Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 38

Morgunblaðið - 01.12.2017, Side 38
38 Jólablað Morgunblaðsins Þótt Nanna sé lítið jólabarn á hún ekki í erfið- leikum með að galdra fram girnilega jólaupp- skrift fyrir lesendur. Hún gerði sér lítið fyrir og reiddi fram hátíðlega önd, sem er tilvalin á jól- unum eða öðrum tyllidögum. Nanna segir að gott geti verið að hafa einhverskonar rækju- eða humarrétt í forrétt, og jafnvel heimagerðan súkkulaðiís í eftirrétt. „Þetta kallar svo sem ekki á neitt sérstakt. Mér finnst bara um að gera að hafa ekki eitt- hvað allt of þungt og salt í matinn,“ segir Nanna. Fyrir 3-4 Þessi uppskrift er úr bókinni Pottur, panna og Nanna, en hér er öndin þó fyllt og meðlætið annað. Mér finnst best að brúna öndina bæði í upphafi og í lokin en hafa hægan millikafla. 1 aliönd pipar og salt 2 perur (eða epli) 100 g gráfíkjur (eða apríkósur) 2 laukar 2-3 gulrætur 2 sellerístönglar 2 rósmaríngreinar (einnig má nota timían) 1-2 lárviðarlauf 250 ml vatn, sjóðandi sósujafnari eða hveiti til þykkingar Hitaðu ofninn í 230°C. Taktu innmatinn úr öndinni og skerðu hann í bita. Þerraðu öndina vel með eldhúspappír. Gott er að skera kross- mynstur í fitulagið á bringunni – en ekki niður í kjötið – til að feitin sem bráðnar af öndinni geti auðveldlega runnið niður. Kryddaðu öndina að innan og utan með pipar og salti. Flysjaðu per- urnar og skerðu þær í fjórðunga og skerðu grá- fíkjurnar í tvennt. Fylltu öndina með ávöxt- unum. Skerðu lauk, gulrætur og sellerí niður og dreifðu á botninn á stórum steypujárnspotti eða eldföstu móti með þéttu loki. Dreifðu inn- matnum yfir, ásamt kryddjurtunum, og krydd- aðu með pipar og salti. Settu öndina ofan á með bringuna upp og steiktu hana í um 20 mínútur. Helltu þá sjóðandi vatni í pottinn, settu lok á hann, lækkaðu hitann í 140°C og steiktu öndina í um 1½ klst. Taktu pottinn út og hækkaðu hitann aftur í 230°C. Helltu soðinu úr pottinum í sigti sem haft er yfir skál. Settu pottinn með öndinni aft- ur í ofninn, án loks, og steiktu í um 15 mínútur, eða þar til hamurinn er fallega gullinbrúnn og stökkur. Taktu öndina þá út og láttu hana bíða á meðan sósan er búin til: Fleyttu mestalla fit- una ofan af soðinu. Settu það í pott og hitaðu að suðu. Þykktu það með sósujafnara eða hveiti- jafningi, smakkaðu og bragðbættu eftir smekk. Settu öndina á stórt fat og dreifðu meðlæti (gjarna litríku) allt í kring. Meðlætið á mynd- inni er heimagert rauðkál, heilar litlar perur léttsoðnar í sítrónuvatni, heilar gráfíkjur, gufu- soðið spergilkál, mandarínuhelmingar létt- steiktir í smjöri, radísur, pekanhnetur og blá- ber, skreytt með fersku lárviðarlaufi og steinselju. Með þessu er svo upplagt að hafa soðnar og smjörsteiktar kartöflur, auk sós- unnar. Getty Images Getty Images Nanna segir að humar- eða rækjuréttur gæti vel virkað sem forréttur með öndinni. Ís er alltaf góður eftirréttur, og ekki síður á jólunum. Heilsteikt aliönd með perum og gráfíkjum Það þarf ekki alltaf að bjóða upp á hamborgarhrygg. Nanna Rögnvaldar galdraði fram girnilega hátíðarönd. Heitt kakó með þeyttum rjóma er algerlega ómissandi drykkur á að- ventunni. Flestir eru sælir og glaðir með hefðbundið súkkulaði í bolla, en aðrir eru ögn djarfari og til í að leyfa bragðlaukunum að prufa eitt- hvað nýtt. Mjólkurkaffi með graskersbökubragði, eða „pumpkin spice latte“, er vinsæll drykkur vestanhafs og þá sérstaklega í kringum hrekkja- vöku og þakkargjörðarhátíðina. Íslendingar eru tiltölulega nýbúnir að uppgötva drykkinn ljúffenga, en hann hefur verið að sækja í sig veðrið á kaffihúsum landsins undanfarið. Auðveldlega má útfæra heitt hátíð- arsúkkulaði með graskersbökubragði heima við, en drykkurinn ætti að koma hvaða fúllynda trölla sem er í heljarinnar jólaskap. Fyrir tvo 2 bollar nýmjólk (eða plöntumjólk fyrir þá sem neyta ekki dýra- afurða) 2 msk. ósætt kakó (að sjálfsögðu má einnig nota súkkulaði) 1 msk. hlynsíróp (eða hunang) 1 tsk. graskersbökukrydd (ef erfiðlega gengur að finna tilbúið krydd í verslunum má notast við heimatilbúna blöndu) Öllum innihaldsefnum skellt í pott og hitað að suðu. Borið fram með þeyttum rjóma og skreytt með svolítilli kryddblöndu eða súkku- laðispæni. Þeir sem vilja gleðja sykurpúkann enn meir geta jafnvel bætt sykurpúðum í drykkinn. Heimatilbúin graskersbökublanda 3 msk. kanill, 2 tsk. engifer, 2 tsk. múskat, 1 ½ tsk. allrahanda, 1 ½ tsk. negull Öllu blandað saman í litla skál eða hrist saman í krukku. Krydd- blönduna má nota í ýmislegt annað, svo sem múffur og fleira. Getty Images Heitt kakó með graskersbökukeim Bolli af rjúkandi súkkulaði er ómiss- andi á aðventunni. Bláu húsin v/Faxafen • Sími 553 7355 www.selena.is • Næg bílastæði Selena undirfataverslun Opið alla daga til jóla * Náttföt * Náttkjólar * Sloppar
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.