Vaka - 01.06.1928, Side 66

Vaka - 01.06.1928, Side 66
BJÖRG C. ÞORLÁKSON: [vaka] 192 búa Frakkar til á mjög svipaöan hátt og íslenzltar hús- mæður. Og eru þeir eina þjööin, sem ég veit til að búi til alla þá rétti, er nú voru taldir, í'yrir utan oklcur íslendinga. Eru þar enn auðsæ áhrifin frá Göngu-Hrólfi og mönnum hans, því auðvitað er hér um forn-norræna matargerð að ræða. Auðvitað var sá galli á matarhæfi okkar, að nýmeti og grænmeti var af skornuin skammti, og súrmatur sennilega notaður um of. Og aldini þekktust varla. Mik- ið bætti það þó um, að fjallagrös voru víða notuð, en þau eru undrarík að efnum, sem líkamanum mega að gagni koma, og svara í raun réttri til beztu tegunda af kjörsveppum. Og þá er sjálf matargerðin. Áður, ineðan hún var alíslenzk, var það venja á öllum sæmilegum heimilum, að nota hitageymi, að sjóða í moði. Voru allir grautar látnir sjóða skamma stund yfir eldi og svo marga klukkutíma í moði. Auk þess voru hrísgrjón, hanka- bygg og baunir ávalt látin liggja í bleyti yfir nóttina, áður en elda skyldi. Þá voru og brauðin bökuð undir potti; gufuðu því eigi hin hverfulu ilmefni burt úr þeim, þó þau væru seydd svo lengi, að þau yrðu dökk að lit. Mátti með sanni segja, að allur mjölmatur væri sern allra bezt úr garði gerður frá góðra húsmæðra hendi, og svo auðmeltur og nothæfur, sem framast mátti verða, og svo auðugur að fjörefnum, sem unnt var. Svona var matargerðin, þar sem hún var í bezta lagi. Og þrátt fyrir sultartíma að vorinu til, lengri eða skeinmri, þrátt fyrir hungur og hallæri liélt þjóðin þeim andlega og líkamlega þroska, sem hún hafði frá upphafi, og sem liún hefir þann dag í dag. En nii er að renna upp nýtt tiniabil í þjóðlífi voru að því er fæði viðvikur. Nú síðustu árin er mataræðið að gjörbreytast og stefnir hröðum fetum í þá átt, er til stórtjóns má leiða, ef ekki er í taumana tekið. Við
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Vaka

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vaka
https://timarit.is/publication/363

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.