Morgunblaðið - 01.12.2017, Síða 32

Morgunblaðið - 01.12.2017, Síða 32
32 Jólablað Morgunblaðsins metisætur. Svo eru aðrir sem bara borða fisk, á meðan sumir borða kjöt. Ég er því farin að hafa matseðilinn frekar fjölbreyttan. Ég er alltaf með á boðstólum hnetusteik sem ég bý til sjálf, en hún er líka í boði hér á veit- ingastaðnum mínum Yogafood. Svo er ég oftast með þrjú mismunandi salöt, en ég bý til helling af þeim þannig að það sé til nóg fyrir öll jólin. Þau haldast svo vel því ég nota gott kál og rótargrænmeti svo salatið verður bara betra með degi hverjum. Í forrétt er ég með lax, en með hon- um er mjög góð heimatilbúin sósa. Einnig er ég oft með fylltan kalkún, en það er hefð frá móður minni. For- eldrar mínir áttu heima í Bandaríkj- unum þegar þau voru ung og komu heim með uppskrift að fylltum kal- kún sem við fengum alltaf á jólunum. Þessa hefð tók ég yfir, en fyllingin er æðisleg. Ég er því með sitt lítið af hverju,“ segir Þorbjörg, en að henn- ar mati er algerlega hægt að gera vel við sig yfir hátíðirnar án þess að stofna heilsunni í hættu. „Desertinn sem ég býð upp á er mjög hefðbundinn. Ég útbý ris a la mande og kirsuberjasósu, en þetta er allt saman sykur- og mjólkurlaust. Maturinn hjá mér virðist þungur, en þar sem það er svo mikið af góðu grænmeti, enginn viðbættur sykur og ekkert glúten í einu eða neinu fer fólk frá borði satt og glatt. Yfirleitt baka ég líka smákökur fyrir jólin. Þær eru líka glúten- og sykurlausar en samt alveg ótrúlega góðar. Ég veit að þetta getur farið aðeins úr bönd- unum hjá mörgum í desember. Mað- ur borðar of mikið af öllu og það er búið að gefa leyfi fyrir namminu, konfektinu og kökunum. Ég gef sjálfri mér líka leyfi fyrir ýmsu sem ég geri ekki venjulega, en passa þó að vanda val mitt því of mikið af því slæma kostar of mikið,“ segir Þor- björg og bætir við að það sé algerlega hægt að borða góðan mat án þess að stofna heilsu, maga og meltingu í hættu. En skyldi hún luma á ein- hverjum ráðum fyrir fólk sem vill síð- ur fara yfir strikið í desember? „Þetta er mjög einföld spurning, en svarið gæti verið svolítið flókið. Það er mjög auðvelt fyrir mig að segja fólki að passa sig á sykrinum og vanda sig í vali, en hvernig gerir maður það? Hvernig finnur maður þann ásetning og styrk hjá sér í þess- um mánuði? Fyrst og fremst þarf maður að taka ákvörðun um að fara ekki fram úr sér. Til dæmis ef maður ætlar að baka smákökur er hægt að notast bara við helminginn af sykr- inum sem er í uppskriftinni. Kannski er hægt að sleppa viðbættum sykri alveg. Eða jafnvel nota pálmasykur til helminga við þann venjulega. Svo má líka nota eitthvað af þessum nátt- úrulegu sætuefnum, eins og xylitol eða stevíu sem hægt er að fá með ýmsum bragðtegundum. Svo myndi ég athuga hvort það sé hægt að nota spelt í staðinn fyrir hvítt hveiti. Ef maður minnkar sykurmagnið um helming, notar pálmasykur og spelt í staðinn fyrir hvítt hveiti er maður kominn þó nokkuð langt á veg. Svo má auðvitað koma við í Yogafood hjá mér og kaupa smákökur og láta mig bara sjá um þetta,“ bætir Þorbjörg við, glettin. „Það þarf ekki að velja þetta hefð- bundna. Það er allt í lagi að vera djarfur og hugrakkur og bregða að- eins út af vananum. Fara aðeins út fyrir þægindarammann og prófa eitt- hvað nýtt. Það gæti verið að það kæmi skemmtilega á óvart.“ Getty Images Sætkartöflumús er ómissandi á jólum. „Það er mjög auðvelt fyrir mig að segja fólki að passa sig á sykrinum og vanda sig í vali, en hvernig gerir maður það?“ ❄ UPPLIFÐU TÖFRANDI VERÖLD TULIPOP Gl oo my Fred Bubble MissMaddy Tulipop verslunin Skólavörðustíg 43 101 Reykjavík www.tulipop.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.