Ægir

Volume

Ægir - 01.07.2016, Page 82

Ægir - 01.07.2016, Page 82
82 Fisktækniskóli Íslands í Grindavík er nú búinn að festa sig í sessi sem góð-ur kostur fyrir fólk sem vill mennta sig á sviði veiða, vinnslu og fiskeldis. Um 150 manns stunda þar nám í vetur í grunn- þáttum fiskvinnslunnar og framhalds- greinum eins og gæðastjórnun, Marel vinnslutækni og fiskeldi. Atvinnugreinin hefur tekið nemendum sem útskrifast úr skólanum opnum örmum og greiðir þeim sem lokið hafa grunnnámi mun hærri laun en ófaglærðu fólki. Ægir ræddi við skóla- stjórann Ólaf Jón Arnbjörnsson og spurðist fyrir um námsframboðið. Skólinn býður upp á tveggja ára grunn- nám í fisktækni. Það byggist þannig upp að það er ein önn í skóla og önnur á vinnu- stað bæði árin. Farin var sú leið að byggja ekki upp aðstöðu fyrir fiskvinnslu eins og gert var í gamla Fiskvinnsluskólanum í Hafnarfirði, heldur færa alla starfsþjálfun inn í það sem Ólafur Jón nefnir fyrirmynd- arfyrirtæki. Þannig var tryggt að námið yrði ódýrara, þyrfti ekki eins mikið hús- næði og ekki eins mikinn vinnslubúnað. Þar að auki var tryggt að skólinn hefði allt- af aðgang að nýjustu þekkingu og búnaði sem er til staðar, meðal annars í sjávarút- vegsfyrirtækjunum í Grindavík, Vísi og Þorbirni og fjölmörgum fleirum víða um land. Þrjár námsbrautir „Þá höfum við byggt upp þrjár námsbraut- ir ofan á þennan grunn. Marel vinnslu- tækni höfum við byggt upp í samstarfi við Marel. Það er svona svipað og „Baader- maðurinn“ sem var og er enn, en starfar sem n.k. tengiliður milli hráefnisins og tækninnar. Marel vinnslutækni er eins árs nám ofan á fisktæknina og hefur reynst af- skaplega vel. Annar hópurinn er núna að koma inn í seinni hluta námsins. Við erum líka með nám í gæðastjórnun í vinnslu. Við byrjuðum á því í fyrra við miklar vinsældir og annar hópurinn er í námi núna, alls 14 nemendur. Þau klára í desember og kom- inn er biðlisti inn í næsta hóp í janúar. Við kennum gæðastjórnun í samstarfi við mat- vælastofnunina Sýni. Þriðja brautin til eins árs ofan á fisktæknina er svo fiskeldi. Það er sérhæfing og er brautin þróuð í sam- starfi við Háskólann á Hólum og við reikn- um með að bjóða upp á hana fyrsta janúar næstkomandi í fyrsta skipti.“ Starfsreynsla metin til eininga „Þetta er námsframboðið okkar og hefur gengið vel. Það sem kannski er svolítið sér- stakt er að á þessum þremur námsbraut- um, vinnslutækni, Marel tækni og gæða- stjórnun, eru um 80% nemenda fólk sem er starfandi í greininni, sem fyrirtækin eru að senda til okkar og greiða fyrir. Þetta er fólk með mikla reynslu en vantar kannski faglega þáttinn. Þá koma alltaf fleiri og fleiri upp í gegnum fisktæknina. Þeir nem- endur sem hafa farið beint inn á þriðja árið hafa farið gegnum nokkuð sem kallað er raunfærnimat – unnið og þróað í samstarfi við símenntunarmiðstöðvarnar. Það er vaxandi þáttur í starfsemi skólans, sem gengur út á að meta starfsreynslu fólks til eininga. Þetta hefur verið til í öðrum at- vinnugreinum eins og húsasmíðum og tré- iðnaðargreinum og fleirum þar sem mikið hefur verið af ófaglærðu fólki, sem hefur getað sannað og sýnt fram á þekkingu og verkkunnáttu og fengið reynsluna metna til móts við námsskrá, sem þegar er til. Þetta hefur ekki staðið til boða í fisk- vinnslu fyrr en nú,“ segir Ólafur Jón Arn- björnsson. Um 150 manns í fisktækninámi Ólafur Jón Arnbjörnsson, skólastjóri Fisktækni- skóla Íslands. „Atvinnu- greinin hefur tekið nem- endum sem útskrifast úr skólanum opnum örmum og greiðir þeim sem lokið hafa grunnnámi mun hærri laun en ófaglærðu fólki.“ fiskt.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.