Skessuhorn


Skessuhorn - 20.12.2022, Page 104

Skessuhorn - 20.12.2022, Page 104
ÞRIÐJUDAGUR 20. DESEMBER 2022104 Hjördís Dögg Grímarsdóttir heldur úti heimasíðunni mömmur.is og er einnig undir því nafni á Facebook og Instagram. Þar deilir hún með lesendum sínum öllu því sem tengist kökum og veisluhöldum en helsta áhugamál Hjördísar er bakstur. Mömmur.is Hjördís er Skagakona og vinnur sem kennari í Grundaskóla á Akra­ nesi. Hún er gift Degi Þórissyni og saman eiga þau drengina Aron Elvar og Marinó Ísak. Hjördís segir hugmyndina að mömmur.is hafa kviknað fyrir um 15 árum en heimasíðan var opnuð í nóvember 2008. „Ég var á þessum tíma dugleg að baka alls kyns fígúrukökur og tók iðulega myndir af herlegheitunum. Þá fékk ég þá flugu í höfuðið að gaman væri að leyfa öðrum að njóta,“ segir Hjördís en fyrsti vísir­ inn að mömmur.is var barnalands­ síða, þar sem hún bjó til aðgang fyrir kökurnar og setti þar inn allar myndir af þeim kökum sem hún bakaði. „Síðan fékk mikla athygli og í framhaldinu fékk ég systur mína, Tinnu Ósk, til liðs við mig því hún hafði þekkingu á heimasíðugerð og hjálpaði mér að koma efninu mínu inn á nýja síðu. Mamma mín hún Petrún hefur líka verið með mér frá upphafi.“ Í framhaldinu var stofnuð Facebooksíða undir sama nafni þar sem fljótlega voru komnir yfir 20 þúsund fylgjendur og mikil umferð var einnig í gegnum heimasíðuna. Nafnið mömmur.is segir Hjördís komið til vegna þess að allar þær konur sem stóðu að heimasíðunni eru mömmur. Á þessum tíma var Instagram ekki til og segir Hjördís að það hafi tekið hana nokkur ár að ákveða hvort hún ætti að fara þar inn með sitt efni líka. „Það var svo árið 2016 sem ég ákvað að slá til og stofnaði þar Instagram reikn­ inginn Mömmur.is en þar sýni ég fylgjendum til dæmis, með stuttum kennslumyndböndum, hvernig á að baka alls konar kökur og annað góðgæti,“ segir Hjördís og bætir við að þar fái kennarinn í sér að njóta sín þar sem hún útskýrir hvernig hitt og þetta er búið til. Skemmtilegast að gera marengs Hjördís segist hafa haft áhuga á bakstri síðan hún var lítil en mamma hennar bakaði mikið og var Hjördís fljót að læra af töktum hennar í eldhúsinu. „Mér finnst skemmtilegast að baka marengs­ botna. Ég elska að búa til falleg munstur og gera botnana öðru­ vísi en þessa hefðbundnu. Síðan er líka skemmtilegt að búa til litlar pavlovur sem er í rauninni bara lít­ ill marengs. Brauð er líka ofarlega á listanum en allt sem hægt er að gera með brauðdeig heillar mig.“ Hefðbundinn aðfangadagur Aðventan hefur verið annasöm síð­ ustu ár hjá Hjördísi þar sem þá er mikið baksturstímabil. Hún gerir smákökur, ís, laufabrauð og alls konar eftirrétti sem hún sýnir fylgj­ endum á sínum miðlum en hún vinnur einnig fyrir valin fyrirtæki og gerir jólatengt efni fyrir þau. „Ég er mikið jólabarn og finnst þess vegna mikilvægt að setja jólatréð snemma upp, skreyta og setja upp jólaser­ íur. Svo hlusta ég á jólalög allan desem ber og er auðvitað mikið í eldhúsinu,“ segir Hjördís en jólin á hennar heimili eru, að hennar sögn, frekar hefðbundin. „Við njótum okkar á aðfangadag með því að fara í jólakaffi hjá foreldrum mínum um morguninn. Stússumst yfir daginn og eldum síðan Hamborgarhrygg og kalkúnabringu fyrir kvöldið,“ segir Hjördís en fjölskyldan borðar yfirleitt heima hjá sér á aðfangadag. „En við förum síðan í alls kyns jóla­ boð yfir hátíðirnar. Við reynum þó fyrst og fremst að slaka á og njóta þess að vera saman.“ Hjördís segist ekki vera vana­ föst þegar kemur að jólunum. „Mér finnst samt ómissandi að gæða mér á frómasnum hennar mömmu. Og laufabrauðshefð tengda­ fjölskyldunnar finnst mér líka skemmtileg.“ Uppskriftir sem hitta í mark Hjördís ákvað að deila með lesendum Skessuhorns nokkrum uppskriftum sem henni þykir alltaf hitta í mark: „Hér er ljúffengur epla marengs sem er hægt að henda upp með stuttum fyrirvara, sörur sem kitla bragðlaukana, hnetu­ smjörskökurnar hennar tengdó og Bergbys brauðterta sem mér finnst ómissandi yfir jól og áramót.“ Verði ykkur að góðu! gbþ Hlustar á jólalög allan desember í eldhúsinu Uppskrift 9 stk eggjahvítur 450 g sykur 1 tsk cream of tartar Fylling ¾ l. rjómi 3 stk epli 12 Lindor súkkulaðikúlur eða 3 mars súkkulaði Skreyting Karamellusósa Kókosbollur Aðferð 1. Þeytið eggjahvítur þar til fer að freyða. Bætið cream of tartar saman við og haldið áfram að þeyta þar til eggjahvíturnar eru stífþeyttar. 2. Bætið sykri saman við smám saman og haldið áfram að þeyta þar til blandan er orðin stífþeytt. Setjið blönduna í sprautupoka með sprautustútnum 1M eða frönskum stút. 3. Mótið litla 22-25 botna á bökunarpappír. Gott að miða við að gera 1-2 aðeins minni til að nota efst fyrir topp- inn. 4. Bakið við 130°C blástur í 1 ½ klst 5. Þeytið rjóma, brytjið epli og blandað saman við ásamt 12 Lindor rjómasúkkulaðikúlum. Mars súkkulaði hentar líka mjög vel. 6. Þegar botnarnir hafa jafnað sig er þeim raðað á disk t.d. 10 neðst. Rjómafylling sett ofan á ásamt 6-7 marengs botnum. Rjómafylling sett yfir, 3 marengs- botnar, rjómafylling og síðan marengstoppur. 7. Hægt að skreyta enn meira með karamellusósu og kókosbollum. Marengstré með eplafyllingu Þessi hugmynd er mjög jólaleg og skemmtilegt að bera fram yfir hátíð­ irnar. Það er eitthvað svo hátíðlegt við marengs. Hægt að útfæra á alla vegu og breyta og bæta fyllinguna eftir smekk. Marengstré er skemmtileg til­ breyting frá hinum hefðbundna marengs þar sem litlum marengsbotnum er raðað saman og rjómafylling sett á milli laga. Dumle Sörur Það er fátt meira freistandi á aðventunni en gómsætar sörur. Hér eru þær í öllu sínu veldi, gómsætar eins og vaninn er og með bragðgóðu dumlekremi. Uppskrift 3 stk eggjahvítur ½ tsk cream of tartar 200 g flórsykur 200 g möndlumjöl eða möndlur muldar í matvinnsluvél Dumlekrem 3 eggjarauður 10 – 12 stk dumle karamellur 1 dl rjómi 100 g rjómasúkkulaði 3-4 msk síróp 200 g smjör (linað) Súkkulaðihjúpur 300 g suðusúkkulaði (einnig hægt að setja suðu- og mjólkursúkkulaði til helminga) Aðferð: Sörubotnar 1. Þeytið eggjahvíturnar þar til byrjar að freyða í þeim. Bætið cream of tartar saman við og stífþeytið eggjahvíturnar þar til hægt er að halda skálinni á hvolfi án þess að eggjahvíturnar fari úr henni. 2. Sigtið flórsykurinn og blandið varlega saman við með sleikju ásamt möndlumjölinu. 3. Setjið deigið á bökunarpappír með skeið eða sprautupoka. Gott að miða við 1/2 -1 tsk. 4. Bakað í um 10 mínútur við 175°C hita (blástur).  Leyfið að kólna á t.d. grind. Aðferð: Dumlekrem 1. Hitið dumle karamellur, rjómasúkkulaði og rjóma í potti við miðlungshita. Kælið þegar karamellurnar og súkkulaðið hafa bráðnað í rjómanum. 2. Þeytið eggjarauðurnar vel. Hitið sírópið örlítið og blandið saman við í mjórri bunu. Bætið smjörinu saman við ásamt dumle rjómablöndunni. 3. Oft er gott að kæla kremið örlítið og leyfa því að þykkna áður en það er sett á sörubotnana. 4. Setjið kremið á sörubotnana með teskeið, gott að miða við ½ - 1 tsk. Það er líka gott að setja kremið í sprautupoka og sprauta kreminu á hverja köku. 5. Kælið kökurnar í smátíma á meðan súkkulaði- hjúpurinn er bræddur. 6. Hjúpið sörurnar með súkkulaðihjúpnum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.