Vaka - 01.06.1928, Qupperneq 55

Vaka - 01.06.1928, Qupperneq 55
[vaka] MATARGERÐ OG RJÓÐÞRIF. 181 þess að sjóða og baka við, byrjar líka að umbreyta sterkjunni, aðal-næringarefninu, í sjálfum l'rumum kornmatar og grænmetis í auðmeltari efni, i dextrín og sykur. Við vitum öll, að vel seytt brauð getur orðið sætt á bragð, en ekki er þó neinn sætukeimur að deig- inu, áður en brauðið er í ofninn Iátið. Sama á og við, þó i minna mæli sé, um grædlneti. Er því auðsætt, að því betur sem soðið er eða bakað, því lengur sem hit- inn fær að verka á frumurnar í grænmetinu eða mjöl- metinu, því auðmeltara verður hvorttveggja, þvi lengra gengur „eldhúsmeltingin", og þvi meira starfi léttir hún af meltingarfærum vorum. -— Hiti sá, er notaður er til matreiðslu, starfar því í raun réttri á svipaðan hátt og meltingarefni munns og maga. Komum vér hér að lögmáli, sem enn er langt frá því að vera kannað til hlítar, en virðist þó gilda á fjölmörgum sviðum. En aðalatriði þessa lögmáls er það, að hin lifandi náttúra, eða sjálfar lífverurnar virð- ast geta framleitt efni, og það mörg efni, er hafa svip- uð áhrif til ákveðinna efnabreytinga og feiknahiti hefir. En þá er og annað atriði að athuga, viðvíkjandi hita þeim, sem notaður er til matargerðar. Hitinn má ekki vera of mikill. Vér verðum sem sé að hafa það hug- l’ast, að markmið matreiðslunnar er tvennskonar: Hún á að byrja umbreytingar efnanna i fæðunni, byrja að nielta hana, og hún á að hlífa fjörefnum fæðunnar, svo að þau geti komið líkamanum að notum. Og mega efni þessi því eigi missa mátt og megin vegna ofur- hita. Hiti sá, sem notaður er, má því helzt eigi fara fram úr 90 stiga hita. Enda er sá hiti kappnógur til jiess að sjóða allan mat við, Jiað er að segja, til Jiess að hýðisleysing og efnabreytingar gerist. Suða í hita- geymi er þ.ví miklu hagkvæmari en suða yfir eldi. Hún gerir Jjrennt í senn, sem henni má til ágætis telja: Hún hlifir fjörefnunum, hún sparar fje og hún sparar tima. En hún kostar ofurlitla fyrirhyggju. Húsmæð-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148

x

Vaka

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.