Skessuhorn


Skessuhorn - 20.12.2022, Síða 104

Skessuhorn - 20.12.2022, Síða 104
ÞRIÐJUDAGUR 20. DESEMBER 2022104 Hjördís Dögg Grímarsdóttir heldur úti heimasíðunni mömmur.is og er einnig undir því nafni á Facebook og Instagram. Þar deilir hún með lesendum sínum öllu því sem tengist kökum og veisluhöldum en helsta áhugamál Hjördísar er bakstur. Mömmur.is Hjördís er Skagakona og vinnur sem kennari í Grundaskóla á Akra­ nesi. Hún er gift Degi Þórissyni og saman eiga þau drengina Aron Elvar og Marinó Ísak. Hjördís segir hugmyndina að mömmur.is hafa kviknað fyrir um 15 árum en heimasíðan var opnuð í nóvember 2008. „Ég var á þessum tíma dugleg að baka alls kyns fígúrukökur og tók iðulega myndir af herlegheitunum. Þá fékk ég þá flugu í höfuðið að gaman væri að leyfa öðrum að njóta,“ segir Hjördís en fyrsti vísir­ inn að mömmur.is var barnalands­ síða, þar sem hún bjó til aðgang fyrir kökurnar og setti þar inn allar myndir af þeim kökum sem hún bakaði. „Síðan fékk mikla athygli og í framhaldinu fékk ég systur mína, Tinnu Ósk, til liðs við mig því hún hafði þekkingu á heimasíðugerð og hjálpaði mér að koma efninu mínu inn á nýja síðu. Mamma mín hún Petrún hefur líka verið með mér frá upphafi.“ Í framhaldinu var stofnuð Facebooksíða undir sama nafni þar sem fljótlega voru komnir yfir 20 þúsund fylgjendur og mikil umferð var einnig í gegnum heimasíðuna. Nafnið mömmur.is segir Hjördís komið til vegna þess að allar þær konur sem stóðu að heimasíðunni eru mömmur. Á þessum tíma var Instagram ekki til og segir Hjördís að það hafi tekið hana nokkur ár að ákveða hvort hún ætti að fara þar inn með sitt efni líka. „Það var svo árið 2016 sem ég ákvað að slá til og stofnaði þar Instagram reikn­ inginn Mömmur.is en þar sýni ég fylgjendum til dæmis, með stuttum kennslumyndböndum, hvernig á að baka alls konar kökur og annað góðgæti,“ segir Hjördís og bætir við að þar fái kennarinn í sér að njóta sín þar sem hún útskýrir hvernig hitt og þetta er búið til. Skemmtilegast að gera marengs Hjördís segist hafa haft áhuga á bakstri síðan hún var lítil en mamma hennar bakaði mikið og var Hjördís fljót að læra af töktum hennar í eldhúsinu. „Mér finnst skemmtilegast að baka marengs­ botna. Ég elska að búa til falleg munstur og gera botnana öðru­ vísi en þessa hefðbundnu. Síðan er líka skemmtilegt að búa til litlar pavlovur sem er í rauninni bara lít­ ill marengs. Brauð er líka ofarlega á listanum en allt sem hægt er að gera með brauðdeig heillar mig.“ Hefðbundinn aðfangadagur Aðventan hefur verið annasöm síð­ ustu ár hjá Hjördísi þar sem þá er mikið baksturstímabil. Hún gerir smákökur, ís, laufabrauð og alls konar eftirrétti sem hún sýnir fylgj­ endum á sínum miðlum en hún vinnur einnig fyrir valin fyrirtæki og gerir jólatengt efni fyrir þau. „Ég er mikið jólabarn og finnst þess vegna mikilvægt að setja jólatréð snemma upp, skreyta og setja upp jólaser­ íur. Svo hlusta ég á jólalög allan desem ber og er auðvitað mikið í eldhúsinu,“ segir Hjördís en jólin á hennar heimili eru, að hennar sögn, frekar hefðbundin. „Við njótum okkar á aðfangadag með því að fara í jólakaffi hjá foreldrum mínum um morguninn. Stússumst yfir daginn og eldum síðan Hamborgarhrygg og kalkúnabringu fyrir kvöldið,“ segir Hjördís en fjölskyldan borðar yfirleitt heima hjá sér á aðfangadag. „En við förum síðan í alls kyns jóla­ boð yfir hátíðirnar. Við reynum þó fyrst og fremst að slaka á og njóta þess að vera saman.“ Hjördís segist ekki vera vana­ föst þegar kemur að jólunum. „Mér finnst samt ómissandi að gæða mér á frómasnum hennar mömmu. Og laufabrauðshefð tengda­ fjölskyldunnar finnst mér líka skemmtileg.“ Uppskriftir sem hitta í mark Hjördís ákvað að deila með lesendum Skessuhorns nokkrum uppskriftum sem henni þykir alltaf hitta í mark: „Hér er ljúffengur epla marengs sem er hægt að henda upp með stuttum fyrirvara, sörur sem kitla bragðlaukana, hnetu­ smjörskökurnar hennar tengdó og Bergbys brauðterta sem mér finnst ómissandi yfir jól og áramót.“ Verði ykkur að góðu! gbþ Hlustar á jólalög allan desember í eldhúsinu Uppskrift 9 stk eggjahvítur 450 g sykur 1 tsk cream of tartar Fylling ¾ l. rjómi 3 stk epli 12 Lindor súkkulaðikúlur eða 3 mars súkkulaði Skreyting Karamellusósa Kókosbollur Aðferð 1. Þeytið eggjahvítur þar til fer að freyða. Bætið cream of tartar saman við og haldið áfram að þeyta þar til eggjahvíturnar eru stífþeyttar. 2. Bætið sykri saman við smám saman og haldið áfram að þeyta þar til blandan er orðin stífþeytt. Setjið blönduna í sprautupoka með sprautustútnum 1M eða frönskum stút. 3. Mótið litla 22-25 botna á bökunarpappír. Gott að miða við að gera 1-2 aðeins minni til að nota efst fyrir topp- inn. 4. Bakið við 130°C blástur í 1 ½ klst 5. Þeytið rjóma, brytjið epli og blandað saman við ásamt 12 Lindor rjómasúkkulaðikúlum. Mars súkkulaði hentar líka mjög vel. 6. Þegar botnarnir hafa jafnað sig er þeim raðað á disk t.d. 10 neðst. Rjómafylling sett ofan á ásamt 6-7 marengs botnum. Rjómafylling sett yfir, 3 marengs- botnar, rjómafylling og síðan marengstoppur. 7. Hægt að skreyta enn meira með karamellusósu og kókosbollum. Marengstré með eplafyllingu Þessi hugmynd er mjög jólaleg og skemmtilegt að bera fram yfir hátíð­ irnar. Það er eitthvað svo hátíðlegt við marengs. Hægt að útfæra á alla vegu og breyta og bæta fyllinguna eftir smekk. Marengstré er skemmtileg til­ breyting frá hinum hefðbundna marengs þar sem litlum marengsbotnum er raðað saman og rjómafylling sett á milli laga. Dumle Sörur Það er fátt meira freistandi á aðventunni en gómsætar sörur. Hér eru þær í öllu sínu veldi, gómsætar eins og vaninn er og með bragðgóðu dumlekremi. Uppskrift 3 stk eggjahvítur ½ tsk cream of tartar 200 g flórsykur 200 g möndlumjöl eða möndlur muldar í matvinnsluvél Dumlekrem 3 eggjarauður 10 – 12 stk dumle karamellur 1 dl rjómi 100 g rjómasúkkulaði 3-4 msk síróp 200 g smjör (linað) Súkkulaðihjúpur 300 g suðusúkkulaði (einnig hægt að setja suðu- og mjólkursúkkulaði til helminga) Aðferð: Sörubotnar 1. Þeytið eggjahvíturnar þar til byrjar að freyða í þeim. Bætið cream of tartar saman við og stífþeytið eggjahvíturnar þar til hægt er að halda skálinni á hvolfi án þess að eggjahvíturnar fari úr henni. 2. Sigtið flórsykurinn og blandið varlega saman við með sleikju ásamt möndlumjölinu. 3. Setjið deigið á bökunarpappír með skeið eða sprautupoka. Gott að miða við 1/2 -1 tsk. 4. Bakað í um 10 mínútur við 175°C hita (blástur).  Leyfið að kólna á t.d. grind. Aðferð: Dumlekrem 1. Hitið dumle karamellur, rjómasúkkulaði og rjóma í potti við miðlungshita. Kælið þegar karamellurnar og súkkulaðið hafa bráðnað í rjómanum. 2. Þeytið eggjarauðurnar vel. Hitið sírópið örlítið og blandið saman við í mjórri bunu. Bætið smjörinu saman við ásamt dumle rjómablöndunni. 3. Oft er gott að kæla kremið örlítið og leyfa því að þykkna áður en það er sett á sörubotnana. 4. Setjið kremið á sörubotnana með teskeið, gott að miða við ½ - 1 tsk. Það er líka gott að setja kremið í sprautupoka og sprauta kreminu á hverja köku. 5. Kælið kökurnar í smátíma á meðan súkkulaði- hjúpurinn er bræddur. 6. Hjúpið sörurnar með súkkulaðihjúpnum.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Skessuhorn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.