Heimsmynd - 01.08.1994, Síða 76

Heimsmynd - 01.08.1994, Síða 76
Matai’ -og' vínklúbburinn kynnir Grillið á fullu að semja matseðla vegna komu Hollandsdroltningar hing- að til lands. Matreiðslumeistarar með Ragnari Wessman í Grillinu eru þeir Karl Asgeirsson, Auðtmn Valsson og Karl Davíðsson. Einn- ig starfa alltaf með þeim þrír til fjórir nemar á hverri vakt. A fasta- matseðlinum eru yfir 30 réttir, hver öðrum betri. Þar er meðal annars að finna í forrétt humar með súru og sólberjasósu fram- reiddan á sátu af kúrbít, eða kalda, heitreykta ýsu á beði af ei- karlaufum og kerfli. Skemmti- lega útfærslu á gömlu, góðu lúðusúpunni er að finna á fisk- réttaseðlinum. Þar er lúðan hæg- soðin og borin fram í leirskál með sveskjum. „Við höfum að- eins tekið þessa gömlu og klass- ísku íslensku lúðusúpu og klætt hana í sparifötin," segir Karl Dav- íðsson matreiðslumeistari, „það er töluvert um að útlendingar panti þennan rétt og vekur hann ávallt mikla hrifningu." Græn- metisréttir þurfa einnig að vera á öllum betri matseðlum og er þar m.a. að finna ungverskt kartöflu- gúllas framreitt með villihrís. Það er gott úrval kjötrétta, bæði nautalundir, lambahryggur og önd, sem er ofnsteikt með kon- íakskveiktum plómum undir brauðkrónu. Eftirréttimir eru ekki af verri end- anum, þar er að finna ávaxtafyllt- ar möndlukörfur með súkklaði- góðgæti og rifsbeijasósu. Þar er ur þessi vinsæli gratínréttur tjúk- andi út úr ofninum. Rétturinn samanstendur af humri, hörpu- skel, rækjum og smálúðu sem er bakað í hvítvínssósu og gljáð með osti undir grillinu. Það er nú varla hægt að segja að rétturinn hafi breyst mikið, en samt hefur hann fylgt tískunni, því þunga hveiti- bollusósan sem var, hefur vikið fyrir mýkri og léttari hvítvínssósu. En samt er Saga Gratínið alltaf jafngott. „Það eru nú mest út- lendingar sem panta þennan rétt,“ bætir Ragnar við, „en ég veit um marga Islendinga sem fá sér Saga Gratín reglulega, það er til dæmis einn gestur sem kemur oft og borðar ekkert annað og hefur gert síðan ég man eftir mér,“ segir Ragnar Wessman og rýkur í kalltækið til að minna kokkanemana á að taka með sér rétm áhöldin upp í Grill. Matreiöslumeistarar og matseðill Ragnar Wessman hefúr verið yfir- matreiðslumeistari í Grillinu í rúmlega 10 ár. Ragnar kemur úr mikilli veitingafjölskyldu, en bræður hans þeir Vilhelm og Ib Wessman eru báðir hátt skrifaðir hótelfagmenn. Ragnar kennir einnig matreiðslu við Hótel- og veitingaskóla Islands. Einnig hef- ur hann umsjón með matreiðsl- unni í öllum meiriháttar veislum sem haldnar eru á Hótel Sögu. Þegar þetta er skrifað var Ragnar Upp í Grilli bjóðast gestum eðaldrykklr ettir matinn. Nanna Snorradóttir tram- reiðslumaður og Hallgrímur Sæmundsson framreiðslunemi vísa stolt fram koníaksvagninn. líka, að sjálfsögðu, „Crépes Suz- ette“, það eru flamberaðar pönnukökur. Þessi eftirréttur á sér jafn langa sögu á matseðli Grillsins og Saga Gratínið. Fyrsta flokks þjónusta I veitingabransanum er oft talað um hvítu fylkinguna (kokkana) og svörtu fylkinguna (þjónana), og fyrsta flokks veitingahús bygg- ist ekki bara upp á hvítu fylking- unni. Það eru framreiðslumenn- imir sem em tengiliðir milli gesta og matreiðslumanna. Það þarf góða, faglega þekkingu á öllum málum sem viðkemur mat og víni. Gestimir vilja spytja og leita oft ráða hjá þjóninum um hvað þeir eigi að fá og hvað hentar með þessu og hinu. Ollum svona spurningum svara þjónarnir í Grillinu af lipurð og þekkingu. Ahugavert er hversu mikla vín- þekkingu þeir hafa og hefur oft vantað þann skilning hjá mörgtt framreiðslufólki hér á landi. „Veitingahúsagestir em alltaf að verða meira og meira upplýstir um vín og matargerð. Það er bara af hinu góða og eykur kröf- urnar sem gerðar em til okkar sem fagfólks og höfum við mem- að í standa undir því,“ segir Bald- ur Sæmundsson veitingastjóri. „Við höldum okkur við með því að fara reglulega í gegnum allan vínlistann hjá ATVR og einnig fylgist ég með því sem er að ger- ast úti í heimi, bæði í gegnum fagtímarit og ferðalög. Eg hef einnig verið að vinna í því sjálfur að betmmbæta úrvalið sem er að hafa hér á landi, meðal annars hef ég tekið töluvert inn af góð- um hvítvínum í hálfum flöskum, en það hefur vantað að geta boð- ið upp á vönduð vín í hálfum flöskum,“ segir Baldur og tekur fram vínlistann og bendir á vald- ar tegundir af vínum. „Vtð viljum ekkert láta reka okkur á gat,“ seg- ir hann að lokum. Það verður enginn svikinn af því að heimsækja Grillið á Hótel Sögu. Við hjá Matar- og vín- klúbbnum erum ánægðir með að hafa farið í samstarf við Grillið og geta því þeir félagar sem hafa Gullkortið farið í Grillið og notið þeirra sérkjara sem þeir einir njóta. Þar verður tekið á móti þeim á þann „deluxe“ máta, sem er aðalsmerki veitingahússins. 76) Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september Saga Gratín hefur trónað á matseðlinum við fádæma vinsældir í 30 ár.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.