Ægir

Årgang

Ægir - 01.07.2016, Side 82

Ægir - 01.07.2016, Side 82
82 Fisktækniskóli Íslands í Grindavík er nú búinn að festa sig í sessi sem góð-ur kostur fyrir fólk sem vill mennta sig á sviði veiða, vinnslu og fiskeldis. Um 150 manns stunda þar nám í vetur í grunn- þáttum fiskvinnslunnar og framhalds- greinum eins og gæðastjórnun, Marel vinnslutækni og fiskeldi. Atvinnugreinin hefur tekið nemendum sem útskrifast úr skólanum opnum örmum og greiðir þeim sem lokið hafa grunnnámi mun hærri laun en ófaglærðu fólki. Ægir ræddi við skóla- stjórann Ólaf Jón Arnbjörnsson og spurðist fyrir um námsframboðið. Skólinn býður upp á tveggja ára grunn- nám í fisktækni. Það byggist þannig upp að það er ein önn í skóla og önnur á vinnu- stað bæði árin. Farin var sú leið að byggja ekki upp aðstöðu fyrir fiskvinnslu eins og gert var í gamla Fiskvinnsluskólanum í Hafnarfirði, heldur færa alla starfsþjálfun inn í það sem Ólafur Jón nefnir fyrirmynd- arfyrirtæki. Þannig var tryggt að námið yrði ódýrara, þyrfti ekki eins mikið hús- næði og ekki eins mikinn vinnslubúnað. Þar að auki var tryggt að skólinn hefði allt- af aðgang að nýjustu þekkingu og búnaði sem er til staðar, meðal annars í sjávarút- vegsfyrirtækjunum í Grindavík, Vísi og Þorbirni og fjölmörgum fleirum víða um land. Þrjár námsbrautir „Þá höfum við byggt upp þrjár námsbraut- ir ofan á þennan grunn. Marel vinnslu- tækni höfum við byggt upp í samstarfi við Marel. Það er svona svipað og „Baader- maðurinn“ sem var og er enn, en starfar sem n.k. tengiliður milli hráefnisins og tækninnar. Marel vinnslutækni er eins árs nám ofan á fisktæknina og hefur reynst af- skaplega vel. Annar hópurinn er núna að koma inn í seinni hluta námsins. Við erum líka með nám í gæðastjórnun í vinnslu. Við byrjuðum á því í fyrra við miklar vinsældir og annar hópurinn er í námi núna, alls 14 nemendur. Þau klára í desember og kom- inn er biðlisti inn í næsta hóp í janúar. Við kennum gæðastjórnun í samstarfi við mat- vælastofnunina Sýni. Þriðja brautin til eins árs ofan á fisktæknina er svo fiskeldi. Það er sérhæfing og er brautin þróuð í sam- starfi við Háskólann á Hólum og við reikn- um með að bjóða upp á hana fyrsta janúar næstkomandi í fyrsta skipti.“ Starfsreynsla metin til eininga „Þetta er námsframboðið okkar og hefur gengið vel. Það sem kannski er svolítið sér- stakt er að á þessum þremur námsbraut- um, vinnslutækni, Marel tækni og gæða- stjórnun, eru um 80% nemenda fólk sem er starfandi í greininni, sem fyrirtækin eru að senda til okkar og greiða fyrir. Þetta er fólk með mikla reynslu en vantar kannski faglega þáttinn. Þá koma alltaf fleiri og fleiri upp í gegnum fisktæknina. Þeir nem- endur sem hafa farið beint inn á þriðja árið hafa farið gegnum nokkuð sem kallað er raunfærnimat – unnið og þróað í samstarfi við símenntunarmiðstöðvarnar. Það er vaxandi þáttur í starfsemi skólans, sem gengur út á að meta starfsreynslu fólks til eininga. Þetta hefur verið til í öðrum at- vinnugreinum eins og húsasmíðum og tré- iðnaðargreinum og fleirum þar sem mikið hefur verið af ófaglærðu fólki, sem hefur getað sannað og sýnt fram á þekkingu og verkkunnáttu og fengið reynsluna metna til móts við námsskrá, sem þegar er til. Þetta hefur ekki staðið til boða í fisk- vinnslu fyrr en nú,“ segir Ólafur Jón Arn- björnsson. Um 150 manns í fisktækninámi Ólafur Jón Arnbjörnsson, skólastjóri Fisktækni- skóla Íslands. „Atvinnu- greinin hefur tekið nem- endum sem útskrifast úr skólanum opnum örmum og greiðir þeim sem lokið hafa grunnnámi mun hærri laun en ófaglærðu fólki.“ fiskt.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.