einnig fylgist ég með því sem er að ger- ast úti í heimi, bæði í gegnum fagtímarit og ferðalög. Eg hef einnig verið að vinna í því sjálfur að betmmbæta úrvalið sem er að hafa hér á landi, meðal annars hef ég tekið töluvert inn af góð- um hvítvínum í hálfum flöskum, en það hefur vantað að geta boð- ið upp á vönduð vín í hálfum flöskum,“ segir Baldur og tekur fram vínlistann og bendir á vald- ar tegundir af vínum. „Vtð viljum ekkert láta reka okkur á gat,“ seg- ir hann að lokum. Það verður enginn svikinn af því að heimsækja Grillið á Hótel Sögu. Við hjá Matar- og vín- klúbbnum erum ánægðir með að hafa farið í samstarf við Grillið og geta því þeir félagar sem hafa Gullkortið farið í Grillið og notið þeirra sérkjara sem þeir einir njóta. Þar verður tekið á móti þeim á þann „deluxe“ máta, sem er aðalsmerki veitingahússins. 76) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september Saga Gratín hefur trónað á matseðlinum við fádæma vinsældir í 30 ár.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.