Vaka - 01.06.1928, Side 58

Vaka - 01.06.1928, Side 58
184 BJÖUG C. PORLÁKSON; [vaka] í maga og þörnium, auk þcss, að líkamann skortir þá oft og einalt fleiri eða færri nauðsynleg næringarefni. Þær einar hitaeiningar, er finnast i þeim hluta fæð- unnar, sem fullmellist, her því að telja til næringar. Og er þá auðsætt, að sama fæðutegundin og sama næring- arefnið getur haft afar mismunandi raunhæft næring- argildi eftir því, hver maðurinn neytir þess. Á þetta þó einkum og sér í lagi við, þá er börn og gamalmenni eiga hlut að máli, og er það hin mesta fásinna að ætla þeim ávalt að geta melt og notað sér allar matar- tegundir. Eins og ég tók fram áðan, má eigi frekar sjóða kjöt og fisk við of mikinn hita en grjón og grænmeti, ef fjörefnin eiga að haldast óskemmd. En að hinu leytinu vil ég henda á það, að suðutíminn hefir í raun og veru gjörólík áhrif á næringarefnin úr jurta- og dýraríkinu. Því lengur sem mátulega sterkur hiti verkar á mat- vælin úr jurtaríkinu, því auðmeltari verða þau. En því skemur sem sarni hiti þarf að verka á niatvælin úr dýraríkinu, því nothæfari verða þau, því auðmeltari og því fjörefnameiri. Þó má nefna það, að sinarnar í kjötinu þurfa all-Ianga suðu til þess, að límefni það, sem í þeim er, mýkist og verði auðmell. Annars er það kunnugra en frá þurfi að segja, að þursoðið kjöt og þursoðinn fiskur verður snautt að bragðefnum, torunnið tönnum og tormelt, enda næringarlítið. í kjöt- safanum eru mörg og fjölþætt eggjahvítuefni; cru þau mjög auðmelt, ef safinn er pressaður úr hráu kjötinu. En suðuhitinn gerir það að verkuin, að þessi eggja- hvítuefni hlaupa saman i lítt leysanlegar agnir, eða skolast lit í soðið. Þar eru þau svo annaðhvort fleytt ofan af í „froðunni" og þeim fleygt, eða þau stinn- hlaupa svo, að meltingarvökvarnir vinna ekki á þeim. Frakkar linsjóða venjulega kjöt og steikja eigi steik- ur meira en svo, að þær séu vel rauðar, er inn úr steik- arhúðinni kemur. Haldasl þá öll hin fjölbreyttu eggja-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Vaka

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.