Heimsmynd - 01.08.1994, Page 93

Heimsmynd - 01.08.1994, Page 93
Etdhúsdagbókin Holl ráð • Best er að stílla ísskápiim á mesta kulda einni klukku- stimd áður en ís, sem þið eruð að laga, er settur í frystihólfið. Þegar ísinn hefur frosið má breyta stillingunni aftur í fyrrahorf. • Vatnsbaðið má ekki vera of heitt þegar búðingur er bak- aðm. Þá myndast bólur í hon- um. • Þegar hlaupi er hvolft úr formi, er hentugt að væta fatið sem hvolft er á. Þá er auðvelt að færa hiaupið til ef það lend- ir ekki á fatinu miðju. • Ef myljaþarf kexer ágætt að láta það í glæran eldhús- poka og loka honum vel. Síð- an er kökukefli notað til að mylja með. Þannig fer ekkert tilspillis. • Rétt er að fara sér hægt þeg- ar möndlur eru glóðaðar. Glóðið þær við meðalhita og snúið þeim oft. Ef hitinn er of mikiU brúnast möndlumar of mikið á jöðrum og af þeim kemui' beiskt bragö. • Úr meðalstórri sítrónu fást um þrjár matskeiðar af safa en úr vænni appelsínu að jafn- aði fimm matskeiöar af safa. • Með því að mylja nokkrar marengskökur út í rjóma fáið þið fyrirtaks meðlæti með ábætisréttum. Makkarónu- kökur er einnig hægt að nota ásamahátt. • Búið aldrei til kalda ábætis- rétti í heitu eldhúsi. Spurt og svarað Við matreiðslu kvikna ótal spurn- ingar, það þekkja allir bæði lærðir og leikir. IVIatar- og vín- klúbbur AB býður klúbbfélögum upp á ráðgjafarþjónustu varðandi mat og drykk. Sigurður L. Hall matreiðslumeistari og ritstjóri klúbbsins mun svara spurningum um matreiðslu, EinarThoroddsen læknir og áhugamaður um vín leggur til fróðleik um vín og Steinunn Ingimundardóttir hús- stjórnarkennari svarar spurning- um sem tengjast húsráðum. Við hvetjum klúbbfélagatil að skrifa okkur, utanáskriftin er: Matar- og vínklúbbur AB, Nýbýlavegi 16, 200 Kópavogi. Bjöm Guðmundsson skrif- ar og spyr hvort hægt sé að grilla lax í ofni með góðum árangri? Sigurður svarar: Auðvitað er hægt að griila lax í ofni sem hefur gott grill. En það er ekki það sama og að grilla á útigriUi, því þá er laxinn settur ofan á glóðirn- ar. Hitinn á glóðunum er mjög mikill þannig að lax- inn eldast hratt og safinn helst vel í honum. Þegar lax er grillaður í ofni þarf að at- huga að grilla hann ekki of lengi því þá þornar hann. Best er að hafa hann frekar neðarlega, því ef hann er nálægt griliinu kemur grill- húðin í gegn löngu áður en laxinn er bakaður. Það þarf að gæta þess að fylgjast vel með þegar grillað er í ofni því auðveldlega getur kviknað í. Sigríður Jónsdóttir spyr hvaða rauðvín eigi að „de- kantera" og hvernig sé best að gera það. Einar svarar: Að „dekant- era“ vín er að hella víninu í karöftu ýmist til að viðra það eða til að greina það frá botnfalh sem sest oft í göm- ul og vönduð rauðvín. Það fer þannig fram að víninu er heht ofan af grugginu en horft í gegnum flöskustút- inn á ljós, ýmist kerta- eða rafmagnsljós, og heht þang- að til gruggið kemur fram í stútinn. Þá er nóg komið og gruggið situr eftir í flösk- unni en vínið er hreint í karöflunni. MömmU uppskriftin Steiktar saltfiskbollur 800 g saltfiskur, flakaður og hein- hreinsaður 1laukur legg 3 msk. hveiti 2 msk. kartöflumjöl örl. mjólk salt og pipar 1. Hakkið saltfiskinn, brytjið laukinn smátt og hrærið saman í stórri skál. 2. Blandið egginu saman við og síðan hveiti, kart- öflimijöh og kryddi. 3. Hrærið vel saman og þjmnið aðeins með mjólk ef þurfa þykir. 4. Mótið litlar bohur og steikið á pönnu upp úr blöndu af ólívuolíu og smjöri. Bohurnar eiga að veróa vel brúnar án þess að brenna og steikingar- húðin stökk. 5. Gott er að bera með boh- unum nýjar soðnar kart- öfl.m' og smjör eða kalda sósu úr hreinu jógúrti og smátt skornum agúrkum. Sælkerinn / Heimsmynd - ágúst / september (93
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.